Trang chủ » Kinh Doanh » Thị trường
Thứ sáu, 05/02/2016 10:27 (GMT 7)

Rút tiền tại ATM lại bị "nuốt" tiền, phải làm sao?Nhiều trường hợp bị trừ tài khoản nhưng máy ATM không nhả tiền, trong khi ngân hàng (NH) cho biết do sự cố xảy ra ở máy ATM của NH liên kết nên phải sau tết mới giải quyết được.

Công nhân "chết đứng" khi rút tiền ATM lại bị nuốt tiền

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, đang ở cao điểm chi lương, thưởng tết nhưng nhiều người dân liên tục phản ảnh máy ATM gặp sự cố, không rút được tiền.

Nhiều trường hợp bị trừ tài khoản nhưng máy ATM không nhả tiền, trong khi ngân hàng (NH) cho biết do sự cố xảy ra ở máy ATM của NH liên kết nên phải sau tết mới giải quyết được.

Anh Lê Lộc, công nhân Công ty CP dệt Phước Thịnh, cho biết ngày 3-2 anh được trả thưởng và lương tháng 1, công nhân tranh thủ chạy ra rút tiền nhưng ba máy ATM của Vietcombank trên đường Trường Chinh (P.Tân Hưng Thuận, Q.12) từ sáng đến trưa không có tiền. Mãi đến đầu giờ chiều NH mới tiếp tiền.

Trước đó tối 2/2, anh Đoàn Quang Tiền, công nhân Công ty TNHH thương mại dịch vụ điện Mạnh Phương, đến máy ATM của HDBank trên đường Nguyễn Trãi (Q.5) rút 5 triệu đồng. Tin nhắn thông báo tài khoản đã bị trừ tiền nhưng máy không nhả tiền ra. Anh đến máy ATM cũng của HDBank trên đường Khánh Hội (Q.4) rút tiền nhưng cũng gặp tình trạng tương tự.

“Tổng cộng tôi bị ATM nuốt mất 8,9 triệu đồng”.

Nhiều công nhân khác làm chung với anh Tiền cũng rút tiền vào tối 2-2 tại máy ATM của HDBank và một số NH khác đều rơi vào tình trạng tương tự, trong đó nhiều người được hẹn sau tết mới giải quyết với lý do rút tiền tại máy ATM của NH liên kết!

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Đặng, tổng giám đốc HDBank, thừa nhận máy ATM mà khách hàng phản ảnh có xảy ra lỗi đường truyền.

Sau khi nhận được thông tin, NH đã yêu cầu các bộ phận liên quan kiểm tra và có phương án giải quyết tình thế là ra lệnh hoàn tiền vào tài khoản cho những trường hợp chủ thẻ HDBank phản ảnh bị “nuốt” tiền. “Do những trường hợp xảy ra sự cố chủ yếu là món tiền nhỏ và những người này nhận lương qua HDBank nên NH linh động giải quyết theo hướng trên.

Nếu theo đúng quy trình, phải đến sau tết mới có thể hoàn tiền cho những chủ thẻ này” - ông Đặng nói. Trong khi đó, nhiều NH cho biết vẫn bố trí lực lượng trực xử lý sự cố ATM trong những ngày tết nhưng chỉ có thể giải quyết những sự cố đơn giản như bị nuốt thẻ, trường hợp bị trừ tài khoản, đặc biệt tại máy ATM của NH khác, thì qua tết mới giải quyết.

Rút tiền tại ATM lại bị
Nhiều NH cho biết vẫn bố trí lực lượng trực xử lý sự cố ATM trong những ngày tết nhưng chỉ có thể giải quyết những sự cố đơn giản như bị nuốt thẻ, trường hợp bị trừ tài khoản, đặc biệt tại máy ATM của NH khác, thì qua tết mới giải quyết.

Vẫn lo ngay ngáy ATM

Báo Công an Nhân dân đưa tin, một “vấn nạn” nữa trong những ngày giáp Tết ám ảnh khách hàng, đặc biệt là các công nhân ở khu chế xuất, khu công nghiệp là đi rút tiền ở ATM. Bình thường, “sức khỏe” của những chiếc máy này vốn đã chẳng mấy tốt, đến càng gần Tết, nguy cơ những chiếc máy này “ốm” càng cao hơn. Mà không chỉ tại các khu công nghiệp “vùng sâu vùng xa”, ngay cả những chiếc ATM ở giữa Thủ đô cũng “nghỉ Tết” sớm khiến nhiều người bức xúc.

Chị Hoa, nhân viên kế toán nhà ở Định Công cho biết ngày 1-2, chị “dính” tới 3 chiếc máy bị lỗi, hết tiền ở khu vực Linh Đàm, từ cây ATM của hệ thống ngân hàng chính cho đến ngân hàng liên kết đều không rút được tiền: máy thì báo lỗi hệ thống, máy thì báo hết tiền, máy thì báo bảo trì, bảo dưỡng…

Thực trạng này dường như năm nào cũng diễn ra, dù phía ngân hàng cũng tìm mọi giải pháp tháo gỡ. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng thừa nhận hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, các cây rút tiền ATM thường trở nên quá tải vì lượng khách hàng sử dụng quá đông. Hơn nữa, theo số liệu thống kê hàng năm, số thẻ tín dụng tăng lên cao nhưng thói quen sử dụng tiền mặt của người dân vẫn còn phổ biến - tới 80% giao dịch của khách hàng thao tác trên các cây ATM chủ yếu là rút tiền. Đặc biệt, sát Tết Nguyên đán là thời điểm người lao động được nhận lương và thưởng Tết nên ai cũng muốn nhanh chóng rút tiền để chi tiêu, gây áp lực rất lớn.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp vì muốn giữ chân công nhân, không muốn công nhân về sớm nên sát ngày Tết mới trả lương, thưởng, dồn vào một thời điểm dẫn đến tình trạng xếp hàng, chờ đợi. NHNN đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ bằng cách tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt, như: hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt; thống nhất với các đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp...

Từ phía ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Quang Lý, Giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Giang cho biết đã sử dụng 2 biện pháp để xử lý quá tải tại ATM. Thứ nhất là với những doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn chi trả thưởng nhiều, Vietcombank sẽ làm việc với lãnh đạo công ty, hỗ trợ bằng cách đưa nhân sự cũng như xe chuyên dụng đến chi trả tiền mặt tại chỗ tại doanh nghiệp cho công nhân để giảm áp lực tại các máy ATM trên địa bàn tỉnh. Thứ hai, Vietcombank sẽ tăng lượng tiền, bộ phận kỹ thuật cũng như bộ phận máy ATM để đảm bảo hệ thống ATM chạy thông suốt phục vụ khách hàng…

Làm sao để không gặp sự cố khi rút tiền tại ATM?

Tránh rút tiền giờ cao điểm

Dù các nhà băng liên tục nỗ lực để nâng cao chất lượng dịch vụ nhưng chuyện ATM hết tiền vẫn được xem là một trong những sự cố phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người cảm thấy rất ức chế vì ATM thường hết tiền đúng lúc họ đang rất vội và cần kíp.

Đến nay, hầu hết các ngân hàng vẫn khẳng định sẽ không để ATM hết tiền nhưng việc không tiếp quỹ kịp thời là không thể tránh khỏi. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của nhiều người, ngày nghỉ, lễ Tết và khi tan tầm thường là thời điểm ATM dễ gặp trục trặc nhất.

Nhiều nhân viên thuộc bộ phận quản trị hệ thống ATM cho biết, thường chỉ tiếp quỹ trong giờ làm việc. Theo một nhân viên, đây cũng chính là lý do nhiều khách hàng phản ánh đi hơn chục cây ATM nhưng không rút được tiền trong các ngày Chủ Nhật.

Do đó, để tự giúp mình né xa các sự cố, khách hàng nên chủ động rút tiền sớm, tránh giờ cao điểm hàng ngày từ 17h đến 19h. Ngoài ra, trong các ngày nghỉ, lễ, Tết, nhu cầu rút tiền mặt rất lớn nên chủ thẻ cũng nên hạn chế sử dụng ATM vào thời điểm này.

Tận dụng ATM của mọi ngân hàng

Nhờ mạng lưới kết nối rộng khắp giữa các nhà băng, chủ thẻ ngân hàng này có thể dễ dàng rút tiền ở ATM của đơn vị khác. Phó giám đốc chi nhánh của một ngân hàng lớn cho biết, trong những giờ, ngày cao điểm, việc ATM của một ngân hàng nào đó hết tiền là không thể tránh khỏi. Do đó, chủ thẻ nên linh động khi tìm đến các ATM vắng hơn để thao tác.

Chuyên viên chăm sóc khách hàng của một nhà băng cũng mách nhỏ, nếu sợ nuốt thẻ và gặp khó khăn khi lấy lại, chủ thẻ nên lựa chọn rút tiền ở những ATM tại các phòng giao dịch, chi nhánh của các ngân hàng (không nhất thiết của đơn vị phát hành thẻ). "Trong trường hợp thẻ của bạn bị nuốt, các nhân viên có thể nhanh chóng hỗ trợ và trả lại thẻ cho bạn sớm nhất vì đó là ATM do mình phụ trách", chuyên viên này nói.

Thao tác cẩn trọng, kiên nhẫn với ATM

Nhiều chuyên gia cho biết, một trong những nguyên nhân khiến ATM nuốt thẻ có thể đến từ việc người sử dụng thao tác thiếu cẩn trọng. Trên thực tế, trước khi cho phép rút, ATM của một số ngân hàng đòi hỏi chủ thẻ trả lời rút tiền từ tài khoản nào. Không ít người do vội vàng, không để ý đã lựa chọn tài khoản tiết kiệm, tín dụng... thay vì "tài khoản thanh toán". "Thao tác sai kiểu này sẽ khiến thời gian giao dịch kéo dài, gia tăng khả năng rủi ro nuốt thẻ", một chuyên gia nói.

Cần lưu ý, dù máy nhả thẻ ra cũng không có nghĩa giao dịch của bạn đã kết thúc. Nhiều người không để ý, sau khi ATM nhả thẻ liền bỏ đi mà không đợi lấy tiền. Các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng nên chờ trong thời gian ít nhất 60 giây để chắc chắn giao dịch đã kết thúc.

Thử nhiều cách để rút được tiền

Trong trường hợp màn hình ATM thông báo "giao dịch không thực hiện được", bạn có thể thử lại bằng cách lựa chọn số tiền rút nhỏ hơn hoặc nằm trong những mệnh giá được máy gợi ý sẵn trên màn hình thay vì tự nhập số mới. Các nhân viên IT của ngân hàng giải thích, đôi khi ATM gặp trục trặc nếu nhận yêu cầu cho các mệnh giá lớn.

Ngược lại, nếu bạn nhất định cần trả ngay một số tiền lẻ và ở nơi khó đổi tiền, bạn lại nên thử đặt lệnh rút số tiền lẻ (ví dụ 600.000 thay vì 500.000 đồng) để hạn chế việc máy chỉ nhả ra tiền chẵn.

Ngoài ra, với những ATM chưa trang bị phần che bàn phím, bạn nên cố gắng dùng tay để che khi nhập mã PIN để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lộ thông tin thẻ. Thực tế cho thấy, rất nhiều người dù chưa đến lượt mình rút tiền cũng cố tình lao vào trước màn hình khi bạn đang thao tác. Do đó, mỗi chủ thẻ nên chủ động tìm cách bảo vệ thông tin cá nhân khi giao dịch.

Hạn chế rút tiền ở ATM vắng vẻ

Đã có một vài người bị mất xe máy, cướp tiền khi đang thao tác tại các ATM. Do đó, các ngân hàng khuyến cáo chủ thẻ nếu có thể, nên lựa chọn ATM tại các khu vực đông dân cư hoặc có bảo vệ trông coi. Ngoài ra, khi vào rút tiền, để tập trung cho việc thao tác ATM, bạn đừng quên khóa kỹ xe máy và để ở một nơi trong tầm mắt, tránh sự cố không mong muốn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục