Séc xác nhận từng sản xuất chất độc nghi vấn trong vụ cựu điệp viên Nga

Tổng thống Séc Milos Zeman  cho biết nước này đã từng sản xuất và lưu trữ số lượng nhỏ Novichok - chất độc thần kinh bị nghi sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng 3.

Tổng thống Séc Milos Zeman  cho biết nước này đã từng sản xuất và lưu trữ số lượng nhỏ Novichok - chất độc thần kinh bị nghi sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng 3.

Kênh Barrandov TV đưa tin cho hay Tổng thống Séc Milos Zeman  cho biết nước này đã từng sản xuất và lưu trữ số lượng nhỏ Novichok - chất độc thần kinh bị nghi sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng 3.

Trước đó, Tổng thống Zeman  đã chỉ đạo Cơ quan Thông tin An ninh Séc tiến hành điều tra lại xem chất độc thần kinh nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3 có phải được sản xuất tại Séc hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng nói, chất độc thần kinh mà giới chức Anh xác định là Novichok “rất có thể bắt nguồn từ những nước từng tiến hành các cuộc nghiên cứu chuyên sâu về nhóm chất độc hóa học này từ cuối thập niên 90 như Anh, Slovakia, Séc và Thụy Điển”.

Séc xác nhận từng sản xuất chất độc nghi vấn trong vụ cựu điệp viên Nga 1

Ông Sergei Skripal. Ảnh: BBC

"Chúng tôi đã từng sản xuất và lưu trữ Novichok, mặc dù số lượng không đáng kể. Sẽ là đạo đức giả nếu vờ như không biết chuyện này. Không cần phải nói dối về điều đó", Tổng thống Milos Zeman cho biết. 

Tổng thống Zeman cho hay ông đã đưa ra kết luận dựa trên một báo cáo của cơ quan tình báo quân sự Séc. 

Báo cáo nói rằng loại chất độc thần kinh  có tên A230 được sản xuất tại Viện nghiên cứu Quân sự Séc ở thành phố Brno thực chất chính là Novichok. Theo tình báo quân sự Séc, chất độc thần kinh này thuộc họ Novichok.

"Tháng 11 năm ngoái, chất hóa học A-230 từng được thử nghiệm tại viện nghiên cứu của Bộ Quốc phòng ở Brno với số lượng không đáng kể. Sau khi được thử nghiệm, chúng đã được phá hủy toàn bộ”, Tổng thống Zeman khẳng định.

Chính phủ Séc, trong đó có Thủ tướng Andrej Babis và các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga có thể bắt nguồn từ Séc. Bộ Ngoại giao Séc thậm chí triệu tập Đại sứ Nga để phản đối tuyên bố của Moscow.

“Người Nga đã đi quá giới hạn khi nói rằng chất độc Novichok có thể bắt nguồn từ Séc. Đó là lời bịa đặt”, Thủ tướng Babis tuyên bố.

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra nhằm  vào cha con cựu điệp viên tại Salisbury, chính phủ Anh đã cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này, thậm chí cho rằng Moscow sử dụng chất độc Novichok để mưu sát ông Skripal và con gái.

Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc, còn Anh cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cho lập luận của nước này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua vẫn tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Anh trong quá trình điều tra vụ cựu điệp viên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/sec-xac-nhan-tung-san-xuat-chat-doc-nghi-van-trong-vu-cuu-diep-vien-nga-011482454.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục