Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận lịch sử lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận lịch sử lớn nhất trong vòng 40 năm qua. 

Hãng tin Newsweek cho hay trong danh sách tướng lĩnh bị miễn nhiễm của Tổng thống Putin lần này có nhiều quan chức cấp cao như Vladen Aksenov - thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Sergei Koryuchin - lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang tại vùng Omsk của Nga.

Theo nhận định từ giới chuyên gia, Tổng thống Putin thường miễn nhiệm chức vụ giữa các tướng lĩnh Nga theo nhóm. 

Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử 1

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận quân sự của Nga năm 2017. Ảnh: AFP

Trước đó, 11 tướng Nga từng bị miễn nhiệm vào hồi tháng 4 năm nay và các nhóm khác cũng bị miễn nhiệm vào các năm 2016 và 2017.

Trước đó, trong đợt điều chỉnh nhân sự vào hồi tháng 4, Tổng thống Putin đã miễn nhiệm Ủy ban Điều tra và 1 tướng của Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Đây cũng đợt miễn nhiệm đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3 trước đó.

Trong các đợt miễn nhiệm trước đây, một số quan chức Nga đã bị bắt vì tội tham nhũng và đợt miễn nhiệm lần này có thể cũng không phải là ngoại lệ. 

Ít nhất một tướng Nga là Mikhail Begun, người đang giữ chức Thủ trưởng Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp vùng Tomsk, đã bị bắt vì tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ. Các chuyên gia nghi ngờ rằng Nga sẽ tiến hành thêm các vụ bắt giữ tương tự.

Quyết định miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ năm 1981 đến nay. 

Có khoảng  300.000 binh sĩ cùng 1.000 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Vostok 2018. Cuộc tập trận dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 9 và sẽ có sự tham gia của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/putin-mien-nhiem-15-tuong-nga-truoc-tap-tran-lich-su-011495462.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục