Quân đội Mexico điều tra vụ sinh viên mất tích nghi bị thảm sát hàng loạt

Quân đội Liên bang đang trên đường tới thị trấn miền nam Mexico để điều tra vụ 43 sinh viên bị mất tích. Cảnh sát dịa phương được lệnh phải hạ vũ khí.

Quân đội Liên bang đang trên đường tới thị trấn miền nam Mexico để điều tra vụ 43 sinh viên bị mất tích. Cảnh sát dịa phương được lệnh phải hạ vũ khí.

 

Quân đội Mexico điều tra vụ sinh viên mất tích nghi bị thảm sát hàng loạt 5

43 sinh viên vẫn còn mất tích sau vụ đụng độ với cảnh sát

Người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Mexico cho biết Lực lượng hiến binh liên bang sẽ tiếp quản an ninh tại khu đô thị phía nam Iguala cùng với Quân đội Mexico.

Hãng tin Notimex của Mexico cho hay ông Monte Rubido Alejandro Garcia, người đứng đầu ủy ban cho biết Tổng thống Enrique Pena Nieto đã ra lệnh cho họ tiếp quản an ninh tại khu vực. Quân đội Mexico và các lực lượng Cảnh sát Liên bang đang trên đường tới thành phố, nơi nhà chức trách đang điều tra sự biến mất của 43 sinh viên sau đêm đụng độ với cảnh sát hồi tháng trước.

Các nhà chức trách đã cáo buộc cảnh sát địa phương tham gia đấu súng vào đêm 26/9 khi các tay súng nã đạn vào xe bus chở hàng chục sinh viên và các cầu thủ bóng đá. Kể từ đó, 43 sinh viên của một trường đại học nông thôn đã biến mất.

Các nhà điều tra đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể không rõ ràng gần thị trấn vào cuối tuần qua và nói rằng ngôi mộ này có thể liên quan tới vụ hàng chục sinh viên mất tích. Các công tố viên nhà nước cho biết có ít nhấ 28 thi thể trong các ngôi mộ, nhưng các thi thể đã bị tẩm xăng và thiêu rụi trước khi bị đem chôn và phải mất vài tháng dể nhận dạng.

 

Ngày hôm qua, 6/10, trên tài khoản Twitter của mình, Cảnh sát Liên bang Mexico đã đăng một bức ảnh chụp các phương tiện đang trên đường tới Iguala. Vụ việc đã thu hút sự chú ý rộng rãi và sự chỉ trích mạnh mẽ từ các quan chức Iguala và tiểu bang Guerrero của Mexico.

 

Văn phòng Bộ trưởng Bộ tư pháp Mexico cho biết một nhóm đặc biệt đang được thành lập để điều tra vụ sinh viên mất tích đang gây rúng động này.

Trước đó, tờ Los Angeles Times đưa tin Ủy ban nhân quyền quốc gia Mexico chính thức tuyên bố các chuyên gia sẽ tiến hành xét nghiệm DNA để xác định các thi thể chôn trong mộ.Theo tin từ trang cbc.ca, các chuyên gia pháp y Mexico đã xác nhận có 28 thi thể được tìm thấy tại đây. Bộ trưởng Bộ y tế bang Guerrero Lazaro Mazon cho biết 9 thi thể đã bị thiêu rụi, không còn nhận ra đã được tìm thấy dưới các hố bùn trong loạt khai quật đầu tiên. Có thể sẽ phải mất 2 tuần mới có tiến hành nhận dạng được các thi thể.

Ngày 26-27/9, cảnh sát thành phố Iguala đã tấn công một nhóm sinh viên tập hợp chống lại các chính sách của chính phủ. 6 người đã thiệt mạng, hơn 20 người bị thương và hơn 50 sinh viên đã biến mất. Khoảng 15 sinh viên trong số 50 người trên đã ẩn nấp trong nhà nhưng 43 người còn lại mất bặt vô âm tín. Chỉ trong vài ngày, 22 nhân viên cảnh sát đã bị bắt do bị tố sử dụng vũ lực quá mức.

Các bậc phụ huynh và những sinh viên còn sống sót coh hay họ đã nhìn thấy một số người mất tích bị cảnh sát đưa đi. Các bậc cha mẹ còn cung cấp biển số xe cảnh sát đã bắt con họ.Thống đốc bang Guerrero, Angel Aguirre cho biết cảnh sát địa phương đã bị các tổ chức tội phạm thâm nhập hoàn toàn. Những kẻ này có thể đã ra lệnh cho cảnh sát hành động. Ông cho rằng sau khi phát hiện ra những ngôi mộ tập thể này đã có thêm 8 người bị bắt nhưng không nói rõ đó là ai.Nếu các ngôi mộ tập thể này chôn cất các sinh viên thì rất có thể họ đã bị những kẻ bắt giam hành quyết và đó có thể là cảnh sát hoặc các nhóm tội phạm. Và nếu điều này là thật thì đây sẽ là vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trong chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto và là vụ tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Những sinh viên đến từ trường đại học đặc biệt ở thị trấn Ayotzinapa, gàn Iguala. Họ thường xuyên bất mãn và biểu tình chống lại chính quyền.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức CNN/Latimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục