Sacombank thu hồi hàng loạt tài sản "khủng" của gia đình Phạm Công Danh

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank đang ráo riết thu giữ hàng loạt tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng của ông Phạm Công Danh và vợ là bà Quách Kim Chi đã dùng để thế chấp.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank đang ráo riết thu giữ hàng loạt tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng của ông Phạm Công Danh và vợ là bà Quách Kim Chi đã dùng để thế chấp.

Tại TP.HCM, Sacombank thông báo thu giữ toàn bộ bất động sản tại địa chỉ số 2 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM. Đây là tài sản bên vay công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty TNHH Quốc tế Thiên Thanh và bên thế chấp - ông Phạm Công Danh cùng vợ là bà Quách Kim Chi đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ/nghĩa vụ bảo đảm theo các hợp đồng. Tài sản này đã được dùng để đảm bảo cho một khoản vay 400 tỷ và một khoản vay 192 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng thông báo thu giữ toàn bộ bất động sản tại số 26 đường 281 Lý Thường Kiệt, Phường 15, quận 11. Đây là tài sản 2 vợ chồng ông Danh đã thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Ngân hàng Sacombank) để đảm bảo cho khoản nợ gốc 50 tỷ đồng và lãi phát sinh. Tuy nhiên bên vay đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ.

Cùng đó là thu hồi bất động sản tại số 88 đường số 3, cư xá Lữ Gia, Phường 15, quận 11, TP. HCM do vợ chồng ông Danh đã thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phước Đại cho khoản vay 16 tỷ đồng.

Tại Đà Nẵng, Ngân hàng Sacombank tiến hành thu giữ 4 bất động sản tại phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Đây là các tài sản đã được vợ chồng ông Phạm Công Danh thế chấp cho khoản vay 37 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phú Nguyễn tuy nhiên bên vay đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ.  

Gần đây Sacombank rốt ráo thu hồi các tài sản đảm bảo để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trước đó, ngân hàng này thông báo đã thanh lý xong 3 lô đất cụm trong khu công nghiệp Đức Hòa III, tỉnh Long An để thu hồi khoản nợ liên quan đến nhóm ông Trầm Bê.

Sau nhiều lần phải hạ giá vì đấu giá ế ẩm, việc thanh lý thành công 3 khu đất này đã đem về cho Sacombank 9.165 tỷ đồng. Theo đánh giá của giới đầu tư, đây là thành công lớn nhất trong năm của ngân hàng này.

Nói về 19.000 tỷ đồng nợ xấu mà Sacombank đã xử lý được trong năm 2017, lãnh đạo Sacombank cho biết ngân hàng này đã áp dụng nhiều giải pháp khác nhau nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng.

Không chỉ chú trọng xử lý các tài sản thế chấp có giá trị lớn, mà cả những khoản nợ nhỏ, nếu có thanh khoản ngân hàng cũng bán ngay. 

Nhờ đó nhiều khoản nợ xấu từ vài tỷ đồng rồi đến cả trăm tỷ đồng mà tài sản đảm bảo là cổ phần, cổ phiếu, nhà đất đã được thanh lý.

Năm 2018 Sacombank đặt mục tiêu sẽ xử lý được giá trị nợ xấu ít nhất tương đương với số nợ đã xử lý trong năm 2017.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục