Siêu bão Mặt Trời sắp "đổ bộ" Trái Đất

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo một cơn bão Mặt Trời mạnh đang hướng về Trái Đất và có thể đổ bộ trong những ngày tới, tuy nhiên nó sẽ chỉ lướt qua và không gây thiệt hại nghiêm trọng. 

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo một cơn bão Mặt Trời mạnh đang hướng về Trái Đất và có thể đổ bộ trong những ngày tới, tuy nhiên nó sẽ chỉ lướt qua và không gây thiệt hại nghiêm trọng. 

Theo ông Tom Berger, Giám đốc Trung tâm Dự đoán thời tiết không gian ở thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ, đã vài năm trôi qua kể từ khi Trái Đất hứng chịu cơn bão từ có quy mô tương tự từ các vệt đen ở trung tâm mặt trời.

Tính toán mới nhất từ dữ liệu vệ tinh cho thấy các hạt năng lượng từ mặt trời nhiều khả năng sẽ đi về phía Bắc hoặc phía trên Trái Đất. Vì thế nó có thể gây ra xáo trộn nhỏ ở các vệ tinh và hệ thống truyền tin nhưng không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng. 

"Chúng ta không cần phải sợ hãi trước cơn bão từ này", AP dẫn lời ông Berger nói. 

Siêu bão Mặt Trời sắp 'đổ bộ' Trái Đất 1

Các hạt tích điện từ Mặt Trời có khả năng đánh sập hệ thống lưới điện, làm gián đoạn các thiết bị thông tin liên lạc và truyền hình vệ tinh

Hiện tại, cơn bão di chuyển với tốc độ nhanh vừa phải, khoảng hơn 4 triệu km/h. Điều này có nghĩa nó sẽ tới Trái Đất vào sáng sớm hôm nay theo giờ Mỹ. Tuy nhiên, nó cũng có thể sẽ tới muộn hơn. 

Nếu xảy ra đúng như dự báo, đây sẽ là cơn bão Mặt Trời lớn thứ hai có quy mô lớn quét qua Trái Đất trong nhiều năm trở lại đây. 

Các cơn bão từ thường xuyên xảy ra, đặc biệt vào thời đỉnh điểm của chu kỳ Mặt Trời, và không gây tổn hại trực tiếp đến con người.

"Sẽ có một vụ nổ trên bề mặt của Mặt Trời. Do nó hướng về hành tinh của chúng ta nên sẽ có ít nhất vài đám mây plasma làm gián đoạn từ trường của Trái Đất và gây mất điện tạm thời", Berger nói. 

Bão Mặt Trời được hình thành từ một vụ nổ trên bề mặt "hành tinh lửa," còn được gọi là lửa Mặt Trời. Vụ nổ này sẽ phóng ra các tia X và tia UV về phía Trái Đất với tốc độ ánh sáng. 

Siêu bão Mặt Trời sắp 'đổ bộ' Trái Đất 2

Lỗ đen khổng lồ xuất hiện trên bề mặt vầng thái dương ngày 5/7. Nó nằm ở phía nam vầng thái dương nên những hạt tích điện thoát ra từ khu vực này sẽ không tác động tới Trái Đất

Vì vậy, chỉ vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra, các hạt mang điện tích (electron và proton) sẽ làm chập các vệ tinh và phá hủy các thiết bị điện tử trên đó. 

Tiếp đó, các đám mây từ plasma được hình thành và thường mất hơn một ngày để di chuyển đến Trái Đất. Tất nhiên, các đám mây này thường bị lớp từ trường bao quanh Trái Đất làm chuyển hướng, nhưng trong trường hợp chúng đủ mạnh để xuyên ra "lớp áo giáp" này thì những hậu quả gây ra sẽ là một thảm họa thực sự.

Theo các chuyên gia, bão Mặt Trời có thể gây mất điện trên diện rộng, làm hỏng các vệ tinh, hệ thống thông tin liên lạc, các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh, TV, radio... 

Trung bình cứ 200 năm mới xảy ra một trận siêu bão Mặt Trời. Trong thời điểm hiện tại, Mặt Trời đang ở cuối chu kỳ và sở hữu năng lượng cực đại nên nhiều khả năng có thể tạo ra các cơn bão mới.

Phân tích các số liệu về bão Mặt Trời trong 50 năm qua, giới chuyên gia từng dự báo khả năng Trái Đất phải đón một siêu bão Mặt Trời trong một thập kỷ tới là 12%. 

Siêu bão Mặt Trời sắp 'đổ bộ' Trái Đất 3

Bão Mặt Trời thường xảy ra và không gây tổn hại trực tiếp đến con người

Trước tình hình này, các quốc gia đang đẩy mạnh chương trình cảnh báo sớm bão Mặt Trời bằng việc quan sát bề mặt hành tinh này và phân tích các thông số do vệ tinh cung cấp. 

Hiện tượng cực quang - được sinh ra khi các hạt điện tích trong bão Mặt Trời tương tác với từ trường của các hành tinh và tạo nên các màu sắc đặc trưng trên bầu trời đêm - là một trong những dấu hiệu được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm để dự báo bão Mặt Trời.

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục