Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 20/03/2014 16:14 (GMT 7)

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ

(Tinmoi.vn) Hàng trăm sinh viên vẫn cố thủ trong cơ quan lập pháp của Đài Loan để phản đối việc đảng cầm quyền thúc đẩy hiệp ước thương mại với Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Hàng trăm sinh viên vẫn cố thủ trong cơ quan lập pháp của Đài Loan để phản đối việc đảng cầm quyền thúc đẩy hiệp ước thương mại với Trung Quốc.

Clip Bỏ phiếu tại Crimea, 90% người dân muốn ly khai

 

Những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên đại học kéo vào hội trường chính của trụ sở Cơ quan lập pháp Yuan tại Đài Bắc vào tối thứ ba và dùng ghế chặn lối ra vào, CNN đưa tin tức. Cảnh sát đã phản ứng lại song không giải tán người biểu tình. Họ tập tràn xuống đường phố quanh cơ quan lập pháp tại trung tâm Đài Bắc.

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ 5

Khoảng 2.000 người tràn xuống đường xung quanh cơ quan lập pháp để biểu tình phản đối hiệp ước thương mại với Trung Quốc

Những người biểu tình có kế hoạch chiếm cơ quan lập pháp cho đến phiên họp cuối tuần, khi hiệp ước được thảo luận xong. Hãng thông tấn Đài Loan cho biết hơn 38 cảnh sát đã bị thương khi hơn 400 người biểu tình tràn vào cơ quan lập pháp. 4 người trong số đó bị bắt giữ. Hiện có hơn 2.000 người biểu tình ở bên trong lẫn bên ngoài tòa nhà, tương đương với số cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ 6

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ 7

Họ dùng ghế để chặn lối ra vào, cảnh sát đã phản ứng lại song không giải tán người biểu tình

“Chúng tôi không muốn đụng độ với cảnh sát. Chúng tôi chỉ cố gắng để chính phủ biết rằng họ đừng bao giờ cố đánh lừa người dân”, một sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình nói với phóng viên.

Hiệp định thương mại được ký kết năm ngoái tại Thượng Hải nhằm giảm bớt đầu tư và thương mại giữa 2 đối thủ lâu năm là Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng không chỉ nền kinh tế Đài Loan bị tổn thương khi mà các doanh nghiệp và vốn đầu tư chảy vào Trung Quốc mà hệ thống dân chủ của hòn đảo cũng bị suy yếu do có quan hệ gần gũi hơn với đại lục.

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ 8

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ 9

Sinh viên Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, biểu tình chống chính phủ 10

“Hiệp định thương mại không được sự giám sát của người dân Đài Loan và chỉ các công ty lớn được lợi khi khai thác sức lao động của chúng tôi. Tôi đồng ý là chúng ta phải mở cửa Đài Loan ra thế giới, kể cả là Trung Quốc. Nhưng không phải bằng cách đi ký một thỏa thuận không công bằng với chúng tôi. Chúng ta phải viết lại thỏa thuận sao cho có lợi cho cả đôi bên, hướng tới tương lai hòa bình giữa eo biển Đài Loan”, một người dân tham gia biểu tình nói.

Bảo Linh (Theo cnn)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục