Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 12/07/2019 14:55 (GMT 7)

'Quá cảnh' Mỹ lâu bất thường, lãnh đạo Đài Loan chọc giận Trung Quốc

Lần "quá cảnh" Mỹ kéo dài 4 ngày của bà Thái Anh Văn khiến Bắc Kinh nổi giận bởi nó kéo dài tận 4 đêm, điều mà trước giờ chưa từng xảy ra.

'Quá cảnh' Mỹ lâu bất thường, lãnh đạo Đài Loan chọc giận Trung Quốc 1Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở New York tối 11/7. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 11/7, Lãnh đạo Đài Loan thái Anh Văn bắt đầu thăm Mỹ và sẽ "quá cảnh" 4 đêm. Trong chuyến thăm 4 nước đồng minh cả Caribe, bà Thái dành 2 đêm ở New York trên đường đi và 2 đêm ở Denver lúc về. Phát biểu tại sân bay quốc tế ở Đài Loan trước khi lên máy bay, bà Thái tuyên bố chuyến đi lần này nhằm tìm thêm không khí và ủng hộ quốc tế cho Đài Bắc.

Thời gian quá cảnh dài bất thường này khiến Bắc Kinh nổi giận. Trung Quốc luôn lên tiếng phản đối, yêu cầu Mỹ không tiếp nhận bà Thái Anh Văn trong những lần quá cảnh trước. Lần gần đây nhất Lãnh đạo Đài Loan đến Mỹ là tháng 3 năm nay. Thông thường, bà chỉ quá cảnh tại Mỹ một đêm trước khi trở lại Đài Bắc.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các quốc gia tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc". Còn lãnh đạo Đài Loan lại ám chỉ Bắc Kinh là: "Nền dân chủ của Đài Loan không phải dễ dàng mà có được và nó đang phải đối mặt với các mối đe dọa, can thiệp từ các lực lượng hải ngoại".

Đài Loan hiện có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ ngoại giao, đa số là các quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ, Caribe hay Thái Bình Dương.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục