Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ sáu, 31/07/2015 09:33 (GMT 7)

Quán vỉa hè hút khách của các ông chủ Tây

Thân thiện, gần gũi, đậm chất Việt Nam là những mô tả về các quán ăn vỉa hè của các ông chủ người nước ngoài. Các món ăn vỉa hè đậm chất địa phương đó chính là điểm nhấn thu hút thực khách.

Thân thiện, gần gũi, đậm chất Việt Nam là những mô tả về các quán ăn vỉa hè của các ông chủ người nước ngoài. Các món ăn vỉa hè đậm chất địa phương đó chính là điểm nhấn thu hút thực khách.

Quán vỉa hè Việt Nam trong lòng London

Quán vỉa hè hút khách của các ông chủ Tây 1

"Hộp" quán ăn đậm chất Việt Nam ngay trung tâm London

Một cửa hàng ăn nhanh ngay tại trung tâm thành phố London, Anh đã nhận được nhiều sự chú ý của các thực khách. Một phần vì độ ngon, phong phú của món ăn, phần khác vì cái tên đậm chất Việt Nam của quán “Hộp”. Một quán ăn thuần Việt từ món ăn, cách bài trí đến trang phục của các nhân viên bán hàng, chỉ có duy nhất ông chủ của quán ăn này là một người Anh chính gốc.

Anh chàng đó là Paul Hopper, sinh năm 1984 tại miền Tây Bắc nước Anh. Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính và có 6 năm làm việc tại một ngân hàng đầu tư ở London. Vậy nhưng đến cuối năm 2012, anh quyết định nghỉ việc và bắt đầu đi du lịch khám phá một số quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những điểm đến anh đã lựa chọn.

Quán vỉa hè hút khách của các ông chủ Tây 2

Paul Hopper, người mang ẩm thực đường phố Việt Nam đến London

Thích thú với các món ăn đường phố Việt Nam chàng trai người Anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh mặt hàng này tại chính quê nhà của mình là London, Anh.

Lần tới Việt Nam đó, có rất nhiều thứ làm anh “yêu”, từ thiên nhiên; sự gần gũi than thiện của con người và các món ăn tương ngon đầy hương vị. Anh đặc biệt ấn tượng với các món ăn vỉa hè tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM,… Với các bàn ghế nhựa nhỏ đủ màu sắc bắt mắt đến cách ăn của thực khách và cách phục vụ nhanh chóng của những người bán hàng khiến anh thích thú.

Chỉ từng đó thôi cũng đã nảy sinh trong anh suy nghĩ tại sao lại không đem ý tưởng quán ăn vỉa hè, cơm bình dân ở Việt Nam đến London, các món ăn tươi ngon được phục vụ nhanh cho đối tượng khách hàng chủ yếu là dân văn phòng,.

Để tìm hiểu rõ hơn về hương vị và cách chế biến các món ăn vỉa hè Việt Nam, Paul đã cùng một người bạn rong ruổi khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam để tìm hiểu và có cảm nhận thực tế về các món ăn trên các con phố, các góc vỉa hè.

Sau khi về nước, anh triển khai kế hoạch kinh doanh cũng như tính toán kỹ lưỡng về nguồn vốn ban đầu. Cũng như những người khởi nghiệp khác, vấn đề vốn luôn là một vấn đề quan trọng. Để có được số vốn đó anh đã phải huy động từ rất nhều cá nhân và có một phần nhỏ vốn tự có, tổng số vốn ban đầu của anh lên tới 1 triệu bảng Anh (tương đương hơn 30 tỷ đồng).

Với cái tên “Hộp” đúng chất một quán ăn nhanh, thức ăn sẽ được đóng gói trong các hộp để khách hàng dễ dàng đưa đi và sử dụng ngay tại bàn làm việc của mình. Hiện tại ở quán bán chủ yếu các món ăn như cơm, phở, bún, bánh mỳ, cà phê Việt, các món cuốn,… Chính việc bắt chước linh hoạt trong việc nấu các món ăn và sự kết hợp sang tạo cùng các nguyên liệu hương vị của ẩm thực nước Anh đã đưa lại chất lượng cho các món ăn Việt Nam tại Hộp.

Không chỉ tập trung món ăn, anh còn bài trí quán theo đúng phong cách sôi động nhộn nhịp của đường phố Việt Nam, không khí tại đây khiến khách hàng như cảm nhận một thoáng Việt Nam trong lòng London.

Với hình thức “grab and go” (mua và mang đi) Hộp đã trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách tại trung tâm London này. Chỉ sau 2 tháng khai trương, với khoảng 40 món ăn Việt có giá trung bình 6,25 bảng Anh, lượng khách hàng trung bình một ngày lên tới 650 khách đưa lại doanh thu trên dưới 4.000 bảng Anh.

Xúc xích vỉa hè Đức tại Việt Nam

Quán vỉa hè hút khách của các ông chủ Tây 4

Quán vỉa hè bán xúc xích Đức của Klaus Rutt

Ngược lại, anh Klaus Rutt lại mang món ăn vỉa hè nổi tiếng ở quê hương mình – nước Đức qua chế biến và bán vỉa hè tại Sài Gòn-Việt Nam.

Là con trai trong một gia đình có truyền thống làm xúc xích Đức, anh Klaus đã chọn Việt Nam làm nơi lập nghiệp. Chính công thức làm xúc xích gia truyền của gia đình anh đã giúp món xúc xích của anh trở nên nổi tiếng như những món ăn vỉa hè Việt Nam khác.

Với xe hàng rong bán xúc xích đầu tiên trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, hình ảnh một chàng trai nước ngoài đứng cạnh vỉ nướng đã khiến không ít khách tò mò, từ hiếu kỳ đến thích thú và lâu dần xe bán hàng rong của anh có một lượng khách quen khá đông.

Đến nay, anh đã mở một nhà hàng khang trang trên đường Trường Sa nhưng anh vẫn duy trì việc bán xúc xích ở vỉa hè, vì lượng khách quen tại đây nhiều hơn. Với hai mặt hàng chính là xúc xích bò và xúc xích heo, khách hàng có thể thưởng thức món ăn đậm chất Đức chỉ với giá 35.000 đồng/cây.

Quán vỉa hè hút khách của các ông chủ Tây 5

Hàng rong bán xúc xích Đức của ông Dieter

Cũng như anh Klaus, ông Dieter mang quốc tịch Đức cũng chọn kinh doanh mặt hàng xúc xích Đức trên vỉa hè Việt Nam. Ông đã nhanh nhạy kết hợp xúc xích Đức cùng bánh mỳ Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn xúc xích của ông không phải tự chế biến mà lấy từ một người bạn chuyên làm xúc xích Đức ở Sài Gòn.

Giá bán ở đây mềm hơn, chỉ với 25.000 đồng/cây, bên cạnh đó còn có hamburger, xúc xích được kết hợp với các loại bánh khác để có thêm nhiều lựa chọn cho thực khách.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục