Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Thứ hai, 18/03/2019 09:52 (GMT 7)

Sắp xét xử phúc thẩm vụ án chém người gây thương tích 37%, TAND huyện Thanh Oai tuyên bị cáo hưởng án treo

Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Oai, gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Giấy triệu tập ông Bùi Đăng Mạnh của TAND TP Hà Nội.

Ngày 27/2 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Thanh Oai.

Trước đó, vụ án này đã được TAND huyện Thanh Oai đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 28/11/2018, với bản án sơ thẩm số 97/2018/HSST, tuyên bị cáo Phạm Văn Tân (người đã chém ông Mạnh thương tích 37%-PV) với mức án 36 tháng tù treo.

Tuy nhiên, gia đình bị hại trong vụ án là ông Bùi Đăng Mạnh đã không đồng tình với bản án và đã tiến hành kháng cáo toàn bộ bản án này.

Bản án đã được tuyên của TAND huyện Thanh Oai khiến gia đình bị hại bức xúc gửi đơn kiến nghị, cầu cứu các cơ quan chức năng.

Bản án của TAND huyện Thanh Oai đã khiến cho nhiều thành viên gia đình bị hại bức xúc, cũng như các nhân chứng trong vụ việc này cảm thấy bản án có dấu hiệu “bất thường”, khi bị hại trong vụ án bị chém vào vùng cổ (vùng nguy hiểm) gây thương tích lên đến 37%, tổn hại sức khỏe nghiêm trọng, nhưng bị cáo trong vụ án được HĐXX TAND huyện Thanh Oai tuyên với mức án 36 tháng tù treo và phóng thích ngay tại tòa.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, với mong muốn các cơ quan tố tụng làm rõ nhiều tình tiết liên quan đến vụ án, cũng như vấn đề triệu tập các nhân chứng để làm rõ các vấn đề liên quan, ông Bùi Đăng Mạnh (bị hại trong vụ án), đã có đơn gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn trình bày về nội dung vụ việc đồng thời mong muốn HĐXX TAND TP Hà Nội triệu tập các nhận chứng, chứng kiến vụ án, tham gia vào quá trình xét xử vụ án.

Ông Bùi Đăng Mạnh-bị hại trong vụ án trao đổi với phóng viên về vụ việc.

Nội dung đơn ông Mạnh nêu: “Vào ngày 05/10/2016 tôi là Bùi Đăng Mạnh có bị Phạm Văn Tân cùng trú tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội dùng dao vọ (loại dao có kích thước lớn) chém thẳng vào cổ nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của tôi”.

“Sau đó vụ án đã được TAND huyện Thanh Oai đưa ra xét xử vào ngày 28/11/2018, tại phiên tòa không hiểu vì lý do gì mà TAND huyện Thanh Oai đã bỏ qua cáo trạng (khoản 3 điều 134 tội có ý gây thương tich) đề xử Phạm Văn Tân dưới khung hình luật cho hưởng 36 tháng tù treo và phóng thích ngay tại tòa”.

Nội dung đơn ông Mạnh mong muốn HĐXX TAND TP Hà Nội triệu tập các nhân chứng, chứng kiến vụ việc đến tòa tham gia vào quá trình xét xử vụ án.

“Trong khi đó Phạm Văn Tân có rất nhiều tình tiết tăng nặng như: dùng hung khí nguy hiểm, có sự chuẩn bị trước để cố tình tước đoạt tính mạng của tôi, đe dọa nhân chứng và cản trở người dân không cho cấp cứu nạn nhân, tạo hiện trường giả, lấy giám định tâm thần giả gây khó khăn cho hoạt động điều tra, không đền bù dân sự thòa đảng, không ăn năn hối cải hay khắc phục hậu quả… (có trong đơn trình bày sự việc và cáo trạng của cơ quan cảnh sát điều tra)”, nội dung đơn ông Mạnh phân tích.

Theo đó, “vào ngày 13/02/2019 tôi có nhận được giấy triệu tập số 200/GTT-TA của TAND TP Hà Nội về việc xét xử phúc thẩm công khai bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Oai. Tôi đã làm theo hướng dẫn đến gặp Thư ký Tòa hình sự để làm các thủ tục cần thiết thì được biết tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 27/2/2019 tới đây TAND TP Hà Nội sẽ không cho mời các nhân chứng của vụ án”.

Một nhân chứng trong vụ án yêu cầu được tham gia phiên tòa phúc thẩm.

“Xét thấy việc có mặt của các nhân chứng trực tiếp chứng kiến vụ việc là điều hết sức cần thiết để làm rõ các tính tiết của vụ án cũng như đảm bảo tính công khai minh bạch của pháp luật, nên tôi đã có đơn xin được triệu tập nhân chứng ra tham gia phiên tòa”.

“Bản thân các nhân chứng là bà Lưu Thị Hương và ông Nguyễn Tuấn Anh cũng đã có đơn xin được tham gia phiên tòa nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của TAND TP Hà Nội. Chúng tôi là những người dân thường, trình độ hiểu biết pháp luật có hạn chế, nhưng nhận thấy việc có mặt của các nhân chứng tại Tòa là điều cần thiết và pháp luật cho phép”, nội dung đơn nêu.

Nội dung phản hồi của các cơ quan chức năng ông Mạnh gửi đơn cầu cứu.

Bên cạnh đó, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, phía gia đình bị hại nhận thấy bản án chưa phù hợp, do đó đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Văn phòng cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội… Nhận được nội dung đơn thư ông Mạnh gửi, các cơ quan chức năng cũng đã có phiếu chuyển nội dung đơn ông Mạnh đến các cơ quan có thẩm quyển xem xét xử lý.

Đại Văn
Nguồn: phapluatvn.vn
Cùng chuyên mục