Rùng mình loài thủy quái 150 tuổi mới dậy thì, có thể sống đến 512 năm

Con cá mập Greenland phải đến năm 150 tuổi mới bắt đầu dậy thì và con sống lâu nhất được ước tính lên tới 512 tuổi.

Con cá mập Greenland phải đến năm 150 tuổi mới bắt đầu dậy thì và con sống lâu nhất được ước tính lên tới 512 tuổi.

Daily Mail đưa tin, kết quả nghiên cứu mới công bố của nhà sinh vật biển Julius Nielsen (Đan Mạch) cho thấy ông và các đồng nghiệp đã tìm ra được động vật có xương sống sống lâu nhất thế giới: cá mập Greenland.

Bằng cách phân tích thủy tinh thể trong mắt chúng, nhóm nghiên cứu đã ước lượng được tuổi đời của mỗi con cá mập thuộc loài này trung bình là 300 tuổi.

Rùng mình loài thủy quái 150 tuổi mới dậy thì, có thể sống đến 512 năm 1

Cá mập khổng lồ Greenland. Ảnh: National Geographic 

Tuy nhiên, con số này có thể khác biệt nhiều ở từng cá thể. Chúng có thể chết già ở độ tuổi từ 272 đến 512 tuổi, tức có con đã vượt qua mốc nửa thiên niên kỷ. Con cá mập già nhất còn sống mà nhóm nghiên cứu ghi nhận được là 392 tuổi.

Loài cá mập kỳ dị này cũng trưởng thành khá chậm. Một con cá mập cái đến 150 mới dậy thì xong xuôi. Như vậy, tuổi thọ của loài cá này vượt xa hai loài động vật có xương sống được cho là sống thọ nhất từ trước đến nay là cá voi đầu trắng (khoảng 200 tuổi) và rùa khổng lồ Galapagos (152 tuổi).

Các nhà khoa học đang sắp xếp bộ gen đầy đủ của 100 cá thể thuộc loại này và hy vọng có thể tìm ra lời giải cho tuổi thọ đáng kinh ngạc.

Rùng mình loài thủy quái 150 tuổi mới dậy thì, có thể sống đến 512 năm 2

Một thợ lặn bên cạnh cá mập Greenland.

Cá mập Greenland là loài cá mập lớn nhất còn tồn tại trong thế giới hiện đại, sống ở khu vực Bắc Băng Dương và Bắc Đại Tây Dương. Đa số cá mập Greenland mà con người quan sát được dài từ 2,44-4,8 m, tuy nhiên theo các nghiên cứu, chúng có thể phát triển đến mức tối đa là 6,4-7,7 m, nặng 1.000-1.400 kg.

Thông thường con cái lớn hơn con đực. Thức ăn của chúng khá đa dạng. Người ta từng tìm thấy những mảnh thịt và lông gấu Bắc cực trong dạ dày chúng.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục