Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 11/08/2019 14:27 (GMT 7)

Quan chức Mỹ chỉ trích Bắc Kinh phớt lờ phán quyến về biển Đông

Một quan chức của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hoá ở biển Đông.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Walter Douglas tại buổi gặp tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington ngày 9/8 đã có những chia sẻ với báo Dân Trí về tình hình biển Đông.

"Trung Quốc tự nghĩ ra cái gọi là "đường chín đoạn", vốn không có cơ sở lịch sử trên Biển Đông. Trung Quốc nên tuân thủ các cam kết và công ước quốc tế mà nước này đã tham gia, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Họ không nên tiếp tục quân sự hóa Biển Đông”, ông Douglas bày tỏ và đề cập đến yêu sách lãnh thổ phi lý của Bắc Kinh để chiếm trọn Biển Đông.

Quan chức Mỹ chỉ trích Bắc Kinh phớt lờ phán quyến về biển Đông 1Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Walter Douglas . Ảnh: Dân Trí

Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, cộng đồng quốc tế vừa kỷ niệm 3 năm (12/7/2016 - 12/7/2019) ngày tòa trọng tài quốc tế thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) ra phán quyết về vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines liên quan tới tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông. Phán quyết đã được tòa đưa ra và phủ nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

Cũng theo ông Douglas, "khi một nước đã ký kết một hiệp ước hay tham gia vào một tổ chức quốc tế, nước đó phải tuân thủ theo các quy chuẩn của hiệp ước hay tổ chức đó”.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế. Đó không phải là động thái phù hợp, cũng không phải là cách bảo đảm hòa bình và an ninh tại khu vực Thái Bình Dương”.

Ngoài ra, ông Douglas  cũng đã đề cập đến vụ kiện giữa Australia và Đông Timor và cuối năm 2016. Đông Timor đã khởi kiện Australia và yêu cầu tòa trọng tài quốc tế xem xét giải quyết tranh chấp về biên giới trên biển giữa hai nước theo UNCLOS.

Australia ban đầu cho rằng tòa không có thẩm quyền xét xử, tuy nhiên sau đó hai nước đã nhất trí thương lượng để giải quyết tranh chấp. Về hướng giải quyết cho Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc càng có nhiều động thái bành trướng, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ  cho biết Việt Nam tiếp tục đi theo luật pháp quốc tế và phối hợp với các đối tác ASEAN.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục