Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 19/03/2014 16:11 (GMT 7)

Quỳ xuống xin thiếu nữ về làm vợ để... bán sang Trung Quốc

Lù Seo Dìn, trú tại thôn Ma Lù Thàng, xã Pha Long (Mường Khương) đã tìm đến những cô gái nhẹ dạ, cả tin đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu.

Lù Seo Dìn, trú tại thôn Ma Lù Thàng, xã Pha Long (Mường Khương) đã tìm đến những cô gái nhẹ dạ, cả tin đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu.


Trong một lần Lù Seo Dìn đi chơi xuân tại xã Lùng Vai có gặp Ly Seo Chu (sinh năm 1994), trú tại thôn Ma Ngán A, xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương), Chu liền đặt vấn đề với Dìn. Dìn không những không phản đối mà còn ủng hộ một cách nhiệt tình và “lập kế hoạch” phạm tội cùng với Chu. Chu đã đưa Dìn đi gặp Thào Seo D, sinh năm 1996, trú tại Thôn 2, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương.

Hôm đó vào một ngày cuối tháng 3/2013, hai người đến tìm gặp D để nói chuyện, lúc này D đang đi chăn trâu cạnh đường. Tại đây, Dìn đã giới thiệu tên là Ma Seo Sần ở thôn Ải Nam, xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Sau nửa buổi trò chuyện, Dí phải dắt trâu về nấu cơm cho bố mẹ, cả Chu và Dìn bám theo về nhà D chơi. Ở nhà D, hai thanh niên mới lớn tỏ ra ga-lăng phụ giúp làm việc gia đình và không ngừng “thổi” vào tai thiếu nữ miền sơn cước này những lời đường mật, tán tỉnh yêu đương. Vốn có vẻ bề ngoài ưa nhìn, thêm vào đó là tài khéo ăn nói, Dìn đã chiếm được cảm tình của D.

Khi ăn cơm xong cả ba người ngồi dưới bếp sưởi lửa, Dìn (Sần) đã ngỏ lời yêu và bảo muốn lấy D về làm vợ. D lưỡng lự chưa nhận lời, ba người ngồi nói chuyện với nhau đến tận đêm khuya, Chu với Dìn mới chịu về. Hôm sau, Chu gọi điện thoại và D nói mình đang chăn trâu ngoài ruộng. Không lâu sau cả Chu và Sần đều có mặt, cả ba nói chuyện đến chiều. Về đến nhà, Dìn liên tục gọi điện, nhắn tin cho D, không ngừng nói yêu và muốn lấy D về làm vợ. Y còn hứa sẽ cho D một tương lai hạnh phúc, đầy màu hồng khiến cho D ngày nhớ đêm mong. Đến một ngày đầu tháng 4/2013, Dìn và Chu lại xuất hiện trước cửa nhà D hỏi D về làm vợ. Dù cũng thích Dìn nhưng D vẫn chưa muốn theo chồng, nên em đã hẹn chờ 2 năm nữa.

Tưởng kế hoạch đến đây đổ vỡ, Dìn và Chu bỏ về, còn D vẫn đi chăn trâu như thường ngày ở ruộng. Tưởng Dìn và Chu đã về thật, nhưng ít phút sau hai người đã có mặt tai nơi D chăn trâu. Dìn tiếp tục năn nỉ xin D về làm vợ, nhưng liên tục bị từ chối, thậm chí Dìn còn quỳ xuống trước mặt D để tỏ lòng thành. Chu thấy vậy liền nói: “Bạn anh thật lòng yêu em và muốn lấy em làm vợ nên mới làm thế. Đồng ý đi”. Vừa quỳ Dìn vừa cầm tay D và nói: “Theo anh về làm vợ anh nhé!”, bất ngờ Dìn đứng dậy kéo D về phía xe máy mà Chu đang đợi sẵn.

Quỳ xuống xin thiếu nữ về làm vợ để... bán sang Trung Quốc 4

Lù Seo Dìn

Khi D hỏi đưa đi đâu, thì hai người bảo đưa về làm vợ. Do phong tục của người Mông lấy vợ là phải kéo, nên D đã lên xe của Chu và Dìn. Khi cho xe chạy, D thấy nghi ngờ nên định hô cứu thì lập tức bị Dìn ngồi sau lấy tay bịt mồm lại, rồi bảo Chu cho xe chạy thẳng ra khu Na Lốc (xã Bản Lầu).

Đến khu vực biên giới Việt - Trung, D không đồng ý vượt suối sang bên Trung Quốc, Chu liền túm tóc D, rút con dao gấp dài khoảng 20cm dí vào cổ và dọa: “Nếu mày không đi thì tao đâm chết ngay tại đây”. Hoảng sợ, không còn cách nào khác, D đành bước theo hai người sang đất Trung Quốc.

Khoảng 22h có 3 người đàn ông đi ô tô đến, sau khi nhìn kỹ D, họ bảo sẽ mua D với giá 20.000 NDT và bắt cô lên xe, còn Chu và Dìn về Việt Nam. Lên xe được khoảng 1h đồng hồ thì D được hai vợ chồng đi xe máy đưa về nhà riêng. Tai đây, D bị nhốt một ngày, một đêm rồi sáng hôm sau đôi vợ chồng này đưa D đi tiếp. Đang trên đường, may thay gia đình D bắt gặp và giải thoát, đưa em về Việt Nam. Đến nhà em mới hay người “chồng hờ” của mình tên thật là Lù Seo Dìn, sinh năm 1997, trú tại thôn Ma Lù Thàng, xã Pha Long (Mường Khương) chứ không như y giới thiệu là Ma Seo Sần, trú tại thôn Ải Nam, Phong Hải (Bảo Thắng). Uất ức người “chồng hờ”, em và gia đình đã lên cơ quan công an trình báo.

Khi đưa D sang bên kia Trung Quốc, Dìn không nhận được tiền mà lại bị theo dõi. Tránh sự phát hiện của mọi người, Dìn đã mang chiếc xe đã đưa D sang Trung Quốc đổi lấy chiếc xe khác rồi gửi tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu (Mường Khương) để vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Sau một năm trốn chui lủi tại Trung Quốc, Dìn quay trở về quê. Được sự khuyên bảo của gia đình, Dìn biết không thể nào trốn được, y đã ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Dìn khai nhận sau khi lừa D bán sang bên Trung Quốc không lấy được tiền. Trong thời gian làm thuê tại Nàng Sín (Trung Quốc), Dìn có quen với một người Mông tên là Hùng và Hùng hỏi Dìn xem có quen biết nhiều cô gái Việt Nam không, dụ dỗ qua đó bán cho Hùng lấy tiền tiêu. Nghe vậy, vào khoảng giữa tháng 5/2013, Dìn đã quay trở về Việt Nam. Do quen biết trước với Vàng Thị H (sinh năm 1997), ở thôn Na Húi, xã Nấm Lư (Mường Khương), cũng bằng thủ đoạn trên, Dìn lừa, đưa cô gái này sang bên Trung Quốc bán. Như lần trước, Dìn cũng không lấy được tiền và không dám về Việt Nam, đành ở lại đó làm thuê…

Một thời gian sau, gia đình mới biết người con mà bố mẹ vẫn lo cho từng miếng ăn giấc ngủ lại gây ra chuyện tày đình như vậy. Ban đầu nhận được tin, bố mẹ Dìn không tin đó là sự thật nhưng với những chứng cứ sát thực, cộng với lời khai của nạn nhân thì gia đình mới rõ việc làm của con mình. Vào một ngày giữa cái lạnh của núi rừng đang tràn khắp bản làng, chứng kiến cảnh người mẹ, người cha đã có tuổi đưa con trai xuống cơ quan công an đầu thú, nước mắt mẹ nghẹn ngào rơi, khiến không ít người phải xót lòng…

Theo Báo Lào Cai

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục