Reuters: Sự biến mất của Kim Jong-un chỉ là một chiêu bài

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà phân tích Mỹ cho rằng việc Kim Jong-un biến mất bí ẩn nhằm phân tán và làm giảm áp lực quốc tế đối với chương trình hạt nhân cũng như vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà phân tích Mỹ cho rằng việc Kim Jong-un biến mất bí ẩn nhằm phân tán và làm giảm áp lực quốc tế đối với chương trình hạt nhân cũng như vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên.

Reuters: Sự biến mất của Kim Jong-un chỉ là một chiêu bài 6

Kim Jong-un đã biến mất khỏi công chúng từ ngày 3/9

Một chuyến thăm bất ngờ của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc và sự biến mất bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tháng qua đã làm dấy lên những đồn đoán về sức khỏe cũng như sự ổn định của chính quyền ông Kim.

Nhưng các nhà phân tích Mỹ cho rằng cả 2 sự việc trên chỉ là chiến thuật ngoại giao của Bình Nhưỡng nhằm phân tán và làm giảm áp lực quốc tế đối với chương trình hạt nhân và nhân quyền cũng như tuyên truyền cho sự tiêu dùng trong nước.

Các quan chức Triều tiên đã phủ nhận việc Kim Jong-un vắng mặt khỏi các sự kiện công cộng từ ngày 3/9 có liên quan tới sức khỏe. Một quan chức Mỹ theo dõi vấn đề Triều Tiên cho rằng không có dấu hiệu cho thấy Kim Jong-un bị bệnh nặng hay gặp rắc rối chính trị.

Trong khi các vấn đề sức khỏe thứ yếu không được loại trừ, Washington tin rằng chính cuộc thanh trừng mà Kim Jong-un thực hiện hồi năm ngoái đối với người chú và cựu cố vấn hàng đầu của mình đã gắn kết ông với quyền lực thực sự, một quan chức giấu tên nói.

“Không có dấu hiệu cho thấy có điều gì lớn đang xảy ra”, vị quan chức nói. Thêm vào đó, sự vắng mặt của Kim Jong-un trong một số cuộc họp cấp cao không phải là điều bất thường so với những người tiền nhiệm của ông. Cha ông, Kim Jong-il và ông nội Kim Il-sung cũng thường không tham dự một số cuộc họp.

Hàn-Triều đã đồng ý nối lại đàm phán hòa giải sau khi Triều Tiên gửi đoàn cán bộ cấp cao nhất tới Hàn Quốc vào ngày 4/10. Đoàn đại biểu chính thức được gửi tới tham dự lễ bế mạc Asian Games bao gồm những trợ lý thân cận của Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thúc đẩy nối lại các cuộc đối thoại cấp cao vốn bị đình trệ từ tháng 2. Triều Tiên đã đồng ý rằng các quan chức cấp cao sẽ đáp ứng lại đề nghị trên vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Đó là sự thay đổi đáng chú ý sau nhiều tháng trời phương tiện truyền thông Triều tiên buông lời công kích đối với Hàn Quốc và Tổng thống Park Geun-hye.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng Mỹ đã “tham vấn rất chặt chẽ với chính phủ Hàn Quốc khi chuyến thăm diễn ra”. Washington đã từ chối làm rõ thêm thông tin cho dù chuyến đi này được dự kiến từ trước.

Alexandre Mansourov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins cho rằng việc Triều Tiên chủ động dấn thân vào Asia Games là nhằm lôi cuốn sự chú ý để tuyên truyền trong nước.

Ông nói rằng đó cũng có thể là nỗ lực để phân tán và làm suy yếu quyết tâm gây áp lực của quốc tế để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và cải thiện tình hình nhân quyền tại đây.

Mansourov dự đoán rằng Kim Jong-un sẽ xuất hiện công chúng vào ngày 10/10 tới. Đó là ngày thành lập Đảng cộng sản Triều Tiên và các nhà lãnh đạo thường xuất hiện công khai vào ngày này.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục