“Săn” chuột đồng kiếm bộn tiền mùa lũ

Bước vào mùa lũ, người dân miền Tây lại bắt đầu công việc “săn” chuột đồng, kiếm được khoản thu nhập khá khẩm và góp phần bảo vệ hoa màu.

Bước vào mùa lũ, người dân miền Tây lại bắt đầu công việc “săn” chuột đồng, kiếm được khoản thu nhập khá khẩm và góp phần bảo vệ hoa màu.

Từ tháng 8 trở đi, nước ta đang bước vào mùa lũ. Đây là thời điểm xuất hiện khá nhiều nghề ăn theo mùa lũ như xúc lươn, giăng lưới,… Tuy nhiên, một trong những nghề ăn theo mùa lũ cho thu nhập cao nhất phải kể đến nghề săn chuột đồng.

Nghề này đã có hơn 40 năm nay, xuất phát từ nhu cầu của nông dân miền Tây là tiêu diệt chuột đồng – “hung thủ” diệt hoa màu, gây ra những vụ mất mùa của bà con nông dân. Hàng năm, công tác diệt chuột tại các địa phương rất được nông dân coi trọng và tích cực hưởng ứng.

Trong một đêm, thợ săn chuột đồng có thể bắt được từ 5-10kg chuột. Ảnh: Dân trí

Vài năm gần đây, thịt chuột đồng được xem là món khoái khẩu của dân nhậu. Nó xuất hiện từ các quán nhậu bình dân đến những nhà hàng sang trọng ở khu vực Nam Bộ.

Một số món nổi bật như chuột đồng chiên nước mắm, chuột đồng chiên sả, nướng mọi, nấu mẻ,…

Từ thực tế nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao, các nông dân đã bắt đầu xem việc săn chuột đồng là một công việc đưa lại thu nhập. Hiện nay, địa phương dẫn đầu ở miền Tây về số lượng người dân tham gia công việc săn chuột đồng là các ấp 4,6, Tân Long của xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Tuy nghề bắt chuột có thể làm quanh năm, nhưng theo kinh nghiệm của những người dân thì chỉ có vào mùa lũ, khi các bờ thấp bị ngập nước, chuột đổ dồn ra nhiều thì lúc ấy người dân dễ dàng bắt hơn. Dụng cụ săn chuột đồng mùa lũ chỉ đơn giản là chiếc xuồng nhỏ, cây chĩa 3 mũi và đèn soi. Trung bình, trong một đêm một thợ săn chuột có thể bắt từ 5 đến 10kg chuột, bên cạnh đó còn săn được khoảng 2-3kg ếch, 0,5-1kg rắn.

Sau khi bắt, chuột đồng sẽ được lột da trước khi bán cho các thương lái. Ảnh: Dân trí

Sau khi săn bắt, những thợ săn chuột đồng sẽ bán lại cho các thương lái tại chợ xã. Hiện tại, giá bán chuột loại 1 là 45.000 đồng/kg, giá bán chuột loại 2 và loại 3 thì dao động từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg. Riêng ếch thì được thu mua với giá 30.000 – 70.000 đồng/kg. Đặc biệt, các loại rắn như rắn hổ mang, hổ lãi,… được bán với giá từ 120.000 đến 400.000 đồng/kg.

Chuột đồng có mức giá bán ra dao động từ 25.000 đến 45.000 đồng/kg. Ảnh: Dân trí

Chia sẻ trên Dân trí, ông Lê Hoàng Ba – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ cho biết, trên địa bàn xã có trên 50 hộ dân tham gia săn chuột đồng, thu nhập mỗi đêm từ 300.000 đến 600.000 đồng/người, có hộ năng suất thì thu được cả triệu đồng mỗi đêm. Công việc này tránh được tình trạng người dân đi xiệt điện bắt cá, giúp cho nguồn thủy sản không bị hủy hoại.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục