Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ sáu, 05/10/2012 20:28 (GMT 7)

Samsung: Lợi nhuận từ kinh doanh thiết bị di động tăng tới 93%

Đợt ra mắt Galaxy S III và Galaxy Note trong tháng 5 giúp bù đắp lại sự sụt giảm lợi nhuận của mảng chip máy tính

Đợt ra mắt Galaxy S III và Galaxy Note trong tháng 5 giúp bù đắp lại sự sụt giảm lợi nhuận của mảng chip máy tính.
Samsung Electronics, nhà sản xuất tivi và điện thoại lớn thứ 2 thế giới, vừa công bố lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích. Doanh số bán điện thoại Galaxy chính là “vũ khí” giúp lợi nhuận của Samsung tăng vọt. 

Theo thông báo vừa được Samsung đưa ra, tổng lợi nhuận hoạt động trong quý III của hãng đạt 8,1 nghìn tỷ won (tương đương 7,3 tỷ USD). Trong khi đó, mức dự đoán trung bình được 32 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra là 7,58 nghìn tỷ won. 

Lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh điện thoại di động tăng tới 93% trong quý này. Đợt ra mắt Galaxy S III và Galaxy Note trong tháng 5 giúp bù đắp lại sự sụt giảm lợi nhuận trong mảng chip máy tính. Doanh số tivi bán ra cũng giúp công ty điện tử tiêu dùng lớn nhất châu Á trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Apple. 

Theo Lee Sun Tae, chuyên gia phân tích tại NH Investment & Securities có trụ sở đặt tại Seoul, mảng truyền thông là nhân tố đóng góp nhiều nhất với lợi nhuận từ sản xuất và kinh doanh các thiết bị di động chiếm tới hơn 1 nửa tổng lợi nhuận. Vấn đề đặt ra bây giờ là Samsung phải làm cách nào để có thể duy trì được mức lợi nhuận này. 

Doanh số bán ra trong quý III đạt 52 nghìn tỷ won, cao hơn mức dự báo 51,6 nghìn tỷ won được đưa ra trước đó. Lợi nhuận hoat động trong quý III tại viễn thông – mảng kinh doanh lớn nhất của Samsung – tăng gần gấp đôi, lên mức 4,87 nghìn tỷ won với doanh số bán ra tăng tới 80%. 

Theo ước tính, Samsung có thể xuất xưởng 57,1 triệu chiếc smartphone trong quý III. Con số này vượt qua mốc kỷ lục 50,5 triệu chiếc của quý trước. Đã có hơn 20 triệu chiếc Galaxy S III được bán ra sau 100 ngày sản phẩm này ra mắt. Hãng cũng đang đẩy mạnh quảng cáo cho Galaxy Note II sau khi hơn 10 triệu chiếc thuộc phiên bản đầu tiên được bán ra.  

Shin Hyun Joon, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Dongbu, nhận định lợi nhuận quý IV của Samsung sẽ tiếp tục tăng nhờ vào sự thành công của Galaxy Note II.

Ở chiều ngược lại, lợi nhuận từ mảng sản xuất các linh kiện bán dẫn giảm 24%, xuống còn 1,2 nghìn tỷ won. Samsung hiện là nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới. 

Lợi nhuận từ mảng điện tử tiêu dùng, trong đó bao gồm sản xuất tivi, có thể tăng từ 240 tỷ won trong năm 2011 lên 585 tỷ won trong quý III năm nay. Lợi nhuận vẫn tăng bất chấp doanh số bán ra giảm 15%. Nguyên nhân là do dòng sản phẩm cao cấp được trang bị những công nghệ tân tiến nhất. 

Thu Hương

Theo TTVN/Bloomberg

Cùng chuyên mục