Bí ẩn quân bài nhiễm phóng xạ để đánh xóc đĩa bịp

(Tinmoi.vn) Kiểm tra tại quán ăn sáng ở Quảng Ninh, cảnh sát phát hiện một số quân bài trong 4 bộ tú lơ khơ có chứa chất phóng xạ dùng để đánh xóc đĩa bịp.

 

 

(Tinmoi.vn) Kiểm tra tại quán ăn sáng ở Quảng Ninh, cảnh sát phát hiện một số quân bài trong 4 bộ tú lơ khơ có chứa chất phóng xạ dùng để đánh xóc đĩa bịp.

Ngày 19/8, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án tàng trữ, mua bán trái phép chất phóng xạ, thực hiện tạm giữ Bùi Đình Chung (34 tuổi, trú TP Cẩm Phả) để phục vụ điều tra.

Trước đó, sáng 15/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phát hiện tại quán ăn sáng của Chung tại phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả), phát hiện 4 bộ bài tú lơ khơ, trong mỗi bộ có một số quân bài có chứa chất phóng xạ dùng để đánh xóc đĩa bịp.

Theo tiết lộ của người cung cấp hàng, để phát huy hiệu quả của chất phóng xạ, phải cần thêm một máy dung.Trọn bộ phụ kiện gồm một bộ vị (giá 1 triệu đồng) và một máy dung (4 triệu đồng).

Với tác dụng của chất phóng xạ thông qua máy dung tạo cảm ứng phóng xạ người cầm cái sẽ biết được kết quả chẵn/lẻ của ván xóc đĩa. Mỗi máy dung có thể sử dụng được cho 15 bộ vị.

Theo thông tin trên báo chí, khi phát hiện ra những bộ bài này, cơ quan công an đã mời cơ quan chức năng vào cuộc, bước đầu xác định được, chất phóng xạ ở các quân bài này có mức độ phóng xạ vượt quá 30 lần cho phép, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Bí ẩn quân bài nhiễm phóng xạ để đánh xóc đĩa bịp 5

Nhiều thiết bị cờ bạc bịp được rao bán công khai trên internet - ảnh: chụp màn hình

Tuy vậy, các đầu nậu cho biết, dù biết chất phóng xạ gây hại nhưng dân cờ bạc không hề "ngán" vì cho rằng, các quân bài được cắt thành vị được bỏ vào trong đĩa và chén để xóc, ít cơ hội tiếp xúc trực tiếp, nên không gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe.

Thạc sĩ Lương Công Thắng, Tổ trưởng bộ môn hóa, Trường THPT Nhân Việt, Q.Tân Phú, TP.HCM nói: “Việc tẩm chất phóng xạ vào bài chắc chắn vì mục đích chơi bài bịp”.

Cũng theo thạc sĩ Thắng, tùy theo loại chất phóng xạ tẩm vào bài, nó có thể tạo ra các tia phóng xạ anpha (là quá trình một hạt nhân mẹ phóng ra một hạt nhân và biến đổi thành hạt nhân khác), bêta (là quá trình một hạt nhân mẹ phóng ra một êlectron hoặc pôzitrôn và biến đổi thành hạt nhân khác), gamma (là loại phóng xạ đi kèm với các loại phóng xạ anpha, bêta).

Bộ thiết bị xóc đĩa sử dụng cảm ứng phóng xạ được rao bán trên mạng internet - Ảnh: chụp màn hình

Theo đó, các tia anpha có thể dễ dàng chặn lại bởi một tờ giấy; tia bêta cần miếng kim loại để chặn. Trong khi đó, dòng tia gamma có khả năng xuyên qua vật chất cao, cần một khối vật chất có mật độ dày mới chặn lại được.

“Như vậy, nếu chơi xóc đĩa hoặc bất kỳ một loại bài nào đó, các lá bài được tẩm chất phóng xạ sẽ phát ra các tia tương ứng như nêu trên. Và nếu có một thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ, người ta sẽ biết lá bài lật úp đó là lá bài gì, hoặc lá chẵn, lá lẻ”, thạc sĩ Thắng nói.

Cũng theo thạc sĩ Thắng, nếu chơi xóc đĩa, người chơi gian có thể tẩm chất phóng xạ phát ra tia anpha và tẩm chất tạo phóng xạ tạo ra tia gamma vào lá lẻ. Như vậy, bộ thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ nếu bắt được tia gamma, thì người chơi biết trong đĩa có lá lẻ. Nếu bộ thiết bị không bắt được tia phóng xạ, nghĩa là lá chẵn (tia anpha, không thể phát tia phóng xạ xuyên qua bộ đĩa xóc).

 

Trang Lê (Tổng hợp Thanh niên, Tiền Phong)

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục