Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Chủ nhật, 12/08/2012 07:48 (GMT 7)

Quán cơm… 5 ngàn!  

000 đồng/suất

<>(HNM) - Vào mỗi buổi trưa, hàng trăm sinh viên và người lao động thường hay đến quán cơm chay xã hội Từ Tâm tại phường 2, quận 10, TP Hồ Chí Minh để "no bụng" với cái giá rất rẻ, chỉ 5.000 đồng/suất. Quán cơm là kết quả "chung sức" của UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam phường 2 và những người hảo tâm, bán với cái giá tượng trưng để người nghèo không phải mặc cảm cảnh ăn cơm miễn phí.Quán cơm chay xã hội Từ Tâm.

Mạnh Thường Quân của quán, bà Nguyễn Thị Nga tâm sự rằng bà thấy những người nghèo có được bữa cơm no bụng phải thường mất khoảng 20.000đồng/bữa, trong khi thu nhập chẳng bao nhiêu. Nhà có xưởng cơ khí, có chút "của ăn của để" và đặc biệt là có cái tâm từ thiện, bà Nga quyết định trích mỗi tháng 20 triệu đồng và vận động chị em Phụ nữ ở khu phố cùng đề xuất với UBND phường 2, quận 10 ý tưởng mở quán bán cơm chay giá siêu rẻ 5.000 đồng/suất cho sinh viên, người bán vé số, chạy xe ôm, ba gác… với suy tư: "Muốn giúp đỡ người nghèo, nhưng nếu đi làm từ thiện một lần thì không giúp được bao nhiêu người và không được lâu dài. Còn dành chút vốn mở quán cơm, vừa bán vừa cho thì sẽ giúp được nhiều người hơn, lâu dài hơn".

Nhận thấy địa bàn phường 2 có nhiều người nghèo, cán bộ UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam phường 2 và các nhà hảo tâm đã quyết định lập nên quán. Lúc đầu không có điện, không có nước, thậm chí không cả mặt bằng, đích thân ông Võ Ngọc Thanh - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường 2 liên hệ với công ty điện lực lắp đồng hồ điện miễn phí và xin chính quyền quận 10 cấp mặt bằng. Từ tháng 11-2009, quán cơm xã hội Từ Tâm đã bắt đầu thực hiện cái tâm của những con người vì cộng đồng.

Ông Tư (còn gọi là Tư vé số) vui vẻ kể với chúng tôi, lúc đầu khi chủ quán bưng lên nào cơm, cải luộc, bầu, khổ qua xào, đậu hũ kho và canh khoai mỡ tươi ngon, ông không tin bữa ăn đó chỉ hết có 5.000 đồng. Đến khi thanh toán tiền, ông mới hết… hồi hộp và lập tức rủ bạn bè về đây làm khách quen hằng ngày. Còn với hai bạn Liên và Hậu (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP) thì chia sẻ, nếu nấu ăn sơ sài thôi cũng phải mất hơn 30 nghìn đồng cho hai người, trong khi tiền bố mẹ cho thì hạn hẹp. Thấy quán Từ Tâm giá rẻ lại ngon, cả hai cũng trở thành… khách quen!

Người đời thường nói "tiền nào của nấy", nhưng khi đến đây mới thấy quán chế biến hợp vệ sinh thế nào. Người nấu bếp được trang bị nón, áo, bao tay, được học các lớp về VSATTP. Dù chỉ là rau, củ, quả… nhưng được chế biến rất công phu với đủ các món luộc, xào, kho, chiên, canh, thực đơn thay đổi hằng ngày khiến khách không ngán. Bà Nga cho biết, lúc đầu mới mở, quán chỉ bán khoảng 300-400 suất ăn nhưng đến thời điểm hiện tại thì quán cơm Từ Tâm cung cấp đến 2.000-3.000 suất ăn/ngày. Những ngày rằm hay đợt thi ĐH, CĐ, quán cung cấp đến 4.000-5.000 suất ăn mỗi ngày.

Quán cơm chay Từ Tâm còn là nơi để các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm đặt mua cơm để đi phát cho người nghèo tại các bệnh viện như Nhi Đồng, Ung bướu…. Bên cạnh đó quán cơm Từ Tâm cũng thường xuyên có những chuyến đi làm từ thiện như ủng hộ làng mù Vĩnh Châu 300 phần quà, tỉnh Trà Vinh 1 tấn gạo và hơn 100 thùng mì gói, xây 2 cây cầu giao thông nông thôn ở tỉnh Bến Tre…
Nguồn: hanoimoi.com.vn
Cùng chuyên mục