Ngày thành lập Đảng, Kim Jong-un vẫn "bặt vô âm tín"

Hãng Reuters ngày 9/10 dẫn lời một nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết Kim Jong-un vẫn đang điều hành chính phủ nhưng bị thương ở chân. Tin này đã hạ nhiệt những đồn đoán về tình hình sức khỏe và việc nắm quyền của nhà lãnh đạo 31 tuổi.

 

Hãng Reuters ngày 9/10 dẫn lời một nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết Kim Jong-un vẫn đang điều hành chính phủ nhưng bị thương ở chân. Tin này đã hạ nhiệt những đồn đoán về tình hình sức khỏe và việc nắm quyền của nhà lãnh đạo 31 tuổi. 

Ngày thành lập Đảng, Kim Jong-un vẫn 'bặt vô âm tín' 6

Kim Jong-un đến thăm cung điện Kumsusan

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường ghi chép rất chi tiết nơi ở của Kim Jong-un giờ đây lại không đề cập tới bất cứ hoạt động nào của ông kể từ khi ông cùng vợ tham gia buổi hòa nhạc ngày 3/9. Kim Jong-un đã vắng mặt trên các phương tiện truyền thông trong lễ kỷ niệm chính trị quan trọng ngày 3/10.

Trong 2 năm qua, Kim Jong-un luôn đánh dấu lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên bằng lễ viếng sau lúc nửa đêm đến lăng Bình Nhưỡng, nơi để thi hài của cha và ông nội ông.

Năm ngoái, lễ viếng được hãng thông tấn nhà nước KCNA và nhật báo Rodong Sinmun đưa tin trong suốt 4 giờ sau khi diễn ra.

 

Khoảng 9h30 sáng hôm nay, 10/10, hãng KCNA không có bài báo nào nói về sự kiện tại lăng Bình Nhưỡng và kênh truyền hình nhà nước cũng không có bất cứ hình ảnh mới nào của nhà lãnh đạo trẻ mà thay vào đó là một bộ phim tài liệu về người cha và ông nội đã quá cố của Kim.

 

Trên trang nhất tờ Rodong Sinmun ngày 10/10, một phát ngôn viên của đảng Lao động đã đề cao cha và ông nội Kim Jong-un và một bài xã luận đã ca ngợi sự lãnh đạo của ông. Tên nhà lãnh đạo vẫn có sức mạnh tuyên truyền ngay cả khi ông vắng mặt.

Nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo Triều Tiên, có quan hệ gần gũi với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cho biết Kim Jong-un bị thương ở chân trong khi đi kiểm tra diễn tập quân sự.

"Ông ấy đã yêu cầu tất cả các tướng lĩnh tham gia vào các cuộc tập trận và ông ấy cũng tham gia. Họ đã tham gia các hoạt động như bò, trườn, chạy và lăn và ông ấy đã bị bong gân", nguồn tin giấu tên cho hay.

"Ông ấy bị thương ở mắt cá chân và đầu gối vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 trong khi đi thị sát vì ông ấy hơi béo. Ban đầu ông ấy đi tập tễnh nhưng sau đó vết thương nghiêm trọng hơn", nguồn tin trên nói thêm.

Ông Kim Jong-un đã tăng cân nhanh kể từ khi lên nắm quyền. Người ta đã nhìn thấy ông đi tập tễnh trong một sự kiện quan trọng hồi tháng 7.

Nhà lãnh đạo trẻ cần khoảng 100 ngày để hồi phục, nguồn tin cho biết.

“Kim Jong-un vẫn đang kiểm soát tổng thể”, người này nói. Sự vắng mặt của Kim Jong-un trước công chúng dấy lên hững lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông và liệu có phải ông đã bị gạt ra khỏi cuộc chiến tranh giành quyền lực

“Ông càng lâu xuất hiện trước công chúng thì việc không có gì chắc chắn về ông và tình trạng nắm quyền của ông càng tăng”, Curtis Melvin, một nàh nghiên cứu tại Viện Mỹ-Hàn, trường Nghiên cứu Quốc tế John Hopkins tại Washington nói.

Các quan chức Triều Tiên đã phủ nhận rằng sự vắng mặt của Kim Jong-un từ đầu tháng 9 không liên quan đến vấn đề sức khỏe. Một quan chức Mỹ theo dõi tình hình Triều Tiên cho rằng không có dấu hiệu cho thấy ông bị bệnh nặng hay gặp rắc rối chính trị.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao vết thương ở chân lại khiến ông biến khỏi tầm mắt công chúng lâu như vậy mặc dù đây không phải là lần đầu tiên ông ấy vắng mặt.

Vào tháng 6/2012, 6 tháng sau khi lên nắm quyền, truyền thông nhà nước cũng đã không hề có thông tin hay bức ảnh nào của ông ấy trong vòng 23 ngày. Một tháng sau, ông đã xuất hiện trở lại ở một ao nuôi cá heo.

Những đồn đoán về sự vắng mặt lâu bất thường của Kim Jong-un có thể là do truyền hình Triều Tiên từng đưa thông tin ông đã cảm thấy “khó chịu” hồi cuối tháng trước.

Một số nhà quan sát Triều tiên cũng cho rằng Kim Jong-un có thể đã bị gạt ra khỏi cuộc chiến quyền lực. Kịch bản này càng được củng cố sau chuyến thăm bất ngờ của đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Á vận hội ở Incheon, Hàn Quốc.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục