Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 04/09/2014 14:26 (GMT 7)

Quan chức Trung Quốc: “Bắc Kinh không theo đuổi bá quyền trong khu vực”

Lời khẳng định “Trung Quốc không bao giờ đặt mục tiêu trở thành bá chủ khu vực” được ông Vương Gia Thụy – Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương đưa ra tại diễn đàn “Đảng và Đối thoại thế giới 2014”.

Lời khẳng định “Trung Quốc không bao giờ đặt mục tiêu trở thành bá chủ khu vực” được ông Vương Gia Thụy – Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương đưa ra tại diễn đàn “Đảng và Đối thoại thế giới 2014”.

Diễn đàn “Đảng và Đối thoại Thế giới 2014” do Đảng cộng sản Trung Quốc tổ chức diễn ra ngày 3/9 tại Bắc Kinh. Tại đây, ông Vương Gia Thụy, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc khẳng định nước ông sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ khu vực cho dù Bắc Kinh có hùng mạnh cỡ nào.

Quan chức Trung Quốc: “Bắc Kinh không theo đuổi bá quyền trong khu vực” 6

Ông Vương Gia Thụy khẳng định Trung Quốc không có tham vọng bá quyền

“Một nước mạnh không nhất thiết phải gây rắc rối cho các nướng láng giềng. Nhiều nước lo ngại điều này nên tìm cách nghiêng về những cường quốc để tạo thế cân bằng với Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không đúng”, ông Vương nói. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, đây giống như lời cảnh báo mà quan chức Trung Quốc muốn gửi tới các nước láng giềng châu Á: không nên tìm cách ngả theo cường quốc nào để tìm cách đối trọng với Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải. Tuyên bố này cũng là lời cảnh báo dành cho Mỹ: Washington cần tránh xa những tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Phát biểu trên của ông Vương Gia Thụy được đưa ra sau hàng loạt các căng thẳng giữa Trung Quốc với các quốc gia tại khu vực và Mỹ vừa mới có dấu hiệu hạ nhiệt lại tăng lên.

Sau khi rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi khu vực Biển Đông, mới đây, Trung Quốc lại đưa giàn khoan Khải Hoàn 1 tới vùng biển Hoa Đông – khu vực tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Mới đây, tờ Want Daily của Đài Loan đưa tin Trung Quốc đã tiến hành biến 6 đảo tại Trường Sa thành đảo nhân tạo. Truyền thông Trung Quốc còn tuyên bố nước này đã khởi động và thử nghiệm tuyến du lịch đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, máy bay quân sự của Trung Quốc và Mỹ đã có vụ đụng độ trên không tại khu vực Biển Đông. Vụ việc đã đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng lại leo lên một nấc mới. Tuần tới, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ đến thăm Trung Quốc để giải quyết các vấn đề song phương cũng như toàn cầu.

Bảo Linh/Người đưa tin 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục