Quan tham Trung Quốc gây rúng động, sở hữu 14 nhà và giấu 60 thùng tiền

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông, Trung Quốc hôm 16/7 đã đưa ra thông báo "đang thẩm tra kỷ luật và giám sát điều tra Thái Tông Trạch, nguyên ủy viên thường vụ Chính Hiệp (Quảng Đông), Thị trưởng thành phố Sán Đầu đã nghỉ hưu 5 năm qua vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, pháp luật".

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông, Trung Quốc hôm 16/7 đã đưa ra thông báo "đang thẩm tra kỷ luật và giám sát điều tra Thái Tông Trạch, nguyên ủy viên thường vụ Chính Hiệp (Quảng Đông), Thị trưởng thành phố Sán Đầu đã nghỉ hưu 5 năm qua vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, pháp luật".

SCMP cho hay các nhà chức trách tạm thời vẫn chưa công bố chi tiết các vi phạm của Trạch nhưng ngay sau khi ông ta bị bắt giữ và khám nhà, một số thông tin về vụ việc đã được đăng tải trên MXH. 

Theo đó, các nhân viên điều tra đã tiến hành niêm phong 14 căn nhà của Trạch ở khu vực Bờ biển Ánh Nắng (Dương Quang Hải ngạn), Sán Đầu. Họ cũng tìm thấy trong biệt thự hơn 60 thùng chứa toàn tiền mặt, ước tính trên 140 triệu Nhân dân tệ (490 tỉ đồng).

Những hình ảnh tại hiện trường vụ khám xét cho thấy trên sàn nhà để khá nhiều thùng giấy và túi xách được dán kín hoặc kéo khóa. 

Quan tham Trung Quốc gây rúng động, sở hữu 14 nhà và giấu 60 thùng tiền 1

Thái Tông Trạch khi còn đương chức.

Nhiều thùng giấy đã được khui ra với hàng bó giấy bạc toàn loại 100 tệ 7 nhân viên đang tham gia kiểm tiền.

Nhiều nguồn tin cho biết 3 ngân hàng đã cử nhân viên mang máy tính đi đếm tiền để kiểm đếm số tiền thu giữ trên. 

Quan tham Trung Quốc gây rúng động, sở hữu 14 nhà và giấu 60 thùng tiền 2

Hơn 60 thùng, túi đựng tiền mặt được tìm thấy tại nhà Thái Tông Trạch.

Số lượng người không rõ bao nhiêu này đã phải kiểm đếm suốt đêm tới tận sáng mới xong, ngoài tiền mặt còn các vật phẩm và tài sản khác bị kê biên. 

Với số tiền mặt 140 triệu NDT bị thu giữ thì Thái Tông Trạch vẫn chưa đuổi kịp kỷ lục do Ngụy Bằng Viễn, Phó Vụ trưởng Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc thiết lập mấy năm trước. Theo tài liệu của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc, tại nhà riêng của Viễn, các nhân viên điều tra đã tìm thấy 200 triệu NDT được cất giấu. Ngân hàng đã phải huy động 16 máy đếm tiền đến để kiểm đếm và 4 chiếc trong số này đã bị cháy do hoạt động quá công suất.

Đây không phải là trường hợp quan tham duy nhất bị phanh phui tại Trung Quốc. 

Trước đó, quan tham Hoàng Diệc Huy, Cục trưởng Dân chính thành phố Thâm Quyến sau khi "ngã ngựa", cũng bị phát hiện lượng tiền mặt rất lớn cất giấu trong nhà. 5 máy đếm tiền cũng được huy động kiểm đếm liên tục 5 giờ liền mới xong và 1 chiếc máy trong số này đã "chết bất đắc kỳ tử" do quá tải.

Để tránh bị các ngân hàng lưu lại hồ sơ nếu  mở tài khoản tiền gửi, nhiều quan tham đã chọn cách giấu tiền mặt ở nhà. Đã có một nghiên cứu cho thấy có 61,3% quan tham lựa chọn cách này.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/quan-tham-trung-quoc-gay-rung-dong-so-huu-14-nha-va-giau-60-thung-tien-011491031.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục