Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 26/04/2019 09:18 (GMT 7)

Putin: Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ hạt nhân để đổi lấy đảm bảo an ninh

Tổng thống Nga cho biết ông sẽ chia sẻ với Mỹ chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều vừa diễn ra.

Putin: Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ hạt nhân để đổi lấy đảm bảo an ninh 1Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự tiệc chiêu đãi chính thức sau cuộc hội đàm tại Vladivostok, Nga, ngày 25/4. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp trực tiếp của hai nhà lãnh đạo đã không cho thấy những thay đổi lớn trong quan điểm của Triều Tiên. Ông Putin nói rằng ông Kim sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng đổi lại phải được đảm bảo an ninh chắc chắn.

Ông Kim đã hối thúc Tổng thống Nga giải thích các sắc thái lập trường của Triều Tiên với ông Trump.

Sau hội nghị thượng đỉnh hôm 25/4, ông Putin nhấn mạnh cả Moscow và Washington đều muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. Nhưng ông nói sự đảm bảo mà ông Kim mong muốn phải được nhiều quốc gia bảo lãnh. Điều này ám chỉ một thỏa thuận giống như các cuộc đàm phán 6 bên mà Nga từng tham gia cho tới khi nó sụp đổ năm 2009.

Sau đó, ông Putin sẽ có chuyến thăm hai ngày tới Bắc Kinh. Tại đây, ông sẽ thông báo về hội nghị Nga - Triều với lãnh đạo Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ thảo luận một cách cởi mở về vấn đề này với lãnh đạo Mỹ. Không có gì bí mật cả. Quan điểm của Nga luôn minh bạch. Không có mưu đồ gì ở đây cả", ông Putin nói.

Nhận xét của Tổng thống Nga phản ánh nỗi thất vọng ngày một tăng của Kim Jong-un đối với những nỗ lực duy trì "áp lực tối đa" của Washington cho tới khi Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa. Bình luận của ông Kim qua lời ông Putin cũng cho thấy Triều Tiên không thay đổi lập trường cơ bản.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Marketwatch)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục