Sách rèn trí thông minh cho trẻ bằng những vụ giết người rùng rợn

Cuốn sách mang tên “100 bài tập rèn luyện trí thông minh, suy đoán” nhưng lại dạy trẻ bằng những vụ án giết người rùng rợn khiến người lớn "nổi da gà".

Cuốn sách mang tên “100 bài tập rèn luyện trí thông minh, suy đoán” nhưng lại dạy trẻ bằng những vụ án giết người rùng rợn khiến người lớn "nổi da gà".

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, Quân đội nhân dân, 2/3 nội dung cuốn sách đưa ra những vụ án giết người rồi yêu cầu các em nhỏ suy đoán xem hung thủ đã giết người như thế nào, đã dùng hung khí gì để giết người, làm cách nào để giết người và cách phi tang thi thể nạn nhân ra sao.  Trong khi đó, phần lời nói đầu của sách có ghi rõ mục đích của sách: “Bộ sách “100 bài tập rèn trí thông minh” với những kiến thức tổng hợp: từ vựng tiếng Anh, toán học, văn học, ô chữ… sẽ là công cụ đắc lực giúp con bạn lĩnh hội được những kiến thức bổ ích để mở mang và phát triển trí não”.

Sách rèn trí thông minh cho trẻ bằng những vụ giết người rùng rợn 1

Bìa cuốn sách ghi "Bài tập rèn trí thông minh cho trẻ" nhưng nội dung lại là những vụ giết người rùng rợn. Ảnh: Dân trí

Cuốn sách ghi tác giả Minh Khanh (bìa trước ghi NXB Thời Đại), phát hành tại nhà sách Thành Nghĩa TP.HCM. Bìa sách có ghi của NXB Thời Đại, người chịu trách nhiệm xuất bản là ông Bùi Việt Bắc, in 1.000 cuốn, theo giấy đăng ký kế hoạch xuất bản số 339-2011/CXB/23/06-08/TĐ, xuất bản quý 3-2011.

Theo báo Quân đội nhân dân, cuốn sách là tập hợp 100 “bài học” dạy trẻ cách phán đoán, suy luận nhưng có đến hơn 40 trang dày đặc nội dung hỏi và đáp về giết chóc như những câu chuyện trong phim hành động phá án, thậm chí có những chi tiết vô lý thể hiện các hành vi vi phạm đạo đức xã hội. Hàng loạt bài tập như: "Vụ kiện", "Sư tử mỉm cười", "Căn cứ khoa học", "Chứng cớ ở đâu?", "Bí mật cái then cửa", "Kẻ cướp tàng hình", "Hung thủ giết người như thế nào?", "Thủ đoạn tàn nhẫn", "Tiếng động trong đêm", "Người lái chính mất tích", "Tự tử trên cột sắt", "Thủ đoạn giết người"… đều chứa nhiều yếu tố bạo lực và nội dung không phù hợp với đối tượng tiếp nhận là các em học sinh.

Chung phản ánh, báo Tuổi trẻ nêu một số trường hợp cụ thể: ở trang 6 cuốn sách, trong bài “Sư tử mỉm cười” có đoạn: “Nữ huấn luyện viên sư tử của đoàn xiếc đã bị sư tử cắn chết ngay tại chỗ trong khi biểu diễn. Con sư tử được chính nữ huấn luyện viên nuôi dưỡng, dạy dỗ. Trước khi vụ việc xảy ra, cô đã nhiều lần biểu diễn đưa đầu mình vào miệng sư tử và chưa bao giờ thất bại. Nhưng ngày hôm đó, cô đưa đầu mình vào miệng sư tử, không biết tại sao con sư tử lại biểu lộ một vẻ mặt như mỉm cười và đột nhiên nó ngoạm lấy đầu của huấn luyện viên…”

Trong bài “Căn cứ khoa học” (trang 9) có đoạn: “Một ngày mùa hạ, trong rừng rậm người ta nghe thấy tiếng trẻ con kêu khóc. Tiến lại gần ra là tiếng khóc của con trai một địa chủ trong làng. Ngồi bên cạnh là bà mẹ kế đang chụm môi vào vai của đứa trẻ. Nghe thấy bước chân người, bà ta dừng lại, ngẩng đầu lên nhìn, mồm bà ta đầy máu: - Trời ạ, bà mẹ kế là con quỷ hút máu”. Hỏi người mẹ kế này có phải là quỷ hút máu người không?”

Đáp án của câu hỏi này là: “Đứa trẻ chơi trong rừng bị rắn độc cắn vào vai. Trong tình trạng nguy cấp người mẹ kế này đã dùng mồm hút chất độc ở vết thương ra, do đó mồm có máu!”.

Sách rèn trí thông minh cho trẻ bằng những vụ giết người rùng rợn 2

Trong hai trang sách liền nhau có đến 4 vụ án giết người. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong bài “Chứng cớ ở đâu?” có đoạn: “Vào một đêm mùa hạ người ta phát hiện ra ông chủ K chết trong phòng đọc sách, trong tay vẫn còn cầm khẩu súng, một viên đạn xuyên qua đầu đã cướp đi tính mạng của ông ta”.

Trong bài “Người lái chính mất tích” có đoạn miêu tả cách phi tang xác nạn nhân rất rùng rợn: “Lái chính bị lái phụ đánh chết, sau đó bỏ vào lò chưng khí đốt thành tro. Nhiệt độ trong nồi lò rất lớn nên chỉ cần một thời gian ngắn có thể thiêu hủy thi thể nạn nhân chỉ còn sót lại một đống tro xương rất giống với tro than. Do tàu chạy nên khí đốt thải ra bị gió thổi tạt đi, đầu tàu giống như một lò thiêu di động”.

Trong bài “Không để lại dấu chân” có miêu tả cái chết của một cô gái bị lưỡi lê đâm vào ngực: “Một buổi sáng thám tử X đi dạo trong công viên phát hiện ra một cô gái trẻ bị giết nằm trên một khoảng đất trống. Nạn nhân bị một lưỡi lê đâm vào ngực. Sau khi bị đâm, nạn nhân lảo đảo bước thêm hai đến ba bước nữa thì tắt thở”.

Trang 44 cuốn sách miêu tả một người bị mổ bụng: “Một lão nhà giàu keo kiệt được mệnh danh là thần giữ của bị bọn cướp giết và lấy đi toàn bộ của cải đựng trong két bạc. Đầu của ông ta bị trúng hai phát đạn và tàn bạo hơn nữa là bụng của ông ta bị mổ phanh ra”. Và đáp án của câu hỏi suy đoán này là do ông ta nuốt chìa khóa két bạc vào bụng nên hung thủ phải mổ bụng để lấy chìa khóa.

Trao đổi trên Dân trí về vấn đề này, ông Vũ Văn Hợp, Giám đốc Nhà xuất bản Thời Đại cho biết: Cuốn sách này đã được thu hồi và chịu trách nhiệm xuất bản là giám đốc cũ, ông Bùi Việt Bắc. Tuy nhiên, trên thực tế, phóng viên ghi nhận cuốn sách vẫn được bày bán công khai ở hệ thống Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) và được ghi chú phát hành tại Nhà sách Thành Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cùng hệ thống nhà sách-siêu thị Nguyễn Văn Cừ trên toàn quốc.

Lý giải điều này trên Tuổi trẻ, ông Nguyễn Thanh, phó giám đốc NXB Thời Đại, cho biết NXB Thời Đại đã biết sự việc và gọi điện thoại rất nhiều lần cho tổng giám đốc nhà sách Thành Nghĩa TP.HCM nhưng không nhận được câu trả lời. Đại diện NXB Thời Đại cũng đã trực tiếp ra nhà sách Nguyễn Văn Cừ (trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) yêu cầu nhà sách này gỡ bỏ những cuốn sách này trên giá sách bày bán.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục