Trang chủ » Pháp luật
Thứ năm, 21/08/2014 14:37 (GMT 7)

Quý tử hai lần vướng lao lý phục thiện từ lời trăng trối trên giường bệnh của mẹ hiền

Ngày về lại với xã hội, người mẹ hiền mắc căn bệnh nan y chỉ kịp chờ cậu về để dặn dò gắng hoàn lương làm lại cuộc đời rồi vĩnh viễn ra đi. Từ cái nắm tay rất chặt và ánh nhìn thao thiết ấy, cậu đã quyết tâm phục thiện, trở thành người có ích cho xã hội.

 

 

 

Ngày về lại với xã hội, người mẹ hiền mắc căn bệnh nan y chỉ kịp chờ cậu về để dặn dò gắng hoàn lương làm lại cuộc đời rồi vĩnh viễn ra đi. Từ cái nắm tay rất chặt và ánh nhìn thao thiết ấy, cậu đã quyết tâm phục thiện, trở thành người có ích cho xã hội.

Sau khi lĩnh án tù về tội gây rối trật tự công cộng lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu bé 18 tuổi quyết vượt qua lỗi lầm, hoàn thành xong chương trình THPT và tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học. Thế nhưng, trong thời gian chờ đợi kết quả, hùa theo chúng bạn, cậu lại tiếp tục gây ra họa lớn, khi tham gia cướp của và đánh người, bị truy tố và kết án 17 năm tù giam.

Ngày về không lạc lối

Từ 3 năm qua, ở Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị tỉnh Quảng Trị có một nhân viên rất đặc biệt. Dáng người nhỏ thó, thanh mảnh và rất đỗi hiền lành, thường đến công ty từ rất sớm và ra về muộn hơn so với mọi người, anh thường nán lại xem mọi người có cần giúp đỡ gì không để ra tay nghĩa hiệp, sau khi đã hoàn thành tất cả các phần việc trong ngày của bản thân mình.

Lật giở lịch sử công ty, đây cũng là trường hợp đầu tiên có lí lịch quá khứ “bất hảo” mà Ban giám đốc đã nhận vào làm việc: Bản thân 2 lần vướng vòng lao lý, với 3 tiền án, tiền sự về các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “cướp tài sản” và “giết người”.Dĩ nhiên đó chỉ là quá khứ, là anh của ngày hôm qua, còn hơn 3 năm làm việc tại đây, con người ấy đã rũ sạch quá khứ, trở thành tấm gương sáng để anh chị em công nhân toàn công ty học tập và noi theo. Anh là Nguyễn Hồng Hữu (SN 1978, trú Khu phố 1, phường 5, TP Đông Hà Quảng Trị).

Ngày anh Hữu ngập ngừng ôm hồ sơ đến gõ cửa công ty để xin vào làm việc, dù không ai hỏi nhưng Hữu vẫn thật thà cho biết, bản thân vừa trả xong bản án 17 năm tù về các tội danh giết người và cướp tài sản. Thoáng chút phân vân, vị lãnh đạo hỏi liệu cháu có còn vướng vào pháp luật nữa không thì Nguyễn Hồng Hữu khẳng định như đinh đóng cột, rằng sẽ không phụ niềm tin của công ty, nếu được may mắn trao gửi.

Vậy là ngay ngày hôm sau, anh đã được gọi đi làm, được đối xử bình đẳng như hơn 300 công nhân khác của đơn vị. Đó là thời điểm của năm 2011, hai tháng sau khi Hữu rời khỏi Trại giam An Điềm (Quảng Nam) để về lại với xã hội, sau 13 năm cơm tù, áo số.

Công việc của Nguyễn Hồng Hữu tại công ty là làm việc ở tổ thoát nước, nhận nhiệm vụ đảm bảo cho thành phố Đông Hà và vùng phụ cận không để xảy ra tình trạng ngập nước mỗi khi mưa xuống.

Công việc vất vả, song bản thân không hề nề hà, luôn tiên phong trong mọi tình huống. Hữu tâm sự, thành quả của ngày hôm nay là bài học rút ra sau những sai lầm nối tiếp sai lầm của thời tuổi trẻ bồng bột và hiếu thắng. Ngày đó, bản thân anh cũng không nhận thức được thế nào là vi phạm pháp luật, chỉ hành động theo bản năng, sau lần phạm tội đầu tiên đã rơi vào mặc cảm, bị kỳ thị, xa lánh nên tiếp tục trượt dài trên con đường phạm pháp.

Tuổi trẻ nông nổi và 2 lần vướng lao lý

Nguyễn Hồng Hữu là con út trong gia đình có đông anh em. Do điều kiện khá giả, lại là con út nên Hữu được bố mẹ rất mực cưng chiều. Do mải miết với việc kiếm tiền nên bố mẹ Hữu cũng rất ít khi quan tâm đến chuyện dạy bảo con cái, và đó là “khe cửa hẹp” để cậu trai quý tử quen với việc cung phụng, chiều chuộng như Hữu sa vào con đường phạm pháp.

Chuyện bắt đầu từ năm Hữu 18 tuổi, khi ấy đang là cậu học sinh lớp 12 trường năng khiếu thị xã, Nguyễn Hồng Hữu theo nhóm bạn vào khu vực nội trú của nhà trường quậy phá tưng bừng, làm cho nhiều học sinh từ các nơi xa đến đây trọ học được một phen hoảng loạn.

Sau khi vụ việc được điều tra, Hữu và nhóm bạn bị khởi tố về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, sau phiên tòa xét xử, Hữu bị kết án 6 tháng tù giam. Nguyễn Hồng Hữu chia sẻ, những tháng ngày sau khi ra trại, bị bạn bè xa lánh, người đời khinh miệt, bản thân mông lung và mặc cảm vô cùng.

Song, được sự động viên của bố mẹ, Hữu đã vượt qua sự tự ti, lấy được bằng cấp 3 và đóng cửa ôn thi đại học. Ước mơ của Hữu là thi vào ngành tài chính, kế toán song trước ước mong của bố mẹ, Hữu đã đăng ký dự thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị.

Hoàn thành kỳ thi khá xuất sắc, trong thời gian chờ đợi kết quả, Nguyễn Hồng Hữu đã lại phạm phải sai lầm chết người và phải trả cái giá quá đắt cho những gì mà mình đã gây ra. Trong những lần la cà tại các quán cà phê, Hữu đã xảy ra mâu thuẫn với một học sinh lớp 10 nên đã gọi nhóm bạn đến tìm em này để “dạy cho một bài học”.

Do nhóm bạn quá tay, dù không ảnh hưởng đến tính mạng, song nạn nhân bị thương tích nặng, để lại thương tật suốt đời. Đã vậy, cũng trong đêm gây ra vụ án, trên đường về nhà Hữu gặp một nhóm bạn khác đang trên đường đi “ăn hàng”, Hữu gia nhập luôn và chặn cướp được tài sản của một cặp đôi nam nữ đang tâm sự ven sông.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra vào cuộc, ban đầu khởi tố Hữu và nhóm bạn tội “cố ý gây thương tích”, song sau khi xem xét lại đã chuyển sang tội danh “giết người”, cùng với tội cướp tài sản, Nguyễn Hồng Hữu bị TAND tỉnh Quảng Trị kết án 18 năm tù, sau đó giảm xuống còn 17 năm cho cả hai tội danh nói trên. Cũng thời điểm này, Hữu nhận giấy báo nhập học từ Trường CĐSP Quảng Trị, nhưng cánh cửa tương lai, Hữu đã tự tay mình khép chặt.

Ngày về lại với xã hội, người mẹ hiền mắc căn bệnh nan y chỉ kịp chờ cậu về để dặn dò gắng hoàn lương làm lại cuộc đời rồi vĩnh viễn ra đi. Từ cái nắm tay rất chặt và ánh nhìn thao thiết ấy, cậu đã quyết tâm phục thiện, trở thành người có ích cho xã hội.

Quý tử hai lần vướng lao lý phục thiện từ lời trăng trối trên giường bệnh của mẹ hiền 5

Quý tử hai lần vướng lao lý phục thiện từ lời trăng trối trên giường bệnh của mẹ hiền

Sau khi bản án có hiệu lực, Nguyễn Hồng Hữu được đưa đến Trại giam An Điềm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để thụ án trong sự sốc nặng của bố mẹ và người thân. Anh Hữu chia sẻ: “Chính những ngày tháng thụ án trong trại giam, tôi đã được ban giám thị và các cán bộ quản giáo thắp sáng lên niềm tin hướng thiện cho tôi.

Thời gian đầu, tôi tỏ ra chán nản, tuyệt vọng và có biểu hiện chống đối. Cán bộ quản giáo như là cha mẹ, anh chị và là những người bạn, đã tận tâm giúp đỡ để bản thân tôi phấn đấu cải tạo tốt, nên được giảm án và ra tù trước thời hạn gần 3 năm”. Ngày về lại gia đình, Nguyễn Hồng Hữu đau đớn đón nhận hung tin, người mẹ hiền của mình đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, thời gian sống chỉ còn được tính bằng ngày.

Tròn một tháng ngày Hữu về nhà, mẹ anh giã từ cõi sống sau khi đã nắm chặt tay con, đặt trọn niềm tin mong Hữu hãy hoàn lương. Đọc thấy niềm tin gửi gắm trong ánh mắt mẹ lúc lâm chung, Hữu bừng tỉnh và tự hứa bản thân, sẽ không bao giờ giẫm phải lối mòn đã cũ mắc phải.

3 tháng sau ngày mẹ mất, anh mạnh dạn ôm hồ sơ đến gõ cửa Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Quảng Trị, ngay từ lần gặp phỏng vấn đầu tiên, Hữu đã không quên kể lại hoàn cảnh của mình, trong lòng mường tượng ra những kết quả xấu nhất có thể đến để không tuyệt vọng.

Nhưng thật không ngờ, vị giám đốc đầy lòng nhân ái, đã vỗ vai Hữu động viên gắng sống tốt, và không quên nhắc nhở sáng hôm sau đi làm đúng giờ. Vậy mà cũng đã ngót hơn 3 năm trôi qua kể từ giây phút ấy, Nguyễn Hồng Hữu đã được cứu rỗi, trở thành con người tốt trong tập thể tốt. Trong vòng tay vị tha, bao dung của mọi người, Hữu đã phấn đấu không biết mệt mỏi, trở thay một trong những lao động tiên tiến xuất sắc trong ba năm liên tục, được công ty và các cấp chính quyền biểu dương và khen thưởng.

Khép lại quá khứ sau lưng, Nguyễn Hồng Hữu cho biết, nuối tiếc lớn nhất của đời anh là đã hoài phí 15 năm trong ngục tối chỉ vì những sai lầm ngớ ngẩn của thời trai trẻ. Thế nhưng, cũng chính quãng thời gian ấy, anh đã học hỏi được nhiều điều về giá trị thực của cuộc sống lương thiện và cái giá của sự tự do. Anh may mắn là sau những sai lầm nối tiếp, bản thân anh vẫn được trao gửi niềm tin, và anh sẽ gắng để không phụ rẫy lại điều đó

Theo Hoành Hà

Cảnh sát toàn cầu

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục