Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ bảy, 21/04/2018 07:06 (GMT 7)

Kim Jong Un: Triều Tiên đóng điểm thử hạt nhân, ngừng bắn tên lửa từ hôm nay 21/4

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa phát thông báo: “Từ 21/4 Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Triều Tiên sẽ đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền bắc nước này để chứng tỏ sự cam kết cho việc dừng thử hạt nhân”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa phát thông báo: “Từ 21/4 Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Triều Tiên sẽ đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền bắc nước này để chứng tỏ sự cam kết cho việc dừng thử hạt nhân.

Kim Jong Un: Triều Tiên đóng điểm thử hạt nhân, ngừng bắn tên lửa từ hôm nay 21/4 1

Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju nói chuyện cùng Đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào. Ảnh: KNCA

Hãng tin Yonhap dẫn lại thông báo được phát đi hôm nay (21/4) từ hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên xác nhận: “Từ 21/4 Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)”.

Thông báo cũng nêu: "Triều Tiên sẽ đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền bắc nước này để chứng tỏ sự cam kết cho việc dừng thử hạt nhân".

Tuyên bố sẽ được xem như một bước rất quan trọng trong tiến trình ngoại giao xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Động thái này được đưa ra khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại khu phi quân sự ở giữa 2 nước, và cũng ngay trước cuộc gặp dự kiến giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp của ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim cho rằng lúc này Triều Tiên "không cần thiết phải tiến hành thêm bất cứ hoạt động thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa, tên lửa ICBM nào nữa", và "bãi thử hạt nhân phía bắc đã hoàn thành sứ mệnh của nó".

Bình Nhưỡng đã đạt được những tiến bộ kỹ thuật rất nhanh chóng trong các chương trình phát triển vũ khí của họ dưới thời ông Kim Jong Un, bất kể việc phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt gay gắt của Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ, EU, Hàn Quốc và những nước khác.

Năm ngoái Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, cho tới nay là vụ thử mạnh nhất, và cũng đã phóng các tên lửa ICBM có khả năng vươn tới phần đại lục của Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên từng nói sẽ xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút quân đội khỏi Hàn Quốc và loại bỏ cái gọi là chiếc ô hạt nhân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên mới đây, Triều Tiên bất ngờ nhún nhường khi bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo mà không kèm theo điều kiện, trong khi Washington vẫn sẽ duy trì áp lực lớn nhất với Bình Nhưỡng trước khi được chắc chắn về điều này.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/sau-cam-ket-phi-hat-nhan-trieu-tien-tuyen-bo-dung-thu-ten-lua-tu-hom-nay-214-011481319.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục