Sản phụ chết tại Viện C là do tắc mạch ối?

(VnMedia) <>- <>Ông Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết của sản phụ Hằng là do bị tắc mạch ối.

<>Hình ảnh Sản phụ chết tại Viện C là do tắc mạch ối? số 1
Sản phụ Hằng chết tại bệnh viện phụ sản Trung ương

<>Sản phụ tử vong bất ngờ

Sản phụ Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú tại phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) được đưa đến để sinh con tại bệnh viện phụ sản Trung ương (Viện C), nhưng đã đột ngột tử vong trong sự ngỡ ngàng của toàn gia đình.

Khoảng 8h sáng ngày 29/9, chị Hằng có dấu hiệu chuyển dạ và đã được gia đình đưa vào Viện C để làm thủ tục nhập viện chờ sinh. Sau khi thăm khám, bác sỹ chẩn đoán chị Hằng có thể sinh nở bằng biện pháp đẻ thông thường và được đưa vào phòng đẻ số 1.
 
Bác sỹ tại Viện C yêu cầu gia đình nộp 1,5 triệu đồng để tiêm thuốc kích thích đẻ. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền đến khi sản phụ Hằng tử vong, các y bác sỹ tại bệnh viện này vẫn không tiêm thuốc cho sản phụ.
 
Sau khi vào phòng chờ đẻ, thỉnh thoảng sản phụ Hằng lên những cơ đau quần quại và ra máu. Khoảng gần 10h cùng ngày, sản phụ Hằng được đưa vào phòng đẻ số 1. Cũng trong khoảng thời gian này, gia đình sản phụ nhiều lần đề nghị các y bác sỹ của Viện C cho chị Hằng được sinh nở bằng phương pháp mổ đẻ, nhưng các y bác sỹ không chấp nhận yêu cầu này của gia đình sản phụ.
 
Đợi mãi không thấy bất kỳ thông tin gì, gia đình sản phụ đã nhiều lần đề nghị được vào xem tình hình của chị Hằng ra sao, nhưng bảo vệ và các y bác sỹ không cho gia đình vào thăm. Khoảng 13h05’ cùng ngày, gia đình sản phụ bất ngờ nhận được tin nhắn cầu cứu của sản phụ Hằng với nội dung “Cô bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm kích thích để gì cả”. Quá sốt ruột, gia đình sản phụ lại yêu cầu các bác sỹ mổ đẻ cho chị Hằng nhưng không được.
 
Tiếp đó, khoảng 14h, sản phụ Hằng tiếp tục nhắn tin cầu cứu “Đau quá, chảy nhiều nước ối, chằng thấy ai ở đây”. Sợ có chuyện chẳng lành, gia đình sản phụ bức xúc và định xông vào phòng đẻ nhưng cũng bị lực lượng bảo vệ ngăn cản và nói bệnh viện sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu xảy ra sự chuyện gì. Gia đình sản phụ đi tìm các y bác sỹ nhưng chẳng thấy ai.
 
Đến khoảng 15h cùng ngày, gia đình nạn nhân bất ngờ nhận được thông báo từ phía bệnh viện là sản phụ Hằng đã tử vong và phải mổ ngay lập tức để cứu thai nhi.  Lúc này, các bác sỹ đã tiến hành mổ ngay tại phòng đẻ, may mắn, con trai của sản phụ Hằng đã được cứu sống.

Hình ảnh Sản phụ chết tại Viện C là do tắc mạch ối? số 2
Rất nhiều người nhà của sản phụ tụ tập trước cổng viện

<>Thai phụ chết là do tắc mạch ối?

Trước cái chết bất ngờ của chị Hằng, sáng ngày 30/9 rất nhiều người nhà của sản phụ đã tụ tập trước cổng bệnh viện, yêu cầu lãnh đạo bệnh viện làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ.

Trao đổi với báo chí, anh Bùi Thế Hải (SN 1986), chồng của sản phụ Hằng cho hay, nghe danh tiếng của Viện C từ lâu, nên từ khi chị Hằng mang bầu, anh Hải đã đưa chị Hằng đến Viện C khám định kỳ và đăng ký sinh nở tại bệnh viện này.
 
“Qua tìm hiểu, tôi được biết bác sỹ Trần Danh Cường, Trung tâm chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương là người có danh tiếng nên tôi thường xuyên nhờ bác sỹ Cường siêu âm cho vợ tôi. Trước đó khoảng 1 tháng, sau khi siêu âm, bác sỹ Cường chẩn đoán vợ tôi bị “Nhau tiền đạo” và yêu cầu sinh nở phải bằng phương pháp mổ đẻ".

Tuy nhiên, theo anh Hải cho biết, sáng ngày 29/9, sau khi thăm khám, thì bác sỹ lại chẩn đoán chị Hằng có thể sinh nở bằng phương pháp đẻ thường chứ không phải mổ đẻ và yêu cầu nộp tiền để tiêm thuốc kích thích đẻ. "Ai ngờ, sự việc lại xảy ra như thế này. Vợ tôi chết hoàn toàn do lỗi của các y bác sỹ trong kíp trực”, anh Hải bức xúc trước cái chết oan uổng của vợ mình.

Sáng ngày 30/9, trả lời báo chí, ông Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết của sản phụ Hằng là do bị tắc mạch ối. Bác sỹ này khẳng định, các y bác sỹ trong kíp trực đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đúng chuyên môn. Việc cứu sống được cháu bé đã là sự nỗ lực hết sức của y bác sỹ.

Được biết, cũng trong sáng nay, cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm pháp y để phục vụ công tác điều tra.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tích cực điều tra làm rõ. VnMedia sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


Khánh Công

Nguồn : VnMedia