Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Chủ nhật, 09/04/2017 19:53 (GMT 7)

Sau vụ tấn công tên lửa, Mỹ tuyên bố muốn lật đổ tổng thống Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng, sẽ không thể có hòa bình ở Syria khi chế độ Tổng thống Assad còn tồn tại, và lật đổ nhà lãnh đạo này là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng, sẽ không thể có hòa bình ở Syria khi chế độ Tổng thống Assad còn tồn tại, và lật đổ nhà lãnh đạo này là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

Trả lời phỏng vấn CNN, bà Haley cho biết, đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ngăn tầm ảnh hưởng của Iran tại Syria và thay đổi chế độ ở Syria là các ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

"Chúng tôi không thấy một Syria hòa bình khi có ông Assad", bà Haley nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tỏ ra thận trọng hơn khi nói rằng ưu tiên số 1 của Mỹ là đánh bại IS. Ông Tillerson nhấn mạnh, Mỹ hy vọng có thể kết nối các bên để bắt đầu quá trình tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc chiến dai dẳng ở Syria.

Sau vụ tấn công tên lửa, Mỹ tuyên bố muốn lật đổ tổng thống Syria 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Getty

"Nếu chúng ta đạt được được lệnh ngừng bắn ở các khu vực ở Syria, thì tôi tin rằng chúng ta có thể hy vọng có các điều kiện để bắt đầu một tiến trình chính trị hiệu quả", ông Tillerson nói.

Những bình luận trên được đưa ra khoảng 1 ngày sau khi hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria.

Những tuyên bố trên của Mỹ hoàn toàn trái ngược với quan điểm trước khi xảy ra vụ tấn công. Trước đó, hôm 30/3, cũng chính bà Haley đã tuyên bố tại Liên Hợp Quốc rằng Mỹ không còn ưu tiên tập trung vào việc lật đổ ông Assad như chính quyền Obama đã làm.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi đó đang có chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng số phận của Tổng thống Assad về lâu dài "nên để cho người dân Syria tự quyết định".

[mecloud]pqjHdkrcrm[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục