Quốc vương Ả Rập Saudi nhường ngai vàng cho con trai

Quốc vương Ả Rập Saudi sẽ "lùi vào hậu trường" và được  gọi là "Người bảo hộ những ngôi đền thiêng" để nhường ngai vàng cho con của mình vào tuần tới.

Quốc vương Ả Rập Saudi sẽ "lùi vào hậu trường" và được  gọi là "Người bảo hộ những ngôi đền thiêng" để nhường ngai vàng cho con của mình vào tuần tới. 

Theo đó, Daily Mail cho hay, quốc vương Salman của Ả Rập Saudi sự kiến sẽ nhường lại ngai vàng của mình trong tuần tới và giao toàn bộ quyền hành cho thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi. Ông bin Salman là con trai của quốc vương và rất được vua cha ưu ái.

Quốc vương Ả Rập Saudi nhường ngai vàng cho con trai 1

Vua Salman cùng con trai bin Salman. Ảnh: Reuters

Trước đó, hàng loạt các thành viên hoàng gia và quan chức chính phủ đã bị bắt giữ tại thủ đô Riyadh với cáo buộc tham nhũng.

Một số tờ báo phương Tây cho rằng đây là động thái nhằm củng cố quyền lực của bin Salman trước khi thái tử này nắm toàn bộ quyền lực trong tay. Trong số những người bị bắt có hoàng tử Alweed bin Talal, người giàu có bậc nhất Trung Đông, sở hữu tập đoàn đầu tư Kingdom Holdings.

Quốc vương Salman sẽ đóng vai trò là người mang tính biểu tượng còn toàn bộ quyền lực sẽ được chuyển giao cho con trai. 

"Nếu không có gì biến động xảy ra, quốc vương Salman sẽ nhường ngôi cho con trai vào tuần tới".

Một nguồn tin khác cho hay, trong khi chính quyền Riyadh cho biết khi thái tử bin Salman nhậm chức, rất có thể trọng tâm của ông sẽ chuyển sang Iran.

Ông bin Salman coi chính quyền Teheran là một đối thủ về dầu mỏ với Ả Rập Saudi. Nhiều chuyên gia lo ngại chiến tranh hai bên sẽ nổ ra. 

Căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi mấy tuần gần đây đang bị đẩy lên cao khi Riyadh cáo buộc Teheran phóng tên lửa vào biên giới nước này thông qua lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Ngoài ra, thái tử bin Salman được cho là sẽ điều quân tới diệt nhóm khủng bố Hezbollah trong khu vực.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục