Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 16/05/2019 10:15 (GMT 7)

Putin cảnh báo Mỹ: Nga 'không phải đội cứu hỏa đi giải cứu mọi thứ'

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Washington rằng Nga không phải "đội cứ hỏa" và không thể "giải cứu mọi thứ" khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng.

Căng thẳng leo thang giữa hai đối thủ truyền kiếp Washington và Tehran kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018.

Ông Putin đã trả lời phỏng vấn sau khi tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen hôm 14/5 cho những cuộc đàm phán song phương cấp cao nhất trong gần một năm trở lại đây.

Tổng thống Nga Putin nói Moscow không thể hành động như một "lính cứu hỏa" để giải quyết tranh chấp giữa Mỹ và Iran về thỏa thuận hạt nhân của Tehran. Ảnh: TASS

Ông Putin gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/5 tại Sochi. Ảnh: Getty

"Chúng tôi rất tiếc rằng thỏa thuận đang sụp đổ", ông Putin nói sau cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Alexander van der Bellen hôm 15/5. "Sau khi ký kết thỏa thuận, Iran đã và vẫn là quốc gia minh bạch và có thể xác minh nhất thế giới theo đúng nghĩa. Iran đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình"

Ông Putin kêu gọi Iran không từ bỏ thỏa thuận 2015 nhưng nói thêm rằng: "Nga không phải một đội cứu hỏa. Chúng tôi không thể giải cứu mọi thứ vốn không phụ thuộc hoàn toàn vào chúng tôi. Chúng tôi đã chơi phần của mình".

Ông Putin cũng nói rằng sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận, châu Âu "không thể làm gì" để cứu vãn thỏa thuận.

Trước đó, phát ngôn viên Tổng thống Putin, Dmitry Peskov đã bày tỏ quan ngại rằng căng thẳng về Iran leo thang bất chấp những đảm bảo từ phía ông Pompeo đó là Washington không muốn chiến tranh.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Dailymail)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục