Trang chủ » Đời sống
Chủ nhật, 13/05/2012 07:05 (GMT 7)

Sinh viên chế tạo robot điều khiển bằng ý nghĩ

Robot bay, robot bám tường để bò, robot bơi lội vừa ra mắt công chúng tại Trung tâm Triển lãm Trường ĐH Maryland

<>Robot bay, robot bám tường để bò, robot bơi lội vừa ra mắt công chúng tại Trung tâm Triển lãm Trường ĐH Maryland. Điều đặc biệt, đa số những sản phẩm “lạ” ấy do sinh viên thiết kế chế tạo.

<>

<>

Những khách đến thăm đều thích thú một cách đặc biệt với các hiện vật tại cuộc triển lãm, được điều khiển nhờ công nghệ máy tính nơron (neurocomputer technology) cũng như những sản phẩm mô phỏng chuyển động khéo léo của những sinh vật.

Theo các chuyên gia của trường đại học Maryland, những robot này đều có khả năng triển khai trong thực tế sản xuất, ví dụ thâm nhập vào những địa điểm làm việc đầy nguy hiểm (khu vực nhiệt độ cao, thiếu không khí để thở, độ phòng xạ rất cao…) cũng như thực hiện công việc cứu hộ (cừu người trong hỏa hoạn, động đất).

Một trong những hiện vật của triển lãm là robot có dạng máy bay mô hình, điều khiển bằng các xung do não phát ra thông qua các điện cực và những cảm biến sensor. Robot diều khiển bằng ý nghĩ này có thể bay lên độ cao trên 100 mét.

Anh Greg Gramillion, sinh viên Đại học Maryland, tác giả của robot điều khiển bằng ý nghĩ có mặt trong triển lãm, nói: "Tất cả phụ thuộc vào khả năng tập trung tư tưởng. Bạn chỉ cần dồn hết suy nghĩ vào việc làm máy bay rời mặt đất và cất cánh bay lên. Thông qua 4 cảm biến gắn vào tai và một cảm biến trước trán, chiếc máy bay mô hình sẽ nhận được những tín hiệu điện từ não và bằng cách đó con người điều khiển được chuyển động của robot”.

Theo lời những người tổ chức, đại đa số khách đến xem triển lãm là học sinh phổ thông, kể cả các em từ những tiểu bang khác, xa hàng nghìn kilomet cũng được cha mẹ hoặc trường học đưa đến xem. Đó cũng chính là mục đích của cuộc triển lãm – kích thích các thế hệ đang lớn ham mê khoa học và công nghệ.

<>Tuấn Hà

Nguồn: vietnamnet.vn
Cùng chuyên mục