Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 12/06/2019 11:49 (GMT 7)

Quan hệ Mỹ - Triều 'giậm chân tại chỗ' sau thượng đỉnh Singapore

Một năm sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, mối quan hệ giữa hai nước vẫn không được cải thiện đáng kể.

Quan hệ Mỹ - Triều 'giậm chân tại chỗ' sau thượng đỉnh Singapore 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau lần đầu tại Singapore. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6/2018 sau khi những đe dọa hạt nhân và các cuộc khẩu chiến đẩy hai nước tới bờ vực chiến tranh. Nhưng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, Việt Nam sụp đổ hồi tháng 2/2019.

Cuộc thăm dò do chủ tịch Korea Foundation-Vrije Universiteit Brussel ủy quyền và Reuters công bố cho thấy hầu hết người được hỏi tại Mỹ, Nhật Bản và Nga đều cho rằng quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn giống như cách đây một năm.

Trung Quốc là nước duy nhất mà đa số người được hỏi cho biết mối quan hệ đã được cải thiện. 30% người Mỹ và 27% người Nhật thì nói rằng nó đã xấu đi.

Cuộc khảo sát được Ipsos MORI thực hiện đã tiến hành phỏng vấn 1.000 công dân tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga trong vòng hai tuần, từ tuần cuối tháng 5.

"Thực tế là không có thỏa thuận nào ở Hà Nội mặc dù trong quá trình xây dựng đã có các cuộc thảo luận về một thỏa thuận, có thể bao gồm cả một tuyên bố Hòa Bình. Điều này tác động tiêu cực lên cái nhìn của công chúng về tiến trình ngoại giao với Triều Tiên", ông Ramon Pacheco Pardo, chủ tịch KF-VUB Korea, người chỉ đạo cuộc khảo sát nói. "Công chúng tại các quốc gia được khảo sát dường như đang không theo phe nào, chờ xem liệu có đạt được thỏa thuận hay không. Ngược lại, các cuộc đàm phán đã bị phá vỡ".

Cuộc khảo sát củng cố một nhận thức chung đó là không có lựa chọn rõ ràng để tạo ra đột phá. Hơn một nửa số người được hỏi tại Mỹ và Nhật Bản tin rằng nên vừa đối thoại, vừa áp dụng các biện pháp trừng phạt khi đối phó với Triều Tiên. Ngược lại, 69% người Nga lựa chọn phương pháp ngoại giao. Tại Trung Quốc, 43% số người được hỏi ưu tiên tập trung vào ngoại giao hoặc ủng hộ cách tiếp cận song song giữa ngoại giao và trừng phạt.

Chính quyền Trump đã dẫn đầu một chiến dịch "gây áp lực tối đa" lên Triều Tiên, kêu gọi một lộ trình toàn diện để phá hủy kho vũ khí hạt nhân của họ. Nhưng Bình Nhưỡng, với sự hậu thuẫn của Bắc Kinh và Moscow đã yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc loại bỏ một phần chương trình hạt nhân của nước này.

"Rõ ràng Trung Quốc không công khai đứng về phía Triều Tiên và thực sự có cách tiếp cận người hàng xóm khác với vẻ ngoài", ông Pacheco Pardo nói. "Và công chúng dường như tin rằng Trump là chìa khóa để giải quyết tình trạng bế tắc này. Cuộc khảo sát cho thấy dư luận cho rằng Trump nắm quyền sử dụng các biện pháp trừng phạt, ngoại giao hoặc là cả hai để đối phó với Triều Tiên".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục