Sau vụ xả súng tai Mỹ, đã có sự xuất hiện của loại khủng bố mới?

Vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính: Orlando phải đối mặt với nhiều câu hỏi hơn câu trả lời trong bối cảnh của cuộc thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Động cơ của tay súng vẫn còn chưa rõ ràng khi chính quyền tiếp tục điều tra.

Vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính: Orlando phải đối mặt với nhiều câu hỏi hơn câu trả lời trong bối cảnh của cuộc thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Động cơ của tay súng vẫn còn chưa rõ ràng khi chính quyền tiếp tục điều tra.

Sau vụ xả súng tai Mỹ, đã có sự xuất hiện của loại khủng bố mới? 1

Câu lạc bộ xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Independent

Hoang mang. Kinh hoàng. Không thể tưởng tượng nổi ...

Trước khi xảy ra vụ xả súng, câu lạc bộ đêm Pulse đã được biết đến như một nơi bạn luôn được chào đón, rất thân thiện, là một phần không thể thiếu của cộng đồng LGBT và chưa bao giờ xảy ra - hoặc gây ra bất kỳ rắc rối.

Nhưng sau đêm qua, không có bất cứ một từ nào có thể diễn đạt về tinh thần của những người đã trải qua vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính vào đêm chủ nhật vừa rồi, cuộc thảm sát tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ.

" Tôi chỉ bị sốc, choáng váng. Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ , " Elizabeth Kohl , người sống gần hiện trường và người lái xe là một trong những người bị thương đến bệnh viện cho biết .

Làm thế nào có thể một tay súng duy nhất, được IS gây cảm hứng , từng là người của FBI lại có thể thực hiện một kế hoạch? Hắn đã thực hiện vụ tấn công tại một trong những câu lạc bộ đồng tính lớn nhất Orlando trước khi bị hạ gục bởi cảnh sát trong lúc đấu súng. Và liệu động cơ thực sự của hắn là gì?

"Tôi cảm thấy như thế này là một cuộc tấn công vào cộng đồng toàn LGBT, " Giancarlo Sola cho biết ông đã đến các câu lạc bộ nhiều lần cho biết . "Tôi không biết về Isis . Tôi không nghĩ rằng đây là Isis - đây là sự căm thù với cộng đồng thế giới thứ ba ". Nhưng liệu động cơ của Omar Mateen có chỉ đơn giản thế?

50 người đã chết tại chỗ, và với 53 người đang bị thương còn lại, số nạn nhân thiệt mạng có thể gia tăng thêm bất cứ lúc nào. Vụ việc lần này gợi nhớ đến vụ xả súng tại nhà hát Bataclan tại Paris hồi tháng 11 năm 2015, khi một kẻ khủng bố mang theo súng trường đã điên cuồng xả vào đám đông đang xem nhạc Rock.

Nghi vấn xung quanh động cơ của Omat Mateen

Omar Mateen năm nay 29 tuổi từng phục vụ trong lực lượng cảnh sát, là một công dân Mỹ, sống ở Port St Lucie , Florida và có có cha mẹ là từ Afghanistan.

Trong khi cảnh sát Mỹ nói rằng đây là một hành động khủng bố chứ không đơn thuần là hành vi phân biệt giới tính. Nhưng lại không cho biết cụ thể hơn người đàn ông với khẩu súng trường bán tự động và thiết bị nổ trong người này tiến hành vụ thảm sát dưới sự chỉ đạo từ IS hoặc của nhóm khủng bố nào khác hay đây chỉ đơn thuần là một hành động tự phát do cảm hứng từ các hành động khủng bố?

Sau vụ xả súng tai Mỹ, đã có sự xuất hiện của loại khủng bố mới? 7

Nghi phạm Omar Mateen từng là cảnh sát. Ảnh: Independent

Một nguồn tin của tổ chức nhà nước Hồi giáo IS là Amaq đã xác nhận rằng Omar Mateen đã làm việc dưới sự chỉ đạo của tổ chức IS. Nhưng hiện tại vẫn chưa thể xác thực được thông tin mà Amaq đưa ra.

Omar Mateen đã từng nằm trong diện tình nghi của chính quyền địa phương nhưng sau đó được loại ra khỏi diện tình nghi do không phát hiện được gì đáng ngờ trong quá trình điều tra. Tuy nhiên theo truyền thông địa phương, vợ cũ của Omar Mateen đã nói rằng trước khi ly dị vì Omar thường đánh đập cô, cô đã thấy Omar có những dấu hiệu ủng hộ ISIS. Cũng theo vợ cũ của Omar Mateen, tên này sở hữu hai giấy phép sử dụng vũ khí.

Cha của Omar , ông Mir Seddique , nói với NBC News con trai của ông đã trở nên tức giận một vài tháng trước khi ông nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau ở Miami, và ông tin rằng có thể liên quan đến vụ nổ súng. Ông cho biết các cuộc tấn công vào các hộp đêm " không có gì liên quan với tôn giáo". Tuy nhiên ,một thông tin được tiết lộ rằng chính con trai ông sau khi gây án đã gọi cho 911 và thề trung thành với IS.

Nhiều người cho rằng đây là một trong những ví dụ về các mối đe dọa khủng bố mới của nhà nước Hồi giáo IS: Những chiến binh tự phát.

"Chúng tôi biết đủ để nói rằng đây là một hành động khủng bố và một hành động thù hận, " Tổng thống Obama nói . " Và là người Mỹ , chúng ta sẽ hiệp nhất trong đau khổ , trong sự phẫn nộ, và quyết tâm để bảo vệ đất nước này của chúng ta".

Ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump thì ngay lập tức nắm lấy cơ hội để lên án chính phủ Obama, trên Twitter, ông Trump cho rằng chính phủ hiện tại đã "bất lực trong việc chống lại IS" và kêu gọi ông Obama hãy "ngay lập tức từ chức trong nỗi ô nhục".

"Đây hoàn toàn là một hành động khủng bố " Danny Banks , một thẩm phán bang Florida , nói với các phóng viên. " Cho dù đó là hoạt động khủng bố trong nước hay quốc tế, chúng ta sẽ truy đuổi tới cùng để bắt những kẻ khủng bố phải đền tội ".

Khi được hỏi về nguy cơ ngày càng có nhiều tay súng trong nước bị ảnh hưởng bởi IS và sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công cho dù không có một liên hệ trực tiếp nào với IS, Ronald Hopper , một nhân viên của FBI nói với các phóng viên: " Chúng tôi có ý kiến ​​cho rằng một số cá nhân có thể có xu hướng cảm hứng với tổ chức khủng bố IS, điều này đã tạo nên những thay đổi đặc biệt với ý thức hệ. Nhưng ngay bây giờ , chúng tôi không thể nói dứt khoát . "

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio của Florida nói với CNN , ông biết tay súng đã từng làm việc cho một công ty bảo mật và sẽ có một cuộc điều tra diện rộng ." Trong vài ngày tới chúng ta sẽ xem xét các báo cáo công bố về việc khám xét nơi ở riêng của tên này. Rất có thể chúng ta sẽ biết được nguồn cảm hứng khiến hắn thực hiện hành động khủng bố khủng khiếp này , " ông Rubio nói. " Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải thảo luận về một dạng khủng bố mới, rất sớm thôi ".

Quý Vũ (Theo Independent)

Tin Liên Quan
Vũ Văn Quý
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục