Trang chủ »
Thứ tư, 24/08/2016 09:49 (GMT 7)

Quy định về tội loạn luân

Tội loạn luân là hành vi thuận tình giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Tội loạn luân là hành vi thuận tình giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp:

Tôi năm nay 25 tuổi, hiện đang yêu cô em họ 20 tuổi (con nhà bác ruột), cả hai yêu nhau và có quan hệ tình dục. Vậy chúng tôi có được phép kết hôn không, hành vi đó có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì chúng tôi bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định pháp luật về tội loạn luân:

Theo quy định của pháp luật, người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Pháp luật hình sự quy định về tội loạn luân nhằm tránh di truyền huyết thống, có hại đến sự di truyền huyết thống có hại đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của con cái cũng như việc bảo vệ hạnh phúc gia đình và thuần phong mỹ tục.

Thứ hai, thế nào là dòng máu về trực hệ?

Người có dòng máu trực hệ là cha, mẹ đối với con; ông bà đối với cháu nội và cháu ngoại.

Những người có quan hệ trong phạm vi ba đời là những người có cùng một nguồn gốc sinh ra: Cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khách mẹ hoặc cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba.

Đối với những người tuy có quan hệ giữa cha, mẹ đối với các con; giữa ông bà với cháu nội, cháu ngoại, nhưng đó không phải là người có dòng máu trực hệ thì cũng không thuộc đối tượng điều chỉnh của tội loạn luân, như: giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa bố chồng với con dâu; giữa mẹ vợ với con rể; giữa bố dượng với con riêng của vợ; giữa mẹ kế với con riêng của chồng. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, Luật Hôn nhân và gia đình cấm kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ và giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Bạn và em họ có quan hệ trong phạm vi ba đời nhưng không cùng dòng máu về trực hệ. Do đó, bạn không được kết hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hành vi của hai bạn chưa đủ yếu tố để cấu thành tội loạn luân theo quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự. 

Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân gia đình 2014, Điều 150 Bộ luật Hình sự 1999(sửa đổi bổ sung 2009). 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục