Sau cháy chung cư Carina, mọi người nháo nhào tìm mua thang dây thoát hiểm trên MXH

"Kinh hoàng. Các bác có biết chỗ nào bán thang thoát hiểm cho nhà cao tầng không? Sử dụng thang dây như thế nào cho an toàn các mẹ? Xuống đất ở thôi!..." Là những dòng trạng thái tràn ngập trên mạng xã hội Facebook sáng nay (23/3).

"Kinh hoàng. Các bác có biết chỗ nào bán thang thoát hiểm cho nhà cao tầng không? Sử dụng thang dây như thế nào cho an toàn các mẹ? Xuống đất ở thôi!..." Là những dòng trạng thái tràn ngập trên mạng xã hội Facebook sáng nay (23/3).

Sở dĩ có sự hoang mang lo lắng này là do rạng sáng nay 23/3, một vụ cháy lớn ở  chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương. Trong đó có một phụ nữ vì hoảng sợ nên bắc thang dây ra leo xuống và bị đứt thang té xuống đất tử vong ngay trước mặt nhiều người.

Sau cháy chung cư Carina, mọi người nháo nhào tìm mua thang dây thoát hiểm trên MXH 1

Lực lượng chức năng giải cứu nạn nhân vụ hỏa hoạn. Ảnh: Vietnamnet

 

Theo đó, tài khoản Facebook Hong Hai Tran viết: "Sợ quá đọc tin không làm được gì. Các bác biết chỗ nào bán thang thoát hiểm cho nhà cao tầng không?". Ngay sau dòng trạng thái này được đăng lên, đã có rất nhiều comment có chung sự lo lắng này. Có tài khoản thì bảo phải đi học cấp tốc khóa thoát hiểm an toàn, trong khi khá nhiều người lại bảo “gặp tình huống mà chưa trải qua thì hoảng loạn là đương nhiên”.

Cách sử dụng thang dây an toàn

Các chuyên gia PCCC cho biết, thang dây thoát hiểm là thiết bị đã trở nên cần thiết của mỗi gia đình sống ở các tòa nhà cao tầng, tuy nhiên, ít ai có thể biết được cách sử dụng thang dây thoát hiểm đúng cách.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể  từng bước sử dụng thang dây để bạn có thể nắm rõ tránh trường hợp đáng tiếc như vừa rồi.

Sau cháy chung cư Carina, mọi người nháo nhào tìm mua thang dây thoát hiểm trên MXH 2

Thang dây thoát hiểm là thiết bị đã trở nên cần thiết của mỗi gia đình sống ở các tòa nhà cao tầng.

Các bước sử dụng thang dây an toàn:

Bước 1: Đưa cần tới vị trí móc ở ngoài tường. Vị trí của móc treo hoặc cần có thể lắp ở cửa sổ hoặc lắp tại ban công tùy vào không gian cũng như cách sắp xếp của bạn sao cho phù hợp nhất.

Bước 2: Móc hộp giảm tốc vào giá treo tường, sau đó siết chặt ốc hãm cố định.

Bước 3: Quàng đai an toàn lên sát nách (để tạo thế cân bằng cho cơ thể khi trượt) và siết chặt sao cho vừa với người.

Trong mọi tình huống, người dân cần hết sức bình tĩnh thực hiện các thao tác thoát hiểm một cách an toàn, đảm bảo tính mạng.

Bước 4: Ném dây thoát hiểm xuống đất thông qua ban công hoặc cửa sổ và đưa chân ra trước. Lưu ý, khi đứng trên cửa sổ, tay cần phải nắm chặt dây cáp để cho cơ thể cân bằng trước khi thả người xuống.

Bước 5: Úp mặt vào tường và thả lỏng người

Lưu ý: Khi người đầu tiên đã tiếp đất và tháo đai thì đầu dây đai thứ hai ở vị trí đầu cần sẽ tiếp tục đón người thứ 2 thoát hiểm, cứ lặp lại cho đến hết.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục