Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ hai, 16/11/2009 10:15 (GMT 7)

Phương pháp mới chữa u ác tính hậu môn - kết tràng

U hắc tố hậu môn mặc dù là một loại u ít gặp, chỉ chiếm khoảng 4% trong số các loại u hậu môn ác tính

U hắc tố hậu môn mặc dù là một loại u ít gặp, chỉ chiếm khoảng 4% trong số các loại u hậu môn ác tính. Thế nhưng u hậu môn trực tràng thì lại là căn bệnh ác tính phổ biến, trong đó có đến 70% bệnh nhân khi phát hiện u hắc tố hậu môn đã bị di căn tới giữa ruột kết và hạch bạch huyết bẹn cũng như gan, phổi, não và xương rất nguy hiểm.

 

n
Bác sĩ Wong Kutt Sing
Gần đây, các bác sĩ tại Singapore đã giới thiệu 1 kỹ thuật mới, phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng-đáy chậu, để điều trị cho bệnh nhân bị u hắc tố hậu môn-trực tràng được cho là hiệu quả và đem lại sự phục hồi đáng kể.

Bác sĩ Wong Kutt Sing, chuyên gia phẫu thuật tổng hợp thuộc Trung tâm ngoại khoa Raffles, bệnh viện Raffles Singapore là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực này cho biết vừa qua họ đã tiến hành áp dụng phương pháp đó lần đầu tiên cho một bệnh nhân nam 48 tuổi ở khu vực Đông Nam Á và kết quả khá khả quan.

 

Bệnh nhân này nhập viện với tình trạng chảy máu đại trực tràng liên tục trong suốt hơn một tháng nhưng không đau, nguyên nhân là có khối u vùng kết tràng thấp. Sau khi soi kết trực tràng đã phát hiện một khối u trực tràng ngoại biên cách 2-3cm từ bờ hậu môn với khoảng 50% chu vi đường tròn. Kết quả mẫu bệnh phẩm cho thấy đây là u ác tính, với kích thước tối đa là 3.5cm, 2 cm sâu trong cơ vòng hậu môn và được phân loại là ở giai đoạn đã di căn.

 

Sau khi tiến hành sinh thiết và chụp CT, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng phương pháp nội soi ổ bụng-đáy chậu. Theo đó, khối u được tiếp cận thông qua hai ổ nội soi với kích thước 10/12 mm và 5mm ở bên phải ổ bụng. Phần mổ đáy chậu được tiến hành theo cách thông thường với vết rạch quanh hậu môn và chia dây chằng hậu môn xương cụt và cơ nâng. Ở phía trước, khối u được cắt bỏ khỏi tuyến tiền liệt và mẫu bệnh phẩm được lấy ra qua đáy chậu. Vết thương ở đáy chậu được đóng lại cùng miệng lỗ trên thành trái ổ bụng.

a
Phẫu thuật nội soi ổ bụng-đáy chậu là phương pháp hiệu quả điều trị căn bệnh này

Hiện tại, sau ngày phẫu thuật thứ 5 (không cần điều trị bằng tá dược, hóa trị liệu, hoặc xạ trị liệu), bệnh nhân này đã được xuất viện và chưa phát hiện bất cứ di chứng nào. Trước đó, bệnh nhân đã phải trải qua nội soi kết trực tràng một cách chặt chẽ trong một năm.

 

Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải thích rõ về bệnh cũng như cách thức điều trị mới này, ngày 28/11/2009, ORIENTAL STAR - VP thông tin Y tế bệnh viện Raffles Singapore sẽ tổ chức chương trình “Gặp gỡ và Tư vấn với bác sĩ Wong Kutt Sing” đến từ bệnh viện Raffles. Bác sĩ Wong sẽ tư vấn cho 50 bệnh nhân gặp các vấn đề bệnh lý đại trực tràng như ung thư, khối u hay polyp đại trực tràng, các bệnh lý viêm đường ruột, dạ dày, bệnh lý túi mật (viêm, polyp hay sỏi túi mật,...), bệnh lý về hậu môn (trĩ, áp xe, rò nứt hậu môn)…

 

Theo đó, bạn đọc có nhu cầu được bác sĩ tư vấn có thể nộp hồ sơ đăng ký theo địa chỉ: Công ty đầu tư & dịch vụ Orientalstar (27 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội). ĐT: 04.37153826/0984806869. Email: healthcare@orientalstar.vn. Hoặc tham khảo thêm thông tin chi tiết tại website http://www.orientalstar.vn.

 

Một số thông tin về bác sĩ Wong Kutt Sing:

 

Bác sĩ Wong Kutt Sing lấy bằng MBBS của ĐH Quốc gia Singapore theo chương trình học bổng Lim Boon Keng, là nghiên cứu sinh của ĐH Ngoại khoa Hoàng gia Edinburgh, ĐH Ngoại khoa Hoàng gia Glasgow và là thành viên của Viện hàn lâm Y học Singapore. Theo chương trình Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế của chính phủ Singapore năm 2002, ông đã giành được học bổng nghiên cứu sinh y khoa về phẫu thuật đại tràng tại bệnh viện thực hành Cleverland, Hoa Kỳ.

 

Ngoài ra, bác sĩ Wong còn là thành viên của Hiệp hội ung thư đại trực tràng Cochrane và là cộng tác viên của Hội nghiên cứu về bệnh lý rò hậu môn. Ông từng có nhiều bài viết trên các tạp chí chuyên ngành (Tạp chí chuyên ngành về phẫu thuật của Australian và New Zealand, Tạp chí chuyên ngành giải phẫu Châu Á, sách Những bệnh về đại trực tràng, sách Phương pháp điều trị hiện nay đối với phẫu thuật đại trực tràng…) và là người hiệu đính bản thảo các cho Viện hàn lâm Y học Singapore, nhóm nghiên cứu liên quan đến hậu môn, và cuốn sách Những bệnh về trực tràng và kết tràng.

 

Hiện tại, bác sĩ Wong Kutt Sing cũng là thành viên sáng lập của Hội các bác sĩ phẫu thuật đại tràng, Singapore. Ở cấp quốc gia, ông từng nhận giải Vàng năm 2007 và giải thưởng Star Excellent Service Awards năm 2008.

 

  • Thuý Ngà

Theo vietnamnet.vn

 

Cùng chuyên mục