Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 24/04/2019 11:24 (GMT 7)

Quan chức Sri Lanka làm lơ tin tình báo dẫn tới thảm kịch

Thông tin mà những cơ quan tình báo Ấn Độ thu thập từ một nghi phạm IS đã được cung cấp cho các quan chức Sri Lanka trước vụ đánh bom.

Một quan chức Ấn Độ nói với CNN rằng Delhi đã thu thập được những tin tình báo đặc biệt khác thường về các vụ tấn công và cung cấp chúng cho các quan chức Sri Lanka. Trong số này có thông tin có được khi thẩm vấn một nghi phạm của IS ở Ấn Độ.

Nghi phạm này khai với các nhà điều tra tên của người đàn ông được huấn luyện tại Sri Lanka. Người này có liên quan tới một nhóm cực đoan có tham gia đánh bom hôm 21/4. Theo đó, người đàn ông tên Zahran Hashim, được xác định trong video mà IS công bố hôm 23/4, tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ tấn công ngày Chủ nhật Phục sinh.

Trong tuyên bố do hãng thông tấn Amaq của IS đăng tải, nhóm này nói những kẻ tấn công là "chiến binh của Nhà nước Hồi giáo".

Ảnh chụp từ video tuyên truyền của IS công bố hôm 23/4 cho thấy những kẻ đánh bom ở Sri Lanka. Ảnh: CNN

Số lượng người thương vong sau loạt vụ đánh bom hôm 21/4 ở Sri Lanka có thể còn cao hơn nữa. Con số thống kê gần đây nhất là 321 người chết và hơn 500 người bị thương.

Trong khi các nhà điều tra vẫn đang tiếp tục công việc, dư luận Sri Lanka đang ngày càng phẫn nộ khi quan chức nước này không chú ý đến cảnh báo của cơ quan tình báo Ấn Độ. Cảnh báo đầu tiên được đưa ra trước loạt vụ tấn công hơn hai tuần. Hôm 4/4, các quan chức Sri Lanka đã được thông báo về một âm mưu tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ Công giáo, các tụ điểm du lịch, phát ngôn viên chính phủ Rajitha Senaratne cho biết. Các cảnh báo được lặp lại hai ngày và hai giờ trước vụ tấn công, ông Senaratne nói.

Thông tin mà Delhi thu thập được sau khi thẩm vấn một nghi phạm IS. "Trong khi chúng tôi đang điều tra các vụ án liên quan đến IS, khi thẩm vấn một nghi phạm, hắn tiết lộ tên của Zahran Hashim. Đây là một trong những kẻ đánh bom liều  chết và có liên quan tới National Tawheed Jamath (NTJ - nhóm cực đoan ở Sri Lanka). Nghi phạm nói mình đóng vai trò trong quá trình cực đoan hóa của Hashim", nguồn tin tình báo Ấn Độ cho biết. "Các cơ quan tình báo Ấn Độ đã chia sẻ thông tin này với đối tác Sri Lanka", nguồn tin nói thêm.

Tên của Hashim đã xuất hiện trên một bản ghi nhớ đề ngày 11/4 và đã được Phó Tổng thanh tra Cảnh sát Sri Lanka ký tên. Theo bản ghi nhớ, Hashim là thủ lĩnh của NTJ. "Một cơ quan tình báo nước ngoài cho biết thủ lĩnh National Tawheed Jamath - NTJ, Mohamed Cassim Mohamed Zahran, còn gọi là Zahran Hashim và đồng bọn đang lên kế hoạch tấn công liều chết ở Sri Lanka", bản ghi nhớ viết. Nó đã được lưu hành tới một loạt cơ quan an ninh và các bộ ban ngành chính phủ của Sri Lanka.

Một lễ tang tập thể chôn cất các nạn nhân sau vụ đánh bom hôm 21/4. Ảnh: CNN

Các quan chức Sri Lanka cho biết họ đã bắt giữ hàng chục nghi phạm trong hai ngày qua nhưng họ thừa nhận con số thực sự còn lớn hơn. Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Colombo, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Wickremesinghe nói với các phóng viên rằng "vẫn còn những kẻ đang chạy trốn cùng chất nổ".

Ông Wickremesinghe thừa nhận các vụ tấn công có thể được ngăn chặn nếu tin tình báo được chia sẻ đúng cách. "Chúng tôi, nếu được biết, chắc chắn có thể ngăn nhiều cuộc tấn công trong nhà thờ và tăng cường an ninh tại các khách sạn".

Sri Lanka đã rơi vào bất ổn chính trị kể từ khi Tổng thống cố gắng bãi nhiệm Thủ tướng vào năm ngoái. Tòa án Tối cao đã can thiệp và phục chức cho ông Wickremesinghe. Tuy nhiên, sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước này vẫn tồn tại. Các bộ trưởng đã cáo buộc Tổng thống không chia sẻ tin tình báo trước các cuộc tấn công.

Tổng thống Maithripala Sirisena nói rằng mình đã không biết về các cảnh báo từ trước và nếu biết, ông có thể đã thực hiện các biện pháp thích hợp. "Tôi phải nói rõ rằng không một người có trách nhiệm nào nói với tôi các thông tin tình báo đó. Nếu tôi biết họ đã nhận được những thông tin như vậy, tôi có thể có hành động tương ứng", ông Sirisena phát biểu trên truyền hình.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục