Sau giàn khoan, Trung Quốc lại nạo vét kênh ở Hoàng Sa

(Tinmoi.vn) Sau hành động đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc lại tiếp tục nạo vét kênh tại quần đảo Hoàng sa nhằm toan tính độc chiếm Biển Đông.


 

(Tinmoi.vn) Sau hành động đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc lại tiếp tục nạo vét kênh tại quần đảo Hoàng sa nhằm toan tính độc chiếm Biển Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã cho hay, TQ đang nạo vét các kênh tuyến đi lại xung quanh đảo Duy Mộng ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN.

Giới phân tích coi động thái này một lần nữa thể hiện sự gây hấn ngày càng lớn của TQ trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Theo Tân hoa xã hôm qua, hơn 1,7km kênh tuyến đi lại đã được nạo vét ở quanh đảo Duy Mộng. Hòn đảo này rộng chừng 21km vuông, là một trong các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN.

 Sau giàn khoan, Trung Quốc lại nạo vét kênh ở Hoàng Sa 6

TQ đang nỗ lực cải tạo nhiều đảo ở Biển Đông với toan tính độc chiếm vùng biển này. Ảnh: Reuters

Các cầu tàu cho tàu du lịch và bến đậu cho các tàu thu gom rác cũng như tàu tiếp tế sẽ được xây dựng ở khu vực này trong tương lai, Tân hoa xã cho biết. "Các lộ trình kênh tuyến mới sẽ giúp cho ngư dân hoạt động thuận lợi, cung cấp cho họ điều kiện sống tiện dụng hơn trên đảo, hãng này dẫn lời Jiang Weiquan với chức danh giám đốc ủy ban quản lý đảo.

Xu Liping, chuyên gia nghiên cứu quan hệ TQ ở Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội TQ nói rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng các kênh tuyến hàng hải, tạo sự thuận lợi cho các tàu thực thi pháp luật tuần tra và mở rộng hoạt động ra những vùng xung quanh ở Biển Đông.

Hai năm trước đây, Bắc Kinh đã lập ra cái gọi là thành phố Tam Sa để quản lý cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của VN cũng như bãi Macclesfield bất chấp sự phản đối của nhiều nước khác.

Wu Shicun, Chủ tịch Viện nghiên cứu Biển Đông nhấn mạnh, TQ đang đẩy mạnh việc phát triển trong vùng biển. "Các kênh tuyến mới chỉ là bước đầu tiên”, Wu nói. "Để tạo sự tiếp cận dễ dàng cho các tàu thuyền cần có nhiều cơ sở hơn nữa”.

Theo Zhuang Guotu, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn, Bắc Kinh đang trở nên quả quyết hơn trong việc thể hiện yêu sách chủ quyền tại Biển Đông thông qua những hoạt động kinh tế và mở rộng các hải lộ cho tàu thuyền TQ.

Trước đó, hồi tháng 6/2014, báo chí trong nước đã chỉ trích, lên án việc Trung Quốc đưa cầu cảng mới vào sử dụng và tiến hành sửa chữa đường băng cho thấy Trung Quốc có thể đang âm mưu xây dựng đảo Phú Lâm, Hoàng Sa trở thành căn cứ quân sự lớn.

Sau giàn khoan, Trung Quốc lại nạo vét kênh ở Hoàng Sa 7

Theo Kanwa, ảnh vệ tinh cho thấy cảng mới trên đảo đã được đưa vào sử dụng năm 2013, nó bắt đầu được xây dựng từ năm 2011.

Từ năm 2013 đến nay, Trung Quốc liên tục xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Lâm (thuộc chủ quyền quần đảo Hoàng Sa Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm giữ trái phép).

Hiện nay, trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã xây dựng 2 cảng trái phép, cảng mới có đê chắn sóng rất dài. Cảng đủ rộng để cho bất kỳ tàu chiến mặt nước lớn nào của Hải quân Trung Quốc ghé vào.

Theo Bưu điện Hoa Nam


Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục