Sản phụ tử vong tại Bệnh viện phụ sản trung ương

 

 

Vào BV Phụ sản Trung ương (Viện C) để sinh con, sản phụ Nguyễn Thị Hằng (Hà Đông, Hà Nội) kêu đau đẻ, vỡ nước ối nhiều lần và đề nghị mổ nhưng không được chấp nhận. Vài tiếng sau, khi người nhà được gọi vào thì chị đã tử vong, chỉ cứu được con.

Sự việc xảy ra chiều 29/9. Theo gia đình sản phụ, chị Hằng tử vong là do sự tắc trách và vô trách nhiệm của các y bác sĩ trong kíp trực. Công an đã vào cuộc, chuyển xác chị sang Bệnh viện Việt Đức gần đó để phục vụ điều tra pháp y.

Hình ảnh Sản phụ tử vong tại Bệnh viện phụ sản trung ương số 1
Người nhà nạn nhân tập trung phản đối trước cổng bệnh viện C sau cái chết của chị. Ảnh: P. Anh

 

Ông Vũ Bá Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an điều tra, làm rõ. Sáng 30/9, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc để giải phẫu tử thi, tìm nguyên nhân khiến sản phụ tử vong. Toàn bộ hồ sơ bệnh án của sản phụ Hằng cũng đã được niêm phong.

 

Vì sự việc đã chuyển qua phía cơ quan điều tra nên ông Quyết cho biết ông cũng như lãnh đạo bệnh viện chưa thể đưa ra nhận định, phát ngôn chính thức nào về tình trạng bệnh lý, diễn biến cũng như nguyên nhân gây tử vong của chị Hằng.

“Thông tin chính thống sẽ do bên cơ quan điều tra công bố, Bệnh viện Phụ sản Trung ương giờ là đơn vị phối hợp để giải quyết vụ việc”, ông Quyết nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Quyết thì con trai chị Hằng, sau khi được mổ cấp cứu, tình trạng sức khỏe rất yếu. Tuy nhiên hiện nguy cơ tử vong không còn, sức khỏe có tiển triển tốt. Cháu vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Ông Nguyễn Viết Tiến, giám đốc bệnh viện thì cho biết nhiều khả năng sản phụ tử vong là do tai biến tắc mạch ối - một biến chứng xảy ra đột ngột, khó cứu.

Hình ảnh Sản phụ tử vong tại Bệnh viện phụ sản trung ương số 3
Người nhà cầm ảnh chị Hằng phản đối Bệnh viện C sau ca tử vong của chị. Ảnh: P. Anh.

Anh Bùi Thế Hải, chồng nạn nhân, cho biết khoảng 8h sáng ngày 29/9, chị Hằng có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa vào Viện C để làm thủ tục nhập viện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị Hằng có thể sinh thường.

Bác sĩ cũng yêu cầu gia đình nộp 1,5 triệu đồng để tiêm thuốc kích thích đẻ. Tuy nhiên theo anh Hải, từ khi nộp tiền đến khi chị Hằng tử vong, các y bác sĩ vẫn không tiêm thuốc cho sản phụ.

 

Sau khi vào phòng chờ đẻ, thỉnh thoảng chị Hằng lên cơn đau và ra máu. Khoảng gần 10h cùng ngày, chị được đưa vào phòng đẻ. Cũng trong khoảng thời gian này, gia đình sản phụ nhiều lần đề nghị y bác sĩ cho chị Hằng sinh mổ, nhưng không được chấp nhận.

 

Khoảng 13h, người nhà nhận được tin nhắn của chị Hằng “Cô bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm kích thích đẻ gì cả”. Quá sốt ruột, gia đình sản phụ lại yêu cầu mổ đẻ nhưng không được.

Tiếp đó, khoảng 14h, sản phụ Hằng tiếp tục nhắn tin cầu cứu “Đau quá, chảy nhiều nước ối, chằng thấy ai ở đây”. Sợ có chuyện chẳng lành, gia đình sản phụ bức xúc và định xông vào phòng đẻ nhưng cũng bị lực lượng bảo vệ ngăn cản và nói bệnh viện sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu xảy ra sự chuyện gì. Gia đình sản phụ đi tìm y bác sĩ nhưng không thấy ai.

Đến khoảng 15h cùng ngày, gia đình nạn nhân nhận được thông báo từ phía bệnh viện là sản phụ Hằng đã tử vong và phải mổ ngay lập tức để cứu thai nhi.

P. Anh - N. Phương

Nguồn : VnExpress