Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Chủ nhật, 07/09/2014 09:14 (GMT 7)

Rung động: Phát hiện hơn 200 doanh nghiệp Đài Loan dùng dầu ăn từ... rác thải

Ngày 6/9, Đài Loan ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm thực phẩm và dầu ăn của 235 doanh nghiệp địa phương vì đã sử dụng dầu thải từ... rác thải.

Ngày 6/9, Đài Loan ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm thực phẩm và dầu ăn của 235 doanh nghiệp địa phương vì đã sử dụng dầu thải từ... rác thải.

Cảnh sát Đài Loan đã phát hiện hơn 240 tấn dầu ăn được tái chế từ rác thải và da lợn do một nhà máy “không phép” ở huyện Bình Đông sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann, một nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm có tiếng ở Đài Loan.

Chang Guann chuyên cung cấp dầu ăn cho hàng trăm công ty sản xuất thực phẩm, trường học và nhà hàng ở 22 thành phố và quận huyện của Đài Loan.

Lãnh đạo cơ quan hành chính Đài Loan, Giang Nghi Hoa cho biết chính quyền Đài Loan này đã ra lệnh cho các doanh nghiệp trên phải ngưng bán và thu hồi toàn bộ sản phẩm của mình ở thị trường Đài Loan đến trước ngày 8/9.

Rung động: Phát hiện hơn 200 doanh nghiệp Đài Loan dùng dầu ăn từ... rác thải 4

Các thùng phuy được dùng để chứa dầu bẩn trước khi chế biến thành dầu ăn. (Ảnh: EPA)

Ông Giang khẳng định loại “dầu bẩn” này hoàn toàn không phù hợp cho người tiêu dùng.

Người phát ngôn của chính quyền Đài Loan, ông Tôn Lập Nhân cho biết, từ hôm qua ông Giang đã triệu tập cuộc họp khẩn các ban ngành liên quan như tư pháp, y tế, kinh tế, nông nghiệp và môi trường nhằm tìm cách khắc phục nhanh nhất hậu quả của vụ bê bối này, kể cả đánh giá xem sản phẩm của các doanh nghiệp này có xuất khẩu ra nước ngoài hay chưa.

Chính quyền Đài Loan cũng đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan điều tra vụ việc và đánh giá hình phạt thích đáng đối với những doanh nghiệp dính líu trong vụ bê bối này.

Công ty Chang Guann có trụ sở ở thành phố Cao Hùng bị nghi ngờ đã dùng lượng dầu bẩn này để chế biến ra 780 tấn dầu ăn và bán cho hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm khác, trong có một số căn tin của quân đội.

Cảnh sát cho biết công ty Chang Guann đã mua dầu từ nhà máy trên với giá rẻ hơn thị trường rất nhiều.

Vụ bê bối được phanh phui khi cảnh sát kiểm tra một nhà máy sản xuất dầu ăn không phép ở huyện Bình Đông, thành phố Cao Hùng vào ngày 1/9. Nhà máy này có hơn 10 cơ sở sản xuất nằm ở huyện trên và trong cả thành phố Cao Hùng.

Tập đoàn sản xuât thực phẩm khổng lồ của Đài Loan Wei Chuan (Vị Toàn) thừa nhận đã sử dụng “dầu bẩn” mua từ công ty Chang Guaan từ tháng 4/2013 để sản xuất 12 sản phẩm thịt chà bông và pa tê bán ra thị trường.

Chủ tịch của Chang Guann, ông Diệp Văn Tâm đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng Đài Loan. Công ty này cũng công bố thông tin họ mua tổng cộng 243 tấn dầu bẩn của nhà máy trên từ ngày 25/2/2014 và đã sử dụng 216 tấn để sản xuất 780 tấn dầu ăn bán ra thị trường.

Có 6 người đã bị bắt, bao gồm chủ của nhà máy trên, một phó giám đốc của công ty Chang Guaan và chủ của nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Ching Wei Co, bị cáo buộc mua “dầu bẩn” từ nhà máy trên sử dụng trong chế biến thức ăn trong nuôi heo. Tòa án huyện Bình Đông cho phép những người này được tại ngoại chờ điều tra thêm.

Theo Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục