Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail

Nhớ lại quãng thời gian khi bên cạnh mỗi chiếc điện thoại để bàn là một cuốn sổ tay nhỏ mà chúng ta thường mở ra xem trước khi bấm số thực hiện một cuốc gọi. Tất nhiên thời đó chưa xuất hiện email hay Facebook như bây giờ. Ngay cả điện thoại di dộng thời đó cũng là một sản phẩm xa xỉ chỉ dành cho các doanh nhân. Cuốn sổ tay có chức năng lưu giữ số điện thoại và chắc hẳn ai làm mất nó đều khổ đau đi xin lại số của từng người thân quen nếu không muốn mất liên lạc. 

Mọi thứ đã đổi thay quá nhiều, ngày nay địa chỉ liên lạc đều được sao lưu trực tuyến trên các dịch vụ như <>Outlook, <>Gmail hay <>Yahoo một cách an toàn, rõ ràng và chính xác. Nhưng nếu một ngày kia, một trục trặc đáng tiếc nào đó xảy ra và đem theo mọi liên lạc mà bạn cất công lưu giữ bấy lâu nay. Chắc hẳn bạn sẽ rất hối hận vì tiếc rằng không đọc bài viết này sớm hơn ? 

Nếu bạn cũng là người lo lắng về một tỉ lệ rủi ro rất nhỏ bé kia như tôi thì bạn nên tạo một bản sao lưu dự phòng và lưu nó lên ổ cứng. Cách làm như sau : 

Cách xuất danh bạ từ Outlook.com : 

Bước 1 : Đăng nhập vào hòm mail của bạn trên <>Outlook.com di chuột con trỏ chuột trên biểu tượng <>Outlook (trên cùng bên trái của giao diện). 

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 1

Bước 2 : Trong danh sách bốn biểu tượng, nhấp chọn biểu tượng <>People

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 2

Bước 3 : Tiếp theo bấm vào <>Manage chọn <>Export. Các số liên lạc sẽ được lưu với định dạng <>CSV (Comma Separated Values)

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 3

Các bước để xuất danh bạ từ Gmail

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản <>Gmail và chuyển sang <>Contacts ở phía trên bên trái của màn hình Gmail.

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 4

Bước 2: Nhấp chuột vào các biểu tượng từ hướng phía trên cùng của giao diện và sau đó bấm vào <>Export

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 5

Bước 3: Một trang mới sẽ xuất hiện trên đầu trang của giao diện. Bạn có thể tùy chọn lưu theo từng nhóm hay lưu tất cả danh bạ, chọn định dạng lưu trữ ở bên dưới và bấm <>Export

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 6

 

Các bước để xuất danh bạ Yahoo Mail

Bước 1: Đăng nhập vào <>Yahoo Mail, chọn tab <>Contacts, tiếp theo click vào nút <>Actions và chọn <>Export All

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 7

Bước 2: Trên trang tiếp theo, bạn sẽ thấy khá nhiều tùy chọn. Bạn có thể chọn theo tùy thích hoặc chọn theo định dạng phổ biến như trong hình.

Hình ảnh Sao lưu, xuất nhập danh bạ trên Outlook.com, Gmail, Yahoo Mail số 8

Do Outlook lưu định dạng mặc định là CSV nên mình nghĩ các bạn cũng nên chọn tương tự khi thao tác trên Gmail hay Yahoo Mail. Định dạng CSV lại được hỗ trợ bởi hầu hết các dịch vụ email, hơn nữa bạn còn có thể mở tập tin bằng Excel và xem được ngay các địa chỉ liên lạc.

Kết luận:  

Tạo một bản sao lưu là một điều thực sự quan trọng. Đặc biệt khi bạn không thể đoán trước được khi nào các dịch vụ email mà bạn sử dụng gặp sự cố. Nếu bạn có những cách làm đơn giản hơn, hãy chia sẻ với chúng tôi để bài viết được đầy đủ.


Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN
Nguồn : Tạp chí Echip