Sau 81 năm chìm trong bí ẩn, sự thật về vụ mất tích của nữ phi công nổi tiếng nhất nước Mỹ đã được hé lộ

Bà là một nữ phi công đại tài, là nguồn cảm hứng của phụ nữ thời đại mới, là một tượng đài bất tử của ngành hàng không. Sự mất tích bí ẩn của bà đã làm rúng động hàng triệu trái tim trên thế giới. Vậy chìa khóa nào có thể giải mã được bí ẩn suốt 81 năm này?

Bà là một nữ phi công đại tài, là nguồn cảm hứng của phụ nữ thời đại mới, là một tượng đài bất tử của ngành hàng không. Sự mất tích bí ẩn của bà đã làm rúng động hàng triệu trái tim trên thế giới. Vậy chìa khóa nào có thể giải mã được bí ẩn suốt 81 năm này?

Amelia, cánh hải âu một mình băng qua Đại Tây Dương

Dù đã 81 năm trôi qua kể từ lúc sự mất tích của Amelia Earhart được lan đi trên khắp thế giới, nhưng những gì bà để lại cho hậu thế vẫn mãi là một nguồn cảm hứng bất tận chắp cánh cho bất cứ người trẻ nào trên con đường theo đuổi ước mơ và hoài bão của họ, đặc biệt là nữ giới thời bấy giờ.

Sau 81 năm chìm trong bí ẩn, sự thật về vụ mất tích của nữ phi công nổi tiếng nhất nước Mỹ đã được hé lộ 1

Amelia Earhart là một nhà văn nhưng cũng đồng thời nổi danh khắp thế giới với tư cách là một nữ phi công phi thường

Amelia Earthart là một nhà văn nhưng cũng đồng thời nổi danh khắp thế giới với tư cách là một nữ phi công phi thường. Bà là người phụ nữ đầu tiên một mình lái chiếc phi cơ Electra L-10E vượt qua Đại Tây Dương. Bà cũng là nữ phi công đầu tiên được lực lượng không quân Mỹ trao tặng Huân chương Distinguish Flying Cross, loại huân chương dành riêng cho những ai có hành động anh hùng hay đạt được những thành tựu phi thường khi tham gia các chuyến bay trên không.

Chuyến hành trình cuối cùng

Đối với giới hàng không, ngày 2 tháng 7 năm 1937 thật sự là một ngày đen tối trong lịch sử của họ, bởi lẽ đó chính là ngày Amelia đã chính thức mất tích trong chuyến hành trình trên Thái Bình Dương. Thảm kịch này đã làm rúng động toàn thế giới. Khi đó, nhiều thuyết âm mưu cùng hàng loạt các giả thiết được đưa ra về sự mất tích của bà. Có người cho rằng, nữ phi công đã gặp tai nạn tại Thái Bình Dương, số khác lại cho rằng máy bay của bà đã rơi xuống tại một hòn đảo phía nam cũng tại vùng biển này.

Sau 81 năm chìm trong bí ẩn, sự thật về vụ mất tích của nữ phi công nổi tiếng nhất nước Mỹ đã được hé lộ 2

Một trong những bức ảnh cuối cùng của Amelia

Thế nhưng, đối với Ric Gillespie, một người rất hăng hái trong công cuộc tìm kiếm vị nữ phi công, việc Amelia mất tích lại chuyển biến theo một hướng khác. Tại thời điểm đó, họ nhận được những cuộc gọi cầu cứu thông qua sóng vô tuyến phát ra từ máy bay của Amelia. Điều này khiến Gillespie tin rằng, vị nữ phi công đã gặp nạn và cô cùng chiếc máy bay của mình có lẽ đã rơi tại đâu đó ở đất liền chứ không phải lênh đênh trên biển vì tại thời điểm đó, các bộ phát tín hiệu của máy bay không thể hoạt động khi chúng bị ướt. Và vì Amelia đã dùng tín hiệu radio để phát đi thông điệp cầu cứu, nên một số người vô tình bắt chung tần số đã nghe được thông điệp cầu cứu của cô.

Lúc đấy, các tàu chiến của Mỹ đã được gửi đi để tìm kiếm Amelia nhưng tất cả đều trở về trong vô vọng chỉ vì các tàu chiến phải mất đến một tuần để đến nơi nhưng lúc đấy, tín hiệu lại biến mất. Chính phủ Mỹ đã chi đến 4 tỷ đô la cho nhiệm vụ tìm kiếm nữ phi công nhưng lại không thu được bất kỳ kết quả khả quan nào.

Điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình

Một vài năm sau vụ mất tích, một bộ xương của nữ giới được tìm thấy tại bờ biển Kiribati và Gillespie tin rằng, bộ xương này không ai khác chính là Amelia Earhart.

Cùng với những giả thuyết và bằng chứng có được, giờ đây, Gillespie đã có thể viết nên những dòng cuối cùng trong trang sử về cuộc đời của Amelia, nữ phi công anh hùng.

Sau 81 năm chìm trong bí ẩn, sự thật về vụ mất tích của nữ phi công nổi tiếng nhất nước Mỹ đã được hé lộ 3

Amelia đã gặp một vài trục trặc máy bay và cuối cùng rơi xuống tại hòn đảo Nikumaroro

Amelia đã gặp một vài trục trặc máy bay và cuối cùng rơi xuống tại hòn đảo Nikumaroro. Trong tuyệt vọng, bà đã gửi đi tín hiệu cầu cứu với hy vọng hải quân có thể tới được nơi của mình nhưng tín hiệu đã mất sau một tuần. Và đó cũng chính là lý do vì sao hải quân không thể định vị được nơi gặp nạn của bà.

Thế nhưng đến đây, câu chuyện về Amelia vẫn chưa thể kết thúc, vì bí ẩn những tháng ngày sau đó của Amelia khi bị cô lập hoàn toàn đã vĩnh viễn chìm sâu vào lòng đất. Có lẽ vị nữ phi công anh hùng đã phải cố gắng chật vật để tồn tại cho đến hơi thở cuối cùng.

MIKE SPIDERUM (Nguồn: Interesting Engineering)

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục