Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 29/08/2012 16:12 (GMT 7)

Phúc thẩm vụ Vinashin: VKS không chấp nhận kháng cáo của 8 bị cáo

Sáng nay (29/9), tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo

Sáng nay (29/9), tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo.

Tại phiên tòa đại diện VKS Tối cao đã không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên mức hình phạt, mức bồi thường mà Tòa sơ thẩm đã tuyên đối với 8 bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 29/9.

 

Tại phiên tòa, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin và Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên, Tô Nghiêm, Trịnh Thị Hậu, Hoàng Gia Hiệp, Trần Quang Vũ, Đỗ Đình Côn, về những sai phạm tại các dự án của Vinashin.

Dự án đầu tư mua tàu cao tốc Hoa Sen; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân; dự án đầu tư tàu Bình Định Star và việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của nhà nước.

Trả lời câu hỏi của Luật sư Bùi Văn Thắng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tuyên về việc ký duyệt dự án khống tại dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng, bị cáo Bình cho rằng, việc ký duyệt như vậy để xin đất.

Trước tòa bị cáo Bình cho rằng, trong quá trình thực hiện các dự án chúng tôi đã không cố ý làm sai quy định của nhà nước, nhưng trong quá trình thực hiện thì đã để sai sót. Bị cáo Bình mong HĐXX xem xét đến nhân thân của bị cáo để giảm tội.

Giãi bày trước Tòa về mức án phí hơn 600 triệu đồng mà Tòa sơ thẩm đã tuyên bị cáo phải nộp, Bị cáo Bình cho rằng: “Gia đình, bố mẹ bị cáo đều là cán bộ nhà nước về hưu, bị cáo lại đang chịu hình phạt tù nên không có tiền để nộp án phí”.

Lý giải trước tòa bị cáo Nguyễn Văn Tuyên cho rằng, khu đất xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng vẫn còn giá trị nên bị cáo không gây thiệt hại cho nhà nước.

Trả lời về việc giải ngân cho Cty Hoàng Anh vay hơn 42 tỷ đồng đê thực hiện dự án nhiệt điện Sông Sồng, bị cáo Trịnh Thị Hậu cho rằng không biết dự án này chưa được phê duyệt.

Tại tòa bị cáo Trịnh Thị Hậu vẫn khăng khăng không nhận tội và cho rằng: “Những khoản VFC cho vay nếu bị cáo còn ở ngoài thì bị cáo sẽ thu hồi được nợ”.

Về dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân, bị cáo Tô Nghiêm đề nghị HĐXX xem xét lại việc tiêu hao dầu quá mức gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời HĐXX về việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang, bị cáo Phạm Thanh Bình cho rằng việc bán tàu là cần thiết nếu không bán tàu mỗi năm kinh phí bỏ ra để bảo quản cũng lên đến 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang cùa bị cáo Trần Quang Vũ trong khi con tàu này đang là tài sản thế chấp là sai.

Tại tòa, VKS đã khẳng định cấp sơ thẩm đã xét xử 9 bị cáo đúng người đúng tội. Cấp sơ thẩm đã tuyên các bị cáo phải bồi thường về phần lãi suất là phù hợp với quy định của nhà nước.

Cấp sơ thẩm đã xem xét hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng và xử phạt bị cáo Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinashin 20 năm tù là không nặng.

Đối với bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng Ban kiểm soát Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương, giữ vai trò tích cực cho bị cáo Bình trong việc mua tàu Hoa Sen, cấp sơ thẩm đã xử phạt 19 năm tù là không nặng.

Bị cáo Hoàng Gia Hiệp, nguyên phó tổng giám đốc công ty Tài chính TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC), Giám đốc cho thuê tài chính Công nghiệp tàu thủy đã cùng Bình, Liêm vi phạm trong dự án mua tàu Hoa Sen bị cấp sơ thẩm xử phạt 13 năm tù là đúng người đúng tội.

Bị cáo Tô Nghiêm, nguyên chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà – Quảng Ninh đã thực hiện chỉ đạo của Phạm Thanh Bình gây thiệt hại hơn 32 tỷ đồng trong việc đầu tư xây dựng dự án nhiệt điện Diezel Cái Lân bị cấp sơ thẩm xử phạt 18 năm tù là không nặng.

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyên, nguyên giám đốc Công ty cổ phần CNTT Hoàng Anh Vinashin bị cấp sơ thẩm xử phạt 16 năm tù không nặng.

Riêng bị bị cáo Trịnh Thị Hậu, nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC) đã giữ vai trò đồng bọn trong việc thực hiện các dự án mua tàu Hoa Sen, xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng. Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Hậu đã không thành khẩn nên cấp sơ thẩm xử phạt 14 năm tù là đúng người đúng tội.

Bị cáo Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn CNTT Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc công ty CNTT Nam Triệu gây thiệt hại 18 tỷ đồng cho nhà nước trong việc bán tàu Bạch Đằng Giang là tài sản thế chấp bị cấp sơ thẩm xử phạt 11 năm tù là không nặng. Bị cáo Đỗ Đình Côn, nguyên kế toán trưởng, phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh đã làm giả hồ sơ vay 42,8 tỷ đồng giữa vai trò thứ yếu của Nguyễn Văn Tuyên trong dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng bị cấp sơ thẩm xử phạt 10 năm tù là đúng người đúng tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã không chấp nhận kháng cáo của 8 bị cáo trên và giữ nguyên mức hình phạt mà Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cũng như mức bồi thường.

Xuân Hải

Theo Infonet

Quan tâm kênh tin tức trên Zing Live để nhận bài viết mới nhất.

Cùng chuyên mục