Robot nhặt rác 

 "Robot nhặt rác làm sạch - bảo vệ môi trường" có thể di chuyển được trên nhiều địa hình, làm việc trong mọi thời điểm để nhặt rác thay thế cho người lao công do 3 học sinh lớp 10A4 Trường THPT Thạch Thất (Hà Nội) sáng chế đã đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội lần thứ VII-2011.

Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Thanh Liêm, Lê Minh Quyến học chung một lớp. Cả ba học sinh nhiều lần quan sát thấy trên sân trường rất nhiều lá rụng, cảnh quan đường làng, ngõ xóm cũng xấu đi vì rác thải. Dù người lao công vất vả, làm việc nhiều nhưng kết quả cũng chỉ được phần nào, vẫn còn nhiều điểm đen về rác thải. Vì thế, 3 học sinh đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu, sáng chế và lắp ráp robot nhặt rác. Khi bản thiết kế hoàn thành, cả nhóm đã tìm linh kiện điện tử để lắp ráp, trong đó tận dụng những đồ chơi cũ của trẻ em không còn sử dụng nữa, tháo lấy các bộ phận như: bánh xe, động cơ, bộ điều khiển, một số vi mạch điện tử cần thiết để lắp ráp. Kết quả lúc đầu chưa ưng ý, robot hoạt động không linh hoạt, cả nhóm lại lao vào nghiên cứu cải tiến. Cuối cùng, robot ra đời gồm 3 bộ phận chính là điều khiển, quét rác và di chuyển. Khả năng di chuyển của robot rất đa dạng ở các địa hình như khuôn viên trường lớp, công viên, khu đô thị, đường làng, ngõ xóm... Đặc biệt, robot có thể quay tròn được 360 độ, leo dốc hoặc xuống dốc 45 độ. Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: "Mục tiêu chúng em hướng đến là robot sẽ thay thế cho những người lao công phải làm việc trên đường phố. Nên robot được điều khiển bởi sóng radio, người lao công có thể ngồi một chỗ điều khiển robot mà không sợ mưa, nắng. Bên cạnh đó robot cũng lắp tín hiệu cảnh báo để có thể dùng về đêm".

Tự tin với những gì đã đạt được, hiện nay, 3 học sinh đang tiếp tục ấp ủ ý tưởng nâng cấp sản phẩm thành robot đa năng. Đó là nghiên cứu robot vừa có thể quét rác ở trên cạn, vừa có thể quét rác ở trên mặt nước, hoạt động hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào sự điều khiển của con người. Hoàng Thanh Liêm chia sẻ: "Khi áp dụng được nguyên lý hoạt động này, robot quét rác sẽ hoàn thiện và hiện đại hơn rất nhiều. Nó sẽ tự động xác định vị trí của phương tiện giao thông và người đi bộ, tránh gây va chạm đáng tiếc". Mô hình "Robot nhặt rác làm sạch - bảo vệ môi trường" ra đời, khi được áp dụng vào thực tiễn, sẽ giúp cho công tác bảo vệ môi trường hữu ích hơn, giảm sức lao động của con người.

Nguồn : Hà Nội Mới