Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật

Mối quan hệ cộng sinh là sự hợp tác giữa hai sinh vật (thường là hai loài động vật hoặc động vật và thực vật) để duy trì mối liên kết mang lại lợi ích cho cả hai, thiết lập một hợp tác thực sự cùng có lợi. Đôi khi chúng liên kết chặt chẽ, tương tác với thế giới bên ngoài như một sinh vật duy nhất.
Có hàng trăm mối quan hệ cộng sinh giữa các sinh vật được tìm thấy trong tự nhiên và dưới đây là một vài ví dụ nổi bật.
1.Cá bống và tôm ở biển

Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 1
Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 2
Tôm có nhiệm vụ đào và dọn sạch một chiếc hang trong cát để làm tổ ấm cho cá bống và mình cùng sinh sống. Tôm gần như là mù nên rất dễ bị đe dọa bởi các động vật ăn thịt. Mỗi khi sắp có mối nguy hiểm xảy đến, cá bống chạm vào chiếc đuôi của tôm để cảnh báo và cả hai sẽ nhanh chóng rút lui vào hang.
2.Cá hề và cỏ chân ngỗng

Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 3

Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 4

Các bạn biết không, cá hề sống trong những xúc tu của cỏ chân ngỗng đấy! Cá hề có nhiệm vụ bảo vệ người bạn của nó khỏi những loài cá ăn cỏ chân ngỗng.
Đổi lại, các xúc tu của cỏ chân ngỗng sẽ là nơi giúp cá hề trốn những loài cá lớn hơn.
3.Chim choi choi Ai Cập và cá sấu
Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 5
Loài chim choi choi Ai Cập giúp cá sấu làm sạch những thức ăn thừa trong hàm răng của mình. Mối quan hệ này không chỉ đem lại cho loài chim choi choi Ai Cập nguồn thực phẩm sẵn có mà còn vô cùng an toàn nữa, bởi vì nhiều loài động vật ăn thịt khác không dám tấn công khi chúng ở gần cá sấu.
4.Loài chim Oxpecker và các loài động vật to lớn

Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 6
Oxpecker chọn sống cộng sinh trên các loài động vật có kích thước lớn như trâu, voi và ngựa vằn. Loài chim này sẽ ăn những chất bẩn, phần viêm nhiễm để giúp cho vết thương ngoài da của các loài kia mau lành hơn.
5.Ong và hoa
Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 7
Hình ảnh Quan hệ đôi bạn cùng tiến đáng kinh ngạc của sinh vật số 8
Ong bay đi tìm hoa để hút mật bởi mật hoa chính là thực phẩm và là nguồn làm lợi cho những con ong. Khi đậu trên một bông hoa, những con ong sẽ dính phấn hoa trên cơ thể lông lá của chúng và khi chúng di chuyển đến bông hoa khác, một ít phấn hoa rơi ra, giúp thụ phấn cho hoa. Điều này cũng mang lại lợi ích cho các loài hoa.
Nguồn : Kenh14.VN