"Quý bà" lừa chạy việc vào Bệnh viện Phụ sản bị bắt

Một thời gian dài sau khi ông T. chuyển tiền cho Hải vẫn không thấy bệnh viện này gọi người cháu đi làm việc nên ông T tìm gặp Hải, đòi lại tiền. Tuy nhiên, đối tượng tìm cách lảng tránh và cũng không trả lại tiền đã nhận.

Một thời gian dài sau khi ông T. chuyển tiền cho Hải vẫn không thấy bệnh viện này gọi người cháu đi làm việc nên ông T tìm gặp Hải, đòi lại tiền. Tuy nhiên, đối tượng tìm cách lảng tránh và cũng không trả lại tiền đã nhận.

Theo tin tức trên báo Công an nhân dân, ngày 17/4, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đang hoàn tất một số thủ tục tố tụng đối với bị can Lương Thị Thúy Hải (41 tuổi), quê quán ở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, tạm trú ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 6/2014, thông qua người quen giới thiệu, ông Nguyễn Đình T., quê quán ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, tiếp xúc với Lương Thị Thúy Hải để xin việc làm cho cháu ông. Khi gặp ông T., Hải khoe đang công tác ở Trung tâm tư vấn việc làm thuộc Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội.

Đối tượng Lương Thị Thúy Hải Ảnh: Công an nhân dân

Biết cháu ông T. vừa tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Y, Hải quả quyết sẽ “chạy” cho cháu ông vào làm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương với chi phí 350 triệu đồng. Nữ “cán bộ Hội Cựu chiến binh” yêu cầu ông T. ứng trước 150 triệu đồng và  chuyển qua tài khoản của thị.

Một thời gian dài sau khi ông T. chuyển tiền cho Hải vẫn không thấy bệnh viện này gọi người cháu đi làm việc nên ông T. nghi ngờ và tìm gặp Hải, đòi lại tiền. Tuy nhiên, đối tượng tìm cách lảng tránh và cũng không trả lại tiền đã nhận. Ông T. đã trình báo đến cơ quan CSĐT, Công an huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Căn cứ đơn tố cáo cùng tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Gia Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hải để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và chuyển hồ sơ vụ án lên cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.Quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội còn tiếp nhận thêm 2 đơn tố cáo của bị hại khác về Hải cũng với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự. Đó là ông Đinh Văn D., trú ở quận Ba Đình, bị nữ “cán bộ Hội Cựu chiến binh” chiếm đoạt 120 triệu đồng; ông Nguyễn Văn B., quê quán tỉnh Hải Dương, tố cáo bị Hải chiếm đoạt 450 triệu đồng.

Tháng 9/2015, Công an TP Hà Nội tạm giữ Lê Thị Bích Hạnh (33 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và Vương Thúy Nga (41 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hai đối tượng này đã dùng thủ đoạn chạy việc vào bệnh viện Phụ sản Trung ương để chiếm đoạt tiền.

Theo báo Giao Thông, Nga và Hạnh vốn không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại thường xuyên "chém gió" mình là cán bộ, nhân viên của bệnh viện Phụ sản Trung ương, có quan hệ rộng và có khả năng "chạy việc" vào các bệnh viện tuyến Trung ương.

Cuối năm 2013, Hạnh gặp anh Đoàn Văn T. (29 tuổi, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) và tự giới thiệu đang là y tá tại bệnh viện Phụ sản Trung ương đồng thời bảo Nga đóng giả làm cán bộ Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của bệnh viện Phụ sản Trung ương đến gặp anh T. Để củng cố lòng tin từ "con mồi".

Hạnh tự khắc một con dấu giả "Điều dưỡng trung cấp" đóng vào áo blue bệnh viện và một con dấu "Bộ Y tế - Phòng cán bộ nhân sự" đóng vào Quyết định điều chuyển nhân sự gửi Ban Giám đốc bệnh viện rồi phát cho người xin việc. Tin tưởng vào những lời "chém gió" của hai đối tượng trên, anh T. đã chuyển cho Hạnh 20 bộ hồ sơ xin việc và tổng số tiền "chạy việc" là hơn 3,1 tỷ đồng.

Thấy Hạnh "làm ăn" khá, Nga cũng học theo. Đối tượng này thuê Bùi Xuân Quỳnh (40 tuổi) làm giả 35 thẻ nhân viên của các bệnh viện với giá 7 triệu đồng rồi rêu rao có khả năng xin việc vào các bệnh viện, cán bộ tại Bộ Y tế và thậm chí là xin vào công an các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội với giá tiền đặt cọc từ 25 đến 70 triệu đồng.

Ngoài ra, đối tượng này còn "thầu" luôn cả việc chạy vào học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân với giá 150 triệu đồng. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 7/2014, Nga đã nhận của anh T. tổng cộng 39 bộ hồ sơ và gần 1,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục