Quan tham TQ cất 3 tấn tiền mặt trong nhà gây rúng động

Mới đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin các nhà điều tra tìm thấy được 270 triệu Nhân dân tệ (NDT) tiền mặt khi khám xét tại nhà riêng Lại Tiểu Dân - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc.

Mới đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin các nhà điều tra tìm thấy được 270 triệu Nhân dân tệ (NDT) tiền mặt khi khám xét tại nhà riêng Lại Tiểu Dân - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc. 

Theo tờ Tài Tân tiết lộ, số tiền mặt này nặng tới 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm thể tích đến 3m khối. 

Mặc dù vậy, theo giới truyền thông, số tiền này chỉ là "phần nổi của tảng băng" so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được.

Quan tham TQ cất 3 tấn tiền mặt trong nhà gây rúng động 1

Lại Tiểu Dân khi còn là người đứng đầu Hoa Dung.

Với số tiền mặt bị thu giữ tại nhà riêng này, Lại Tiểu Dân được ghi nhận là người đang giữ kỷ lục về tham quan giữ tiền trong nhà với số lượng "khủng nhất". 

Trước đó, Ngụy Bằng Viễn- Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia vào hồi tháng 4/2014 đã giữ "kỷ lục này". 

Các nhân viên điều tra sau khi tiến hành khám xét các căn nhà của Lại Tiểu Dân đã tìm thấy số tiền mặt bao gồm đồng nội tệ và ngoại tệ, quy đổi thành 270 triệu tệ.
Thông tin cũng cho biết thêm, Tập đoàn hoa Dung đã tiến hành họp hội nghị công tác năm 2018 trong 2 ngày 3-4/8. Tại đây, một phần vụ án Lại Tiểu Dân đã được thông báo.

Lại Tiểu Dân sinh 1962, quê Giang Tây, là đại biểu Quốc hội khóa 12. Dân công tác lâu năm tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc, lần lượt giữ các chức vụ cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát quản lý ngân hàng.

Năm 2009, ông ta được điều chuyển sang làm Bí thư, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.), một công ty tài chính quốc doanh được Bộ Tài chính và Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc thành lập năm 1999, chuyên về các hoạt động kinh doanh ngân hàng, chứng khoán, cho vay, cho thuê, đầu tư, quản lý tài sản …trên toàn cầu.

Năm 2014, công ty Hoa Dung đã đầu tư tổng cộng 14,5 tỷ NDT. Hiện, Hoa Dung là một tập đoàn bao gồm 10 công ty con.

Tháng 4/2018, Lại Tiểu Dân đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia (UBKTKLTW) tiến hành điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Ngày 17/4, UBKTKLTW tuyên bố, đây là vụ đại án tiền tệ đầu tiên mà cơ quan này tiến hành kể từ khi được thành lập sau Đại hội 19. Mấy năm trước từng có các đồn đoán về việc Lại Tiểu Dân bị điều tra, nhưng nay điều đó mới thành hiện thực.

Ngày 14/4, Dân bị UBKTKLTW gọi gặp nói chuyện. 9h sáng 17/4, Dân nhận được thông báo đến Ủy ban Giám sát ngân hàng họp và bị tuyên bố điều tra rồi bắt giữ. Ngày 18/4, tổ chuyên án của UBKTKLTW chính thức về nằm vùng tại Hoa Dung và cuộc điều tra chính thức bắt đầu.

Theo những người trong giới tài chính, Lại Tiểu Dân nổi tiếng là “người to gan, lớn mật”, “thích thành tích”. Sau khi ông ta nắm Hoa Dung, công ty này đã “biến từ thận trọng trở nên cấp tiến”.

Lại Tiểu Dân được biết đến là người có lối sống "tha hóa", ông ta đã tìm cách bỏ bà vợ nguyên là  tổng giám đốc bộ phận quản lý bán hàng của Ngân hàng Quảng Đại. 

Ông ta cũng có nhiều người tình và có một cô nhân tình đã sinh cho ông ta một cặp sinh đôi, hiện cô gái này sống ở Hong Kong. 

Truyền thông Trung Quốc cho rằng  một trong những lý do khiến Dân "ngã ngựa" là do có thể đã có quan hệ lợi ích với nhiều công ty tư nhân theo kiểu "tuồn tiền để ăn chia". 

Một trường hợp điển hình được báo chí kể đến là vụ có dính líu đến Cổ Thiên Tướng, người giàu nhất tỉnh Ninh Hạ - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp, Ninh Hạ. 

Lại Tiểu Dân đã bất chấp sự hoài nghi và bàn tán của người trong công ty để ra sức rót tiền cho Thiên Nguyên Mạnh Nghiệp hàng năm với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ USD, đồng thời biến nó thành bình phong của Hoa Dung nhằm thực hiện mưu đồ chia lợi ích. 

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục