Philippines phát hiện hàng trăm phao chữ Trung Quốc tại Biển Đông

Theo tin tức từ tờ SCMP của Hong Kong, hải quân Philippines đã phát hiện ra một tấm biển lớn bằng thép in chữ Trung Quốc cùng hàng trăm chiếc phao vàng gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo tin tức từ tờ SCMP của Hong Kong, hải quân Philippines đã phát hiện ra một tấm biển lớn bằng thép in chữ Trung Quốc cùng hàng trăm chiếc phao vàng gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa.

Philippines phát hiện hàng trăm phao chữ Trung Quốc tại Biển Đông 1

Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Tờ báo dẫn lời một thủy thủ Philippines cho biết hồi cuối tháng 5, ông này phát hiện các phao cao su và một tấm biển bằng thép tại bãi Cỏ Rong khi đang ở trên tàu cá mà hải quân sử dụng. Người này cho biết không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc từng đặt Khi hải quân Philippines định gỡ các phao này thì một tàu tuần tra Trung Quốc xuất hiện buộc họ phải rút lui.

2 quan chức cấp cao giấu tên của hải quân Philippines đã xác nhận thông tin này. Một vị cho hay, giữa tháng 6, hải quân Malina đã tiến hành kiểm tra, những chiếc phao còn đó nhưng tấm biển đánh dấu đã bị gỡ.

Đây là lần đầu tiên trong vài năm qua, hải quân Philippines tìm thấy những vật thể đánh dấu như vậy tại bãi Cỏ Rong.

Khi được hỏi về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ "không hiểu đó là gì" còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc không hồi đáp.

Phát ngôn viên chính thức của hải quân Philippines, Đại tá Edgard Arevalo cũng cho biết ông chưa được báo cáo về vấn đề này.

Trước đó, hải quân Philippines đã nhiều lần tìm thấy các vật đánh dấu có ký tự tiếng Trung Quốc quanh những bãi cạn ở Biển Đông (năm 2011 và tháng 7/2014 đều đã tìm thấy). Tờ SCMP nhận định các vật thể bất thường này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động bồi đắp trái phép trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục