Rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giảm thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế giảm từ 7 ngày xuống 5 ngày.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giảm thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế giảm từ 7 ngày xuống 5 ngày.

Rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT 1

Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy (Hà Nội) triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ BHXH tháng 5/2018 vào chiều ngày 30/5, đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết, mã số BHXH được cấp và quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu (CSDL) hộ gia đình tham gia BHYT. Đây là một trong những hệ thống CSDL được ngành BHXH xây dựng làm tiền đề xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm.

Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Mục tiêu cấp mã sổ là nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, đồng thời làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Việc cấp mã số BHXH đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cơ quan BHXH mà nó còn mang lại lợi ích cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lợi ích cho đơn vị sử dụng lao động. Trong đó, đối với người tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN: Chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi thực hiện các giao dịch đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; có thể tra cứu trực tuyến quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN thông qua mã số BHXH trên Cổng thông tin điện tử ngành.

Việc cấp mã số BHXH đã cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH trong việc tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Rút ngắn thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC).

Đặc biệt, việc thống nhất cấp mã số BHXH giúp rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT. Về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT từ 7 ngày cũng được rút ngắn còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 1/1/2019 thời gian giải quyết trong ngày.

Còn trường hợp thay đổi thông tin thì không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì thực hiện trong ngày. Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Qua đó, BHXH Việt Nam đảm bảo chính xác việc thu nộp, tham gia BHXH, BHYT của cá nhân, đơn vị; Tránh việc cấp trùng thẻ, cấp thẻ không đúng quy định…

Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã liên tục đổi mới áp dụng công nghệ thông tin triển khai hệ thống cổng giao dịch của ngành BHXH từng bước đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Việc ứng dụng CNTT thông qua giao dịch điện tử để thực hiện kết nối tiếp nhận hồ sơ đề nghị của đơn vị và trả kết quả từ cơ quan BHXH. Rút ngắn thời gian, kinh phí (in ấn, đi lại…) tạo thuận lợi cho người, đơn vị tham gia. Đơn vị có thể tự tra cứu hồ sơ đã tiếp nhận và giám sát được quá trình xử lý, thời gian trả kết quả. Đến nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; tổng số đơn vị đăng ký giao dịch điện tử lên tới trên 302.000 đơn vị; số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử khoảng 2,9 triệu hồ sơ trên tổng số 6,8 triệu hồ sơ giao dịch (tỷ lệ là 42%).

Trong lĩnh vực cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận xử lý trên 185.000n hồ sơ điện tử. Đặc biệt từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng đơn vị đăng ký giao dịch điện tử là 30.606 đơn vị; số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử hơn 1,7 triệu hồ sơ trên tổng số 4 triệu hồ sơ giao dịch (tỷ lệ là 42,5%); riêng số hồ sơ điện tử trong lĩnh vực cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã tiếp nhận xử lý là trên 116.000 giao dịch (tỷ lệ 62,7%). BHXH Việt Nam đang nghiên cứu cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người dân tham gia BHYT tại một số địa phương, thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay. Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH thuận lợi trong khám, chữa bệnh và cơ sở y tế kiểm soát được quá trình khám, chữa bệnh của người bệnh.

XC

Báo Tin Tức

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo TTXVN
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục