Tâm sự của những người bỗng dưng mang "án tử" HIV

Bỗng dưng nhiễm HIV khi cả đời chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng, những người mang "án tử" ấy hết sức hoang mang và không ngừng đặt câu hỏi, mình lây nhiễm từ đâu?

Bỗng dưng nhiễm HIV khi cả đời chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng, những người mang "án tử" ấy hết sức hoang mang và không ngừng đặt câu hỏi, mình lây nhiễm từ đâu?

Những ngày này, chuyện nhiều người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bỗng nhiên bị phát hiện nhiễm HIV, trong đó có người đã tử vong, đang khiến dư luận hoang mang.

Một trong số đó có chị Trần Thị T. (SN 1972 ở xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng). Chia sẻ với chúng tôi, chị T. bảo, bản thân chị cũng không biết mình bị HIV từ khi nào.

Rồi chị kể cho chúng tôi nghe thời gian chị phát hiện bệnh. Khi đó, chị bị đau mồm, bị lở ở bên trong khiến chị không ăn uống được. Sau đó, chị có đến nhờ bác sĩ Th. (công tác tại trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn) – người cùng xóm tiêm một thời gian nhưng không khỏi.

Sau đó, chị ra bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và được bác sĩ ở đây xác định chị bị nhiễm HIV.

Tâm sự của những người bỗng dưng mang 'án tử' HIV 1

Những sổ khám bệnh mang án tử.

"Nhận kết quả, tôi được bác sĩ cho ra viện và về nhà. Lúc này, tôi có đi mua thuốc nam về uống nhưng không đỡ. Còn nước còn tát, tôi đã ra bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Tại đây, bác sĩ cho tôi điều trị ở khoa Da liễu rồi xác định tôi bị nhiễm HIV nên đã điều chuyển tôi lên khoa Nhiệt Đới.

Tôi nằm ở đó khoảng 1 tuần thì được bác sĩ cho về bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ theo dõi thêm. Tại đây, tôi điều trị 3 tuần thì về nhà điều trị. Từ đó đến nay, tôi chỉ nằm một chỗ, không có sức khỏe đi làm nương, rẫy”, chị T. tâm sự.

Cũng theo lời kể của người phụ nữ này, cuộc sống của chị chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng, làm nương rẫy và chăm sóc chồng con, thậm chí chị không giao du bên ngoài. Thời gian trước, mỗi lần bị ốm chị lại ra bác sĩ Th. điều trị và tiêm, truyền nước. Chính vì thế, trước thông tin mình bị mắc căn bệnh thế kỷ, chị suy sụp và cũng không thể tìm được câu trả lời cho việc mình lây bệnh từ đâu.

"Lúc đầu tôi cũng nghi tôi lây từ chồng mình vì anh ấy thường xuyên xuống Hà Nội làm thuê. Nhưng sau khi chồng tôi xét nghiệm, anh nhận được kết quả âm tính nên tôi càng hoang mang. Tôi cũng cho hai con đi xét nghiệm, may mắn các cháu không bị sao.

Cuộc sống của tôi giờ thay đổi ghê lắm, tôi bị lở ở mồm nên cháo phải xay nhuyễn và uống sữa. Trước kia tôi nặng 50kg mà giờ còn có 40kg thôi”, chị T. chia sẻ.

Điều mong ước lớn nhất của người phụ nữ ấy là có thể kéo dài thêm những năm tháng sống để nhìn các con khôn lớn, trưởng thành.

Bị bệnh nhưng chị cũng được an ủi khi may mắn, hàng xóm láng giềng, anh em bạn bè dù biết chị mắc căn bệnh này nhưng cũng không kỳ thị, xa lánh. Mọi người vẫn sang thăm hỏi, động viên chị.

Tâm sự của những người bỗng dưng mang 'án tử' HIV 2

Bà G. tâm sự với PV.

Cùng mang trong mình câu hỏi không biết mình lây nhiễm HIV từ đâu, bà Hà Thị G. (59 tuổi, ở xóm Chiềng 3, xã Kim Thượng) cũng rất hoang mang khi ở cái tuổi này bà lại bất ngờ phát hiện mình mắc căn bệnh thế kỷ này.

“Tôi có qua nhà bác sĩ Th. nhờ chữa bệnh khi tôi ốm đau. Tuy nhiên, tôi cũng không hiểu mình bị nhiễm HIV từ đâu.

Gia đình tôi rất nhiều người qua nhà bác sĩ Th. nhờ điều trị mỗi khi ốm đau nhưng chỉ mỗi mình tôi bị. Giờ tôi rất lo lắng, ăn cơm phải dùng bát đũa riêng, còn tai tiếng ở xóm làng”, bà G. nói.

Trao đổi với PV, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho hay, thông tin hàng loạt người nhiễm HIV đã khiến bản thân ông và cả xã bất ngờ.

Cũng theo ông Mão, tháng 7/2018, trung tâm Y tế huyện Tân Sơn làm đề tài nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nên đã lấy mẫu máu của người dân trong xã. Trong số đó, có 3 người được yêu cầu đi lấy máu lần hai. Đến tận bây giờ thì kết quả như thế nào, xã vẫn chưa được thông báo.

“Đến nay, xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh chúng tôi chỉ mới biết khi mới đây có một cháu bé mất tại bệnh viện và phát hiện nhiễm HIV. Cháu bé nhiễm bệnh từ đâu thì địa phương không nắm được", ông Mão thông tin.

Nguyễn Huệ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục