Quy định mới về lương thưởng ngày Tết Dương lịch 2018 cho người lao động

Dịp Tết Dương lịch 2018, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày. Nếu đi làm trong dịp này, người lao động sẽ được hưởng số tiền cao nhất bằng 300\% lương.

Dịp Tết Dương lịch 2018, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày. Nếu đi làm trong dịp này, người lao động sẽ được hưởng số tiền cao nhất bằng 300% lương.

Theo thông tin từ trang VietnamFinance, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM mới đây yêu cầu các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn quan tâm thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 trên cơ sở các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy chế của doanh nghiệp, đặc biệt không được nợ lương, nợ thưởng Tết.

Quy định mới về lương thưởng ngày Tết Dương lịch 2018 cho người lao động 1
Người lao động sẽ được hưởng 300% lương nếu đi làm dịp Tết Dương lịch 2018. Ảnh internet

Theo đó, Sở yêu cầu các doanh nghiệp thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán năm 2018 trước ngày 31/12/2017, để người lao động rõ về các nội dung như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Được biết, theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong các ngày: Tết dương lịch 1/1 (1 ngày), Tết âm lịch (5 ngày), ngày 30/4 (1 ngày), ngày Quốc tế lao động 1/5 (1 ngày), ngày Quốc khánh 2/9 (1 ngày) và ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 (1 ngày).

Nếu những ngày nghỉ theo quy định kể trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Năm nay, ngày tết Dương lịch rơi vào thứ Hai, nên người lao động được nghỉ tới 3 ngày. Đó là những ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 và 1/1/2018.

Nếu người lao động đi làm theo quy định của đơn vị sử dụng lao động thì sẽ được trả mức lương cao hơn ngày thường. Cụ thể, tại Điều 97, Bộ luật Lao động có quy định nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ngoài ra, báo Kinh tế Nông thôn cũng đưa tin, nếu người sử dụng lao động (NSDLĐ) đuổi việc người lao động (NLĐ) để né thưởng Tết Âm lịch 2018 nói riêng và sa thải NLĐ một cách trái pháp luật nói chung thì tùy vào mức độ vi phạm mà bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm. Ngoài mức phạt nêu trên, NSDLĐ phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục